Bí mật xung quanh những "cỗ máy tử thần" của bậc thầy kĩ xảo Christian Rivers

12:00 12/12/2018

Là một tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Peter Jackson và các cộng sự sau 4 năm kể từ phần cuối của The Hobbit, bên cạnh những khía cạnh nội dung và chiều sâu kịch bản. Hãy cùng đến với những câu chuyện hậu trường chưa từng được hé lộ về quá trình xây dựng các thiên cảnh hùng vĩ và hoành tráng trong Cỗ Máy Tử Thần.

1. Bức tranh viễn cảnh thế giới tương lai vào năm 3718, hoang vắng và điêu tàn sau đại thảm họa toàn cầu

Để bắt tay vào xây dựng thế giới cho Cỗ Máy Tử Thần, điều cốt lõi đầu tiên mà các nhà làm phim cần làm đó là xác định đúng khoảng thời gian và bối cảnh của phim. Trong bộ tiểu thuyết gốc cùng tên Mortal Engines, mốc thời gian vốn không được xác định rõ ràng. Vì thế ekip đã quyết định sẽ lựa chọn một khoảng thời gian cụ thể  là năm 3718.

Bí mật xung quanh những

Trong tổng cộng hơn 70 bối cảnh đã được dàn dựng phục vụ cho các cảnh quay của Cỗ Máy Tử Thần thì bên cạnh những bối cảnh quy mô được xây dựng và thực hiện hoàn chỉnh bởi nhóm thiết kế, một số bối cảnh với quy mô nhỏ hơn cũng đã được dàn dựng phục vụ cho các cảnh quay có sự hỗ trợ của phông xanh. Xây dựng nên những thế giới ấn tượng là biệt tài của các nhà làm phim New Zealand, và điều đó đã được minh chứng thông qua những hình ảnh về Thế giới Trung Địa mà khán giả từng biết tới thông qua những loạt phim viễn tưởng mang màu sử thi huyền thoại mà Peter Jackson cùng nhóm của mình đã thực hiện như Lord of the Rings, The Hobbit và bây giờ là Cỗ Máy Tử Thần.

2. Những thành phố “ăn” thành phố, sẵn sàng thâu tóm, xâm chiếm lẫn nhau để giành vị thế và tài nguyên

Phần quan trọng nhất trong việc thiết kế sản xuất cho Cỗ Máy Tử Thần chính là xây dựng các cỗ máy chuyển động khổng lồ - chính là các thành phố, các vùng đất trên khắp thế giới ở thì tương lai hậu tận thế.

Phe phản diện đứng đầu là thành phố London:

Với tư cách là một trong những “nhân vật” chính của bộ phim, thành phố London được xây dựng là một pháo đài cực khổng lồ và hoành tráng nhất so với tất cả các cỗ máy chuyển động khác. Với chiều rộng xấp xỉ 1.5 km và chiều dài là 2.5 km, London của tương lai được chia 7 tầng, trong đó tầng dưới cùng là nơi các thành phố nhỏ lẻ bị nó “nuốt chửng” đồng thời cũng là nơi cấp điện và xử lý chất thải của thành phố này.

Bí mật xung quanh những

Càng di chuyển lên tầng cao thì không gian càng trở nên tươi sáng và nhộn nhịp hơn, đặc biệt là tầng trên cùng - nơi cư trú của giới thượng lưu của London. Đây cũng chính là nơi ở của những kẻ cầm quyền, và tại đây, người xem sẽ nhìn thấy rất nhiều công trình mang ý nghĩa lịch sử của London, trong đó bao gồm cả Toà thánh Old Saint Paul nổi tiếng. “Chúng ta đều đã quen thuộc với những hình ảnh của London. Nhưng bối cảnh này thực sự mang lại cho mọi người một cảm giác gì đó mới mẻ và khác lạ” - họa sĩ tạo hình Keller nhận xét.

Phe chính diện với sự hiện diện của AirHaven:

Trong các bối cảnh thành phố của Cỗ Máy Tử Thần, thành phố diệu kỳ Airhaven là bối cảnh gây ấn tượng và được yêu thích hơn cả. Thành phố mô phỏng của đất nước Thụy Sĩ này được cả ekip đánh giá là một trong những bối cảnh quy mô nhất.

Bí mật xung quanh những

 Để tạo nên thành phố Airhaven, cả ekip đã phải mô phỏng 3 chiều thành phố với một công nghệ kết hợp cả thực tế lẫn kỹ thuật số mang tên HoloLens Holographic. Tiếp đến, họ xây dựng bối cảnh tại phim trường lớn nhất của hãng Stone Street, với độ dài lên đến 70 mét (bằng với bề rộng của sân bóng bầu dục), treo lơ lửng trên trần và được buộc chắc với sàn phim trường để đảm bảo an toàn. Những trở ngại trong việc tạo hiệu ứng cho Airhaven càng thể hiện rõ sự kỳ công của nhà sản xuất Peter Jackson và các cộng sự trong việc tạo ra Cỗ Máy Tử Thần. Y hệt đặc tính của bóng bay, gió là một nguyên tố không thể thiếu với một thành phố như Airhaven.

3. Nguồn gốc của những vết nứt khổng lồ trên mặt đất bắt nguồn từ chính sự tàn phá của những “cỗ máy tử thần”

Một điểm đặc biệt dễ thấy từ các trailer của Cỗ Máy Tử Thần là đa phần các sự kiện sẽ diễn ra trên một vùng đất vô cùng rộng lớn với đầy những vết nứt nở, tạo cảm giác giống một hoang mạc vĩ đại. Trong không gian đổ nát và bụi bặm nơi đây thật dễ dàng nhìn thấy các vết nứt lớn - thực chất chúng chính là những con đường mòn được tạo ra từ vết bánh xe của những cỗ máy khổng lồ London trong hành trình càn quét các thành phố nhỏ.

Bí mật xung quanh những

Những thành phố thực chất đều rất lớn, đến mức đều đem lại cho chúng ta cảm giác như một con kiến tí hon đi trên những vết xe lăn bánh khổng lồ. Cũng bởi vì những thành phố chuyển động khổng lồ phá vỡ bề mặt trái đất với lực và trọng lượng của chúng, các hiện vật thuộc về "công nghệ cũ" thường xuất hiện như rác rưởi.

Bí mật xung quanh những

Dựa theo tiểu thuyết phiêu lưu - viễn tưởng dài 4 phần từ tác giả Philipp Reeve. Được cầm trịch bởi một nhà làm phim tài hoa bậc nhất về hiệu ứng kĩ xảo Christian Rivers, câu chuyện về những thành phố khổng lồ săn lùng và chiến đấu lẫn nhau để duy trì sự sống ở thời kì tương lai giả tưởng này được kì vọng sẽ trở thành một tượng đài tiếp theo trong văn hóa đại chúng - giống những gì mà thể loại giả tưởng đã từng rất thành công như The Lord of the RingsThe Hobbit.

Bí mật xung quanh những

Cỗ Máy Tử Thần đang được công chiếu rộng rãi tại các cụm rạp trên toàn quốc.