Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc Gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp "vượt vũ môn" này

30/05/2018, 08:00 GMT+07:00

Khi bạn phải vượt qua kỳ thi quan trọng như kỳ thi THPT Quốc Gia thì tất nhiên bạn phải có những bí kíp bỏ túi như thế này để chuẩn bị tinh thần thật tốt "vượt vũ môn" đạt kết quả cao nhất có thể. 

Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa thôi là các học sinh 2000 đã bước vào kỳ thi THPT Quốc Gia cực kì quan trọng. Kỳ thi này đối với hầu hết chúng ta đều là bước ngoặt lớn trong cuộc đời nên không chỉ chúng ta mà thầy cô, bạn bè và ba mẹ đều đặt kỳ vọng rất lớn, cuối cùng cũng chỉ mong chúng ta đậu được trường Đại học, được học ngành mình thích, có cuộc sống ổn định. Vậy nên chúng ta phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thông minh và khoa học để đạt được kết quả tốt nhất, không làm phụ lòng của bất kì ai đúng không? 

Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc Gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp

Với thời điểm nước rút như thế này, các bạn học sinh không những phải học tập một cách thông minh, có hiệu quả mà còn phải biết cách ăn uống, chăm sóc cơ thể một cách khoa học. Có như vậy tinh thần mới luôn sẵn sàng để "chinh chiến" dù bất kì đề thi nào đang xuất hiện trước mắt. Bài viết này sẽ gói gọn lại tất tần tật những bí kíp mà bất kì bạn học sinh nào cũng cần nên biết và dễ dàng học theo, thực hiện. 

Ăn uống khoa học, tăng cường những món ăn tốt cho trí nhớ

Những ngày thi gần kề thì việc quan trọng nhất để tinh thần của các bạn luôn tốt đó chính là chế độ ăn hợp lý. Việc đầu tiên chính là không được bỏ bữa, nhất là bữa sáng bởi vì bạn phải luôn có năng lượng để đầu óc tỉnh táo và hoạt động có hiệu quả, trường hợp ráng học cho qua bữa rất dễ khiến bạn rơi vào trạng thái yểu xìu, lúc nào cũng căng thẳng. Bụng đói quá lâu còn dễ dẫn đến việc đau bao tử, hệ tiêu hóa hoạt động không tốt cũng khiến cơ thể bạn suy nhược và không đảm bảo sức khỏe để học bài. 

Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc Gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp

Thông thường những ngày thi cử thế này bạn phải luôn ăn đủ 3 bữa, tuy nhiên không được chăm chăm vào thức ăn nhanh hay ăn vặt nhé vì nó cũng sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn gặp rủi ro bất cứ lúc nào đấy. Hãy ăn những bữa cơm có đầy đủ các chất và đặc biệt là tăng cường những thực phẩm tốt cho trí não như là bông cải xanh, cá hồi, cam, lòng đỏ trứng, sữa và sữa chua,... Nhưng đừng quên thường xuyên vận động cơ thể liên tục để tay chân được thoải mái

Luôn ngủ đủ giấc, không được thức quá khuya để học bài

Thông thường cứ vào thời gian nước rút như thế này các bạn học sinh sẽ tranh thủ học nhiều nhất có thể, thậm chí thức đến 2 - 3 giờ sáng để học cũng là chuyện bình thường luôn. Thế nhưng điều đó rất hại vì khi chúng ta ngủ, não bộ chúng ta được cung cấp oxy đầy đủ, được nghỉ ngơi, và tất nhiên khi chúng ta thiếu ngủ sẽ dẫn đến mệt mỏi, stress, không đủ năng lượng cho não được làm việc năng suất nhất có thể.

Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc Gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp

Điều đó đồng nghĩa với việc khi bạn thức khuya để học bài chỉ càng tăng thêm mệt mỏi chứ không tài nào tiếp thu kiến thức như mong muốn được. Hãy ngủ đúng giờ và dậy đúng giờ thì đầu óc của chúng ta mới tỉnh táo mà lưu trữ kiến thức, tư duy, suy nghĩ mới tốt được. 

Học bài cùng nhóm bạn, chọn không gian học thoải mái

Những ngày này hầu như bạn học sinh nào cũng "giấu" bản thân mình vào 4 bức tường phòng, chỉ có mình và sách vở để tập trung hết sức có thể vào việc học bài. Tuy nhiên cách này chỉ hiệu quả đôi chút thôi,  nếu lúc nào bạn cũng nhốt mình như thế thì rất dễ dẫn đến căng thẳng cao. Hãy thử thay đổi không gian học liên tục xem sao, sẽ có hiệu quả lắm đấy. Với những môn học bài cần yên tĩnh thì bạn có thể quanh quẩn trong nhà, còn những môn như toán, lý, hóa thì bạn có thể đến những quán cà phê dành cho học tập và làm việc. Miễn là những không gian đó khiến bạn thấy thoải mái là được. 

Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc Gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp

Bạn cũng đừng nên lúc nào cũng học 1 mình vì như thế cũng có đôi phần hơi bất lợi. Hãy thử rủ đám bạn của mình sang nhà mình cùng học bài, khi 1 đứa không hiểu có thể hỏi bài những đứa còn lại, vả lại khi học cùng nhau các bạn sẽ có động lực để cố gắng hơn. Ngoài ra thì có bạn bè cạnh bên chúng ta có thể vừa học vừa thư giãn, kiến thức nhờ thế cũng nhớ lâu hơn. "Học thầy không tày học bạn" chưa bao giờ là sai vì bạn bè sẽ luôn có những cách học mẹo nhanh nhưng vẫn đúng nhất cho thời điểm nước rút thế này. 

Học thuộc bài trước, sau đó ôn lại công thức

Cứ vào mùa thi cử thì thông thường các bạn học sinh sẽ chọn học thuộc lòng vào thời gian ngày thi chỉ còn 1 tuần hay vài ngày vì các bạn cho rằng học càng gần ngày thi thì sẽ dễ nhớ và không nhanh quên. Tuy nhiên phương pháp đó hoàn toàn sai vì khi học cận ngày các bạn sẽ gấp rút, sẽ có cái tiếp thu được nhưng cũng có cái thì không. Ngoài ra còn dễ xảy ra hiện tượng học không kịp nên đành học tủ, hoặc bỏ bớt, bỏ sót kiến thức. Như thế thì lại càng tăng thêm sự lo lắng, căng thẳng và dẫn đến...quên hết sạch sẽ đấy. 

Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc Gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp

Hãy thử học thuộc lòng trước, nới dài thời gian học ra, thuộc rồi mỗi ngày bạn đọc lại hoặc ôn lại thì chắc chắn sẽ nhớ rất lâu. Như thế có thể học hết kiến thức mà không sợ thiếu sót, phần nào học khó vào quá thì bạn cũng đã nhớ được chút ít sau nhiều lần đọc rồi. Sau khi học thuộc lòng thì bạn hãy ôn lại công thức mỗi ngày bằng cách đọc chúng vì vốn dĩ khi bạn làm bài nhiều bạn đã nhớ hết chúng rồi, nhưng có những công thức buộc bạn phải thuộc thì mới áp dụng công thức của các dạng bài thì hãy cố gắng đọc chúng mỗi ngày đừng quên nhé. 

Tuyệt đối không học vào ngày cuối cùng hay trước giờ thi  

Nhiều bạn có tâm lý lo lắng, cứ hễ tối trước ngày thi 1 ngày là lại lôi bài vở ra học lại, sáng đến trường thi rồi vẫn lôi bài ra học lại. Đừng lo lắng vì sợ quên như thế, kiến thức đã nằm trong đầu bạn rồi, quan trọng là bạn phải tin vào bản thân mình và giữ tâm lý thoải mái nhất có thể, như thế bạn mới hoàn thành tốt bài thi của mình được. Ráng học thêm vào những giờ phút cuối rất nguy hiểm vì bạn càng nhồi nhét bạn lại càng không thuộc, từ việc đó lại sinh ra cảm giác bồn chồn, não của bạn cũng không thể giữ những kiến thức cũ luôn.  

Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc Gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp

Thậm chí khi bạn "học ráng" bạn sẽ dễ phát hiện ra những cái mới tinh, mới toanh mà "hình như mình chưa học" trước đó, thế là bạn lại cuống lên, tìm cách học chúng nhanh nhất có thể. Đồng thời đó nếu bạn nào lo lắng và sợ quá độ sẽ tìm cách quay bài trong lúc thi nữa. Tất nhiên điều đó là không tốt với 1 kỳ thi quan trọng như thế này nữa, nếu bị phát hiện thì bạn sẽ bị cấm thi không chỉ môn đó mà là vài năm đấy. Vậy nên hãy cố gắng không học bài những lúc cận giờ nhé. 

Không nên học tủ hay dùng phương pháp loại trừ

Trường hợp này hay xảy ra với những bạn vốn học không được giỏi, tất nhiên việc đầu tiên các bạn nghĩ tới sau khi học chính là học tủ, loại trừ những kiến thức đã ra thì rồi sẽ không ra thi nữa. Đôi khi phương pháp học này vẫn có tác dụng khi thầy cô ra thi quyết không ra đề năm nay trùng đề năm trước, tuy nhiên chúng ta không ai đoán trước được đâu, nếu chẳng may thầy cô ra giống đề năm trước một số câu thì chúng ta mất điểm oan uổng đấy. Trước một kì thi quan trọng chúng ta không nên "phó mặc"  như thế. 

Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc Gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp

Lời khuyên cho những bạc học không được giỏi là hãy cố gắng học theo khả năng của mình, những phần học không vào hãy đọc nó mỗi ngày, nắm chắc những câu dễ lấy điểm trong bài thi bầng cách ôn liên tục những dạng bài như thế, cố gắng làm qua 1 vài cơ bản của những dạng bài bạn không thể học nổi. Có như thế thì bạn sẽ luôn nắm chắc số điểm vừa đủ không sợ trật tủ, hay không biết làm câu nào và bỏ trống bài thi. Điểm cao hay không sẽ phụ thuộc vào đề bài và may mắn, lúc này "phó mặc" sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng mới hợp lý. 

Sắp xếp thời gian biểu hợp lý, rộng rãi

Một trong những phương pháp hàng đầu cho những kỳ "vượt vũ môn" như thế này chính là có một bảng kế hoạch, thời gian biểu hợp lý. Bạn hãy bắt đầu vạch ra kế hoạch và mục tiêu hoàn thành từ trước khi thi ít nhất là 1 tháng. Ngồi xuống và sắp xếp môn nào học trước, môn nào học sau, trong một ngày sáng học gì và chiều học gì, sau đó hãy đặt mốc thời gian đến khi nào thì bạn hoàn thành được môn toán, hay văn hay lý,...cứ như thế bạn mới có thể học tốt và tiếp thu tất cả kiến thức được. 


Một bảng thời gian biểu đẹp đẽ thế này cũng giúp bạn có động lực đấy
Một bảng thời gian biểu đẹp đẽ thế này cũng giúp bạn có động lực đấy

Một bí kíp nho nhỏ khác dành cho các bạn học sinh là hãy chia nhỏ kiến thức trong một môn học ra làm nhiều phần nhỏ để bạn dễ nắm từng bài một, dễ thuộc, dễ nhớ chứ không loạn hết cả lên với đống kiến thức và dẫn đến nhiễu thông tin. Ví dụ bạn chia môn văn ra theo cấu trúc đề thi, tuần này học phần đọc hiểu, thứ 2 học bài gì và thứ 3 học bài gì, sau đó sang tuần bạn học đến nghị luận văn học, cũng chia ra thứ  2 học bài gì, thứ 3 học bài gì. Đảm bảo có hiệu quả lắm đó nha. 

Đặt mục tiêu để có thêm động lực “vượt vũ môn”

Đừng đặt mục tiêu như kiểu bạn phải đậu trường ABC hay trường XYZ, cũng như đừng đặt mục tiêu Toán phải được 8 hay Anh Văn ít nhất 7,... Những mục tiêu như thế chỉ khiến bạn thêm áp lực và lo lắng, không đạt được sẽ rất dễ thất vọng và nãn lòng. Còn nếu với những bạn đã học bài tốt rồi sẽ đặt mục tiêu cao nhất có thể và nếu không đạt được sẽ rất thất vọng, có khi thất vọng hơn cả những bạn khác.

Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc Gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp

Vậy nên các bạn học sinh hãy tập đặt mục tiêu theo kiểu "thi xong mình sẽ được thoải mái vui chơi, cứ cố gắng hết sức mình là được". Khi đó mùa hè của các bạn mới chính thức bắt đầu, vậy nên muốn có mùa hè sôi động, vui tươi và thoải mái nhất thì cố gắng thi tốt nhất có thể theo sức của mình. Những mục tiêu như thế sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái, đỡ áp lực cũng như có động lực lớn để "vượt vũ môn" hơn nhiều đấy. 

Thư giãn những khi căng thẳng, không nên quá lo lắng

Sau tất cả việc quan trọng nhất chính là giữ cho bản thân mình được thoải mái, không áp lực, không lo lắng, và không căng thẳng. Những khi bài vở quá tải các bạn đều lâm vào trạng thái căng như dây đàn, nhưng lại sợ mình chưa thuộc bài thì lại cố học. Thậm chí càng gần ngày thi các bạn lại càng lo lắng, càng áp lực hơn và điều này ảnh hưởng không tốt đến bài thi của các bạn. 

Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc Gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp

Tốt nhất là hãy học xen kẽ với những giờ phút thư giãn, bạn có thể nghe nhạc, chơi game hay trò chuyện cùng bạn bè,...bất kì cách nào cũng được miễn là đầu óc bạn được nghĩ ngơi thư giãn. Gợi ý thêm cho bạn là hãy sưu tầm những câu châm ngôn hay ho để làm động lực học tập, hoặc những quyển sách truyền cảm hứng để thư giãn sau khi học tập căng thẳng. 

Ảnh: Tổng hợp