Những phương pháp để cha mẹ giúp con không bị vô cảm ngay từ khi còn nhỏ

17/05/2018, 21:30 GMT+07:00

Trí tuệ cảm xúc đóng vai trò cực kì quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vì thế, cha mẹ cần có những biện pháp hợp lí để phát triển chỉ số này.

Trẻ có thể trở thành người vô cảm nếu cha mẹ không biết cách làm tăng chỉ số EQ của chúng ngay từ nhỏ.

EQ (Emotional Quotient) có nghĩa là khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt cảm xúc. Nó là nhân tố chi phối cách giao tiếp, cư xử và biểu đạt tình cảm của trẻ. Những bé có EQ cao sẽ dễ dàng hòa nhập với mọi người, thích ứng tốt với cuộc sống, phát triển kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm, lãnh đạo,…

Còn những trẻ có chỉ số cảm xúc thấp sẽ sống cô lập, nhút nhát, có xu hướng xa lánh mọi thứ xung quanh. Khi trưởng thành, sự vô cảm có thể dẫn đến những chuyện nghiêm trọng hơn như kiểu bạo lực. Trên thực tế, chỉ số EQ của trẻ phụ thuộc chủ yếu vào cách giáo dục của cha mẹ ngay từ khi chúng còn nhỏ. Vậy thì các bậc phụ huynh nên làm gì để gia tăng cảm xúc của con?


Trí tuệ cảm xúc (EQ)
Trí tuệ cảm xúc (EQ)

1. Lắng nghe thấu cảm

Điều quan trọng trong việc dạy con về trí tuệ xúc cảm, cha mẹ không thể là người "vô cảm". Hãy để trẻ cảm nhận được tình yêu thương bằng cách lắng nghe, thấu hiểu và thể hiện sự đồng cảm. Dù bận rộn cách mấy, các bậc phụ huynh cũng nên dành thời gian tìm hiểu xem con mình thật sự cảm thấy như thế nào và mong muốn điều gì. Những đứa trẻ trưởng thành trong một gia đình có đầy đủ sự quan tâm của cha mẹ thường có thái độ và cảm xúc tích cực hơn đối với cuộc sống.


Cha mẹ hãy lắng nghe những điều con muốn nói.
Cha mẹ hãy lắng nghe những điều con muốn nói.

2. Giúp trẻ đặt tên cảm xúc

Nhận biết cảm xúc của chính mình

Trẻ em thường gặp khó khăn trong việc diễn tả những điều mình đang cảm nhận do sự hạn chế về ngôn từ. Cha mẹ nên xây dựng cho con vốn từ vựng về cảm xúc như vui, buồn, giận dữ, sợ hãi,…bằng cách gọi tên chính xác xúc cảm đó trong trường hợp trẻ đang gặp phải. 

Ví dụ như khi trẻ hân hoan, sung sướng vì được tặng một món đồ chơi mới, phụ huynh nên nói rằng: “Con cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc vì điều đó đúng không?”. Ngoài ra, cho trẻ xem nhiều bức ảnh thể hiện các cung bậc tình cảm khác nhau và giải thích cụ thể, rõ ràng cũng là cách tốt trong việc hình thành các khái niệm về cảm xúc ở trẻ.


Hãy giúp trẻ gọi tên những cảm xúc.
Hãy giúp trẻ gọi tên những cảm xúc.

Nhận biết cảm xúc của người khác

Cha mẹ nên để trẻ quan sát cảm xúc của mọi người rồi giải thích tại sao họ lại như thế. Ví dụ như khi bé giành kẹo của bạn, hãy nói: “Bạn ấy đang buồn vì hành động không đúng của con đấy. Thử tưởng tượng con là bạn, con sẽ cảm thấy thế nào?”.

Cách này không chỉ giúp bé nhận biết được tâm trạng của người khác mà còn hiểu được nguyên nhân hình thành những cảm xúc ấy, từ đó chúng sẽ biết điều chỉnh hành vi, cách ứng xử của mình cho phù hợp. Sự thấu hiểu cảm xúc của người khác chính là nền tảng của một tâm hồn nhạy cảm và tấm lòng nhân ái.


Nhận biết người khác đang cảm thấy thế nào cũng là điều trẻ cần học.
Nhận biết người khác đang cảm thấy thế nào cũng là điều trẻ cần học.

3. Dạy trẻ cách tạo ra cảm xúc

Để tăng chỉ số EQ, ngoài việc thấu hiểu, cha mẹ nên dạy cho trẻ thói quen chủ động quan tâm, lắng nghe, chia sẻ, giúp đỡ những người trong gia đình, bạn bè,… Hãy cho con tham gia các hoạt động chung của gia đình, gặp gỡ và kết bạn nhiều hơn để tạo điều kiện cho các cảm xúc tích cực hình thành và phát triển.


Quan tâm đến mọi người xung quanh là cách tăng chỉ số EQ ở trẻ.
Quan tâm đến mọi người xung quanh là cách tăng chỉ số EQ ở trẻ.


Hãy để con tham gia mọi hoạt động chung.
Hãy để con tham gia mọi hoạt động chung.

4. Dạy trẻ cách quản lí cảm xúc

Đây cũng là việc cần thiết mà cha mẹ nên làm để phát triển trí tuệ cảm xúc của con. Hãy dạy cho trẻ cách quản lí, kiềm chế cảm xúc riêng của mình để có cách cư xử đúng mực, không gây tổn thương đến người khác và dễ dàng hòa nhập với cộng đồng.

Các bậc phụ huynh cũng không nên chiều theo tất cả các sở thích và yêu cầu của bé, chỉ thực hiện những điều đúng đắn và phù hợp. Ngoài ra, một tinh thần lạc quan, vững vàng cũng là điều bổ ích mà cha mẹ nên rèn luyện cho con để chúng có thể vượt qua mọi gian nan, thử thách trong cuộc đời.


Biết quản lí cảm xúc là điều vô cùng quan trọng trong cách ứng xử hàng ngày.
Biết quản lí cảm xúc là điều vô cùng quan trọng trong cách ứng xử hàng ngày.

Cha mẹ hãy cố gắng áp dụng những phương pháp trên để chỉ số trí tuệ cảm xúc của con phát triển tốt ngay từ nhỏ. Thực hiện được các việc ấy, trong tương lai, bé sẽ trở thành người có nhân cách cao đẹp và dễ dàng gặt hái được nhiều thành công.

Ảnh: Internet