Những bí mật "sửng sốt" chưa từng công bố về chính cơ thể bạn

16:32 20/05/2015

Trên cơ thể con người vẫn tồn tại nhiều bí ẩn mà hàng trăm năm qua vẫn chưa có lời giải đáp khoa học thỏa đáng và cũng đã có những bí mật không ai ngờ tới được phát hiện gây sửng sốt cho không chỉ toàn bộ nhân loại mà còn với cả người tìm ra nó.

Dưới đây là những điều bí ẩn gây sốc nhất về cơ thể con người đã được công bố:

Vi khuẩn đường ruột gây béo phì

Theo các nghiên cứu khoa học, đường ruột là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn có lợi cho quá trình tiêu hóa trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch cũng như các vấn đề khác. Theo một phát hiện mới đây, chúng còn đóng một vai trò quan trọng không thua kém các cơ quan khác như gan, tụy.

Thế nhưng, không phải tất cả chúng đều có lợi cho cơ thể bởi một nghiên cứu gần đây cho thấy, một vài vi khuẩn đường ruột đã tiến hóa khiến dây thần kinh phế vị (vagus nerve – dây thần kinh “kết nối” não và hệ tiêu hóa) kích thích chúng ta thèm ăn các chất ngọt như đường và các chất béo, từ đó khiến chúng ta “nạp” vào các chất này, tích mỡ và béo phì.

Tuy vậy, vấn đề sẽ không nghiêm trọng nếu như bạn “kiên quyết” không ăn các chất trên.

Trong răng có tế bào gốc

Như đã biết, tế bào gốc là tế bào có thể tái tạo nên bất khì một bộ phận nào của cơ thể. Điều này cực kì quan trọng đối với những ai bị khiếm khuyết cơ thể, hoặc có thể giảm tình trạng buôn bán nội tạng đang gây “nhức nhối” suốt thời gian qua.

Hiện tại, khoa học chỉ mới phát hiện ra tế bào gốc ở phôi thai nhưng khả năng tiếp cận nó gần như là không thể bởi đã vấp phải rất nhiều ý kiến chỉ trích do liên quan đến các vấn đề đạo đức xã hội.

Thế nhưng, lo ngại này có thể bị xóa bỏ thời gian tới bởi trong răng người trưởng thành cũng có thể trích xuất tế bào gốc. Và phát hiện này cũng đồng thời xóa đi quan niệm cho rằng chỉ tế bào gốc mới có thể phát triển thành các tế bào khác chứ các tế bào khác không thể phát triển thành tế bào gốc.

Bằng các thí nghiệm, các nhà khoa học đã kích thích tế bào gốc bằng laser và kết quả là phần bị tổn thương phục hồi khá nhanh chóng. Trong tương lai, giới khoa học cho biết sẽ ứng dụng tế bào gốc nhiều hơn nữa, từng bước làm chủ công nghệ tế bào gốc từ răng của con người.

"Công tắc" não

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao khi đầu bị va mạnh vào tường hoặc bị vật cứng (gậy, đá…) tác động thì con người lại ngất đi? Khoa học mới đây đã tìm ra câu trả lời!

Theo đó, sở dĩ ta bị ngất xỉu là do vùng hạch nền (claustrum). Đây là một vùng có cơ chế hoạt động tương tự chiếc công tắc mà ta thường sử dụng hàng ngày. Khi vùng này bị kích thích mạnh, chúng sẽ tự “tắt/bật” cơ thể.

Chiếc “công tắc” này được phát hiện tình cờ vào năm 2014 khi các nhà khoa học nghiên cứu về bệnh động kinh. Họ đã cho tác động dòng điện vào vùng hạch nền, bệnh nhân đã bất tỉnh và sau đó tác động thêm lần nữa thì bệnh nhân tỉnh lại.

Với phát hiện này, các nhà khoa học đang kì vọng sẽ ứng dụng nó vào y tế để điều trị các chứng bệnh liên quan đến mất ngủ.

Mặt người chứa đầy kí sinh trùng “ghê rợn”

Bạn có biết bã nhờn hình thành từ đâu trên khuôn mặt? Đó chính là từ một loại kí sinh trùng mang tên Demodex brevis.

Vào năm 2014, các nhà khoa học mới phát hiện ra Demodex brevis bằng kính hiển vi năng lượng lớn trên khuôn mặt con người. Và đặc biệt hơn, 100% số người tham gia đều có tồn tại Demodex brevis.

Theo đó, Demodex brevis có hình dạng khá giống loài nhện, sống trong tuyến bã lỗ chân lông trên mặt người. Chúng có vòng đời rất ngắn nhưng sinh sôi nảy nở nhanh. Số lượng cá thể chết đi tỉ lệ thuận với số bã nhờn trên khuôn mặt.

Các nhà khoa học cho biết, có thể bệnh trứng cá đỏ - một loại bệnh ngoài da – khi phát tác đã khiến hệ miễn dịch cơ thể hoạt động mạnh mẽ hơn, từ đó cũng kích thích loài kí sinh trùng này sinh ra và phát triển nhanh.

Trong đầu gối có dây chằng lạ

Đầu gối không đơn thuần là một bộ khớp nối hai xương chân để cơ thể có thể đứng vững bởi cấu trúc của bộ phận này còn phức tạp hơn rất nhiều.

Vào năm 1879, một bác sĩ người Pháp đã cho biết rằng ông phát hiện ra một dây chằng lạ trong đầu gối. Thế nhưng do không thể chứng minh được, phát hiện của ông bị “đi vào quên lãng”.

Đến năm 2013, một nhóm gồm 2 bác sĩ khác người Bỉ cũng đã phát hiện ra dây chằng lạ này trong đầu gối ở một vị trí vô cùng kín đáo. Nhóm đặt tên là anterolateral ligament (dây chằng trước bên).

Với việc phát hiện ra dây chằng này, nhóm nghiên cứu cũng như giới khoa học chuyên về nghiên cứu đầu gối khá ngạc nhiên bởi việc phát hiện ra nó cũng đồng nghĩa với những ca phấu thuật đầu gối trong tương lai sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Theo thống kê, những ca phấu thuật đầu gối có tỉ lệ thất bại rất cao và kể cả nếu thành công cũng để lại di chứng.