Những bí ẩn khảo cổ khiến con người hiện đại run sợ trước trí tuệ xưa

17/11/2017, 15:14 GMT+07:00

Những phát hiện của con người thời nay về các di tích khảo cổ lớn nhất thế giới chỉ là một phần rất nhỏ so với bí mật ẩn đằng sau đó.

Những phát hiện khảo cổ này chỉ đang chứng minh cho câu nói rằng con người sẽ không thể giải mã được hết những bí ẩn của người xưa.

Nhờ vào tiến bộ khoa học, các nhà nghiên cứu khảo cổ đã phát hiện ra thêm những dấu hiệu mới về các di tích khảo cổ quen thuộc. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến con người hiện đại thêm đau đầu về những bí ẩn không thể giải đáp từ người xưa.

1. Phòng bí mật chứa được cả máy bay bên trong kim tự tháp Ai Cập

Các nhà nghiên cứu thuộc dự án Scan Pyramids đã phát hiện hai hầm chứa bí mật bên trong Kim tự tháp Giza 4.500 tuổi của Ai Cập. Đặc điểm "dị thường về nhiệt" của kim tự tháp đã đưa họ tới khám phá căn hầm này sau bao nhiêu năm tìm hiểu xung quanh quần thể kim tự tháp Giza.

Theo đó, nhiệt độ tại khối đá dưới cùng ở kim tự tháp Khufu cao hơn so với khối đá trên cùng. Ít nhất có một khoảng trống sau mặt phía bắc của kim tự tháp với hành lang dẫn vào bên trong. Dự đoán căn phòng này phải rộng tới 30m. 

Tới nay, các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục giải mã những bí ẩn xoay quanh quần thể kim tự tháp Giza.


Vị căn phòng bí mật trong kim tự tháp Ai Cập
Vị căn phòng bí mật trong kim tự tháp Ai Cập

2. Tượng Nhân Sư vốn 800.000 năm tuổi

Có một thực tế mà người ta cứ đinh ninh là có thể xác định được đó chính là thời gian tồn tại chính xác của tượng Nhân Sư. Tuy nhiên, theo nghiên cứu được trình bày trong Hội nghị Địa Khoáng sản Khảo cổ học Quốc tế về chủ đề "Khía cạnh địa chất trong niên đại tượng Nhân Sư của Ai Cập", các nhà nghiên cứu cho rằng bức tượng Nhân Sư phải có số tuổi lên tới khoảng 800.000 năm - lớn hơn tưởng tượng của con người rất nhiều.

Tượng Nhân Sư và Đại kim tự tháp Giza là số ít các công trình cổ đại Ai Cập không có thư tịch mô tả hay mốc lịch sử ra đời cụ thể. Không ai biết tượng được xây trong bao lâu, xây bằng cách nào, hình dáng nguyên thủy của nó là vậy hay đã thay đổi dưới các tác động của con người lẫn thời gian. Tượng Nhân Sư được xây dựng về hướng đông mặt trời mọc, gần đường song song thứ 30. Thân và đầu tượng không cân đối với nhau nhưng cũng chẳng có lý giải nào xác định chắc chắn về ý đồ của người xưa cả.

Những bí ẩn khảo cổ khiến con người hiện đại run sợ trước trí tuệ xưa

3. Quần thể công trình Angkor Wat lớn hơn rất nhiều so với những gì con người tưởng tưởng

Trong dự án The Greater Angkor Project, các nhà nghiên cứu cho rằng quần thể đền Angkor Wat lớn hơn nhiều so với những gì con người tưởng tưởng. Khi sử dụng công nghệ quét laser trên không (LIDAR), giới khảo cổ đã phát hiện cấu trúc lạ thường phía bên dưới mặt đất nơi đền Angkor Wat tọa lạc, dài 1.500m, rộng 600m. 

Giới khảo cổ cho rằng công trình đồ sộ này có thể là phần tạm thời của Angkor Wat trước khi công trình chính thức được xây dựng và hoàn thành như hiện nay. Chức năng cụ thể của nó vẫn chưa được xác định rõ.

Những bí ẩn khảo cổ khiến con người hiện đại run sợ trước trí tuệ xưa

4. Tồn tại nền văn minh 8.000 năm ở Kazakhstan

Các nhà khoa học cho biết những hình vẽ khổng lồ trên mặt đất có thể là dấu hiệu của một nền văn minh tồn tại 8.000 năm tuổi ở Kazakhstan. Chỉ khi nhìn thấy hình ảnh vệ tinh cho thấy 260 hình học khổng lồ gồm đường kẻ, hình chữ thập, hình vuông và hình tròn tại một khu vực hẻo lánh ở Kazakhstan, người ta mới nhận ra sự kì lạ minh chứng cho một nền văn hóa chưa một ai biết đến.


Những dấu hiệu kì lạ trên mặt đất là minh chứng cho một nền văn minh 8.000 năm tuổi.
Những dấu hiệu kì lạ trên mặt đất là minh chứng cho một nền văn minh 8.000 năm tuổi.

Những bí ẩn khảo cổ khiến con người hiện đại run sợ trước trí tuệ xưa

Tổng hợp