Nâng mũi đang dần trở thành trào lưu, nhưng chị em đã biết hết những biến chứng nguy hiểm này chưa?

27/03/2018, 11:00 GMT+07:00

Đối với những bạn gái không may sở hữu một chiếc mũi kém xinh thì phẫu thuật nâng mũi lại chính là một biện pháp cứu cánh cho khuôn mặt. Thế nhưng, chớ vội vàng chạy theo trào lưu bởi chúng có thể gây ra những biến chứng khôn lường.

Ngày nay, chiếc mũi cao thẳng, thanh tú được xem là một trong những vẻ đẹp chuẩn mực mà bất cứ cô gái nào cũng ao ước có được. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn sở hữu một chiếc mũi đẹp đẽ, chính vì vậy đã có rất nhiều chị em tìm cách khắc phục tình trạng này. Trong số đó, phẫu thuật nâng mũi chính là một biện pháp đang dần trở thành "trào lưu".


Một chiếc mũi thanh tú là điều mà bất kỳ cô gái nào cũng mong ước
Một chiếc mũi thanh tú là điều mà bất kỳ cô gái nào cũng mong ước

Tuy nhiên, trước khi đụng chạm dao kéo trên khuôn mặt của mình, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những lợi ích cũng như những nguy cơ mà nó mang đến để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Và dưới đây chính là những biến chứng thường gặp khi nâng mũi bạn nên xem xét:

Sống mũi bị lệch, vẹo

Bất cứ ai khi tìm đến các địa chỉ thẩm mỹ cũng mong muốn cho mình một chiếc mũi ưng ý, tuy nhiên những thất vọng sau khi phẫu thuật là điều không thể tránh khỏi. Có đôi khi nhận định của bác sỹ và bệnh nhân khác nhau, bác sỹ thì thấy đẹp còn bệnh nhân lại không hài lòng. 

Sống mũi bị lệch có thể xuất phát do kỹ thuật của bác sỹ hoặc sau khi phẫu thuật bệnh nhên vận động quá mạnh khiến cho nẹp cố định di chuyển lệch sang một bên. 

Vết mổ không lành


Vết mổ không lành có thể khiến bạn phải tháo sống mũi cấy ghép
Vết mổ không lành có thể khiến bạn phải tháo sống mũi cấy ghép

Niêm mạc mũi thường rất mỏng manh, nhất là ở hai bên vách ngăn. Trong phẫu thuật nâng mũi, thông thường các bác sĩ sẽ tiến hành các kỹ thuật mổ tác động trực tiếp lên niêm mạc mũi, kèm theo tác động của các chất cấy ghép gây ra tình trạng vết mổ khó lành do nhiễm khuẩn.

Nhưng nếu nhiễm khuẩn ở mức đơn giản thì có thể bảo toàn được sống mũi cấy ghép. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài có thể gây ra sưng nề gốc mũi hoặc toàn bộ sống mũi, khiến bệnh nhân phải thực hiện tháo sống mũi. Và phải chờ 1-2 tháng để cho vết thương lành lặn.

Nhiễm trùng


Khả năng nhiễm trùng có nguy cơ rất cao sau khi phẫu thuật nâng mũi
Khả năng nhiễm trùng có nguy cơ rất cao sau khi phẫu thuật nâng mũi

Nhiễm trùng là một điều không thể tránh khỏi khi tác động lên một vùng da trên cơ thể. Mặc dù được chăm sóc cẩn thận sau khi phẫu thuật nâng mũi để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhưng đây vẫn chính là một trong những biến chứng phổ biến nhất. 

Biểu hiện của nhiễm trùng sau khi nâng mũi thường là đúc kết mủ, chảy nước, sưng phù mũi thậm chí là xung quanh mũi có màu tím thâm nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng mũi có thể xảy ra ở bên trong cơ thể khiến chúng ta không thể nhận biết được. Điều này rất nguy hiểm nếu như không phát hiện kịp thời, khi đó cần phải truyền kháng sinh qua đường tĩnh mạch để bảo vệ tính mạng.

Đầu mũi hoặc toàn bộ sống mũi bị sưng đỏ

Biến chứng này có thể sau nhiều tháng, thậm chí là vài năm mới xảy ra. Bởi đây có thể là phản ứng của cơ thể với một vật lạ được cấy ghép vào bên trong cơ thể. Nếu gặp biến chứng này, bệnh nhân chỉ có thể tháo sống mũi cấy ghép ra để không ảnh hưởng đến toàn bộ khuôn mặt.

Lộ sống mũi cấy ghép


Sống mũi bị lộ ra sau khi nâng mũi
Sống mũi bị lộ ra sau khi nâng mũi

Biến chứng này có khi xảy ra muộn, thậm chí là sau một vài năm. Biểu hiện thấy rõ là đầu mũi nhô ra, da mỏng dần, thậm chí da ở mũi bị thủng đến mức lòi cả sống mũi cấy ghép ra bên ngoài. 

Nguyên nhân dẫn đến biến chứng này có thể là do bác sỹ phẫu thuật để sống mũi quá nông, kích thước sống mũi cấy ghép quá lớn, kèm theo đó là di chuyển quá mạnh dẫn đến tình trạng hoại tử mô. Nếu để lâu sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác cho cơ thể.

Trên đây là những biến chứng có thể xảy ra sau khi tiến hành phẫu thuật nâng mũi. Hi vọng rằng trước khi quyết định đụng đến dao kéo trên khuôn mặt của mình bạn có thể tìm hiểu kỹ về phương pháp cũng như những hậu quả có thể xảy ra. Nhưng hơn hết, bạn nên lựa chọn cho mình một địa chỉ thẩm mỹ uy tín để "chọn mặ gửi vàng" để không phải có những hối hận muộn màng.

Ảnh: Internet