"Khui" được bí ẩn động trời dưới vùng biển sâu nhất thế giới

10/03/2016, 12:15 GMT+07:00

Bạn đã từng có một tuổi thơ "dữ dội", từng thả trí tưởng tượng theo những cuộc phiêu lưu kỳ thú của các nhân vật trong bộ truyện huyền thoại Doremon. Đặc biệt, trong tập truyện dài "Nobita và lâu đài dưới đáy biển", chú méo máy dễ thương và các bạn đã dẫn dắt người xem đến những vùng biển sâu kì bí với những loại sinh vật và hiện tượng hết sức lạ lùng.

Và bạn đã từng mơ một ngày nào đó chính bản thân mình sẽ được khám phá thế giới dưới lòng biển ấy?

Ngày nay, khoa học hiện đại đã từng bước vén bức màn bí mật của đại dương, kể cả vùng biển "hadal". Vùng hadal chủ yếu bao gồm các rãnh sâu do các mảng kiến tạo bị chèn lấn và sụt xuống, tạo thành những nơi rộng lớn có độ sâu lên đến hơn 11.000m. Ở đây vẫn có động vật sinh sống và phát triển mạnh, nhưng phần lớn chúng đều bị mù vì môi trường sống của chúng gần như không tồn tại ánh sáng.

Chúng ta hãy cùng điểm qua một số bí ẩn của vùng Hadal sâu nhất đáy đại dương mà con người đã khám phá được các bạn nhé.

1. Vương quốc của Hades

Bắt nguồn của từ Hadal là "Hades" vị thần địa ngục của Hy Lạp, là anh em của thần bầu trời Zeus và thần biển Poseidon. Trong thần thoại, Hades cấm các cư dân của mình đi đến những thế giới khác và cũng không muốn ai bén mảng đến giang sơn của mình.


Hades vị thần cai quản địa ngục đầy quyền năng
Hades vị thần cai quản địa ngục đầy quyền năng

Ngày nay, các nhà khoa học cho rằng điều này đúng với các sinh vật sống ở vùng biển sâu. Bởi vì, cơ thể chúng đã biến đổi để thích nghi với sức ép rất lớn tại môi trường này, nếu đột ngột bị đưa đến một môi trường lạ, những thay đổi sẽ diễn ra trong cơ thể khiến chúng chết ngay lập tức.

Cũng lưu ý thêm rằng sức ép dưới độ sâu 11.000 km là rất khủng khiếp và đủ sức nghiền chết một sinh vật như con người nếu cố gắng tiếp cận khu vực này.

2. Đại dương sâu đến mức nào?

Người ta thường ví von đại dương sâu thâm thẳm, nhưng thực chất chúng ta có đo đạc được độ sâu này hay không?

Người ta dùng bom cho nổ tại các đáy biển và ghi nhận âm thanh phản hồi để xác định độ sâu tương đối của một vùng biển. Kết quả độ sâu của vùng hadal ở rãnh Mariana (nơi sâu nhất đại dương được biết đến hiện nay) vẫn còn là một điều bí ẩn. Các nhà khoa học chỉ có thể ước tính rãnh này có độ sâu vượt quá 11.000m.

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra 4 rãnh kiến tạo khác sâu hơn 10.000m, bao gồm Tonga, Kuril-Kamchatka, Philippine, và Kermadec.

3. Ai đã khám phá ra vùng hadal?

Chuyến thám hiểm HMS Challenger kéo dài từ năm 1873 đến 1876 là sứ mệnh đầu tiên nghiên cứu độ sâu của vùng hadal. HMS đã thu thập được trầm tích có độ sâu ở khoảng 8.000m.

Nhiều năm sau đó, các cuộc thám hiển, nghiên cứu đã chứng minh rằng ở những độ sâu này vẫn có các sinh vật tồn tại mặc dù hình dạng của chúng có hơi kỳ dị so với những sinh vật đại dương mà con người biết trước đó. Điển hình là cuộc thám hiểm của các nhà khoa học Thụy Điển (năm 1948) đã tìm thấy được một số loài động vật sống ở độ sâu từ 7.000 đến 8.000m trong rãnh kiến tạo Puerto Rico.

4. Vùng hadal rộng đến mức nào?

Vùng hadal bao gồm một loạt các rãnh kiến tạo rời rạc và những điểm sụt lún bất thường. Có tổng cộng 46 vùng hadal trên toàn thế giới.

Độ sâu trung bình của các rãnh kiến tạo là 8.216m. Tổng diện tích của vùng hadal chỉ chiếm khoảng 0,2% của toàn bộ diện tích đáy biển nhưng lại chiếm đến 45% tổng chiều sâu của biển cả.

5. Bất ngờ không, vùng hadal chính là yếu tố quan trọng cho sự xuất hiện của loài người trên trái đất!

Chính nhờ vùng hadal và sự vận động của lớp vỏ Trái Đất dưới đáy đại dương mà một phần đất liền đã nhô lên khỏi mặt nước và tạo ra những điều kiện cần thiết ban đầu cho sự sống. Có thể nói rằng nếu không nhờ những sự "vận động" ấy, đến thời điểm tất cả mọi thứ vẫn ngập trong nước và nhiều khả năng sẽ không có con người xuất hiện.

6. Môi trường ở vùng hadal như thế nào?

Nhiệt độ ở vùng nước đáy biển là vô cùng lạnh, chênh lệch từ 1°C đến 4°C. Tuy nhiên, cứ xuống sâu 10m thì áp lực nước sẽ tăng thêm 1atm  (atmosphere - đơn vị đo áp suất). Vì vậy, áp lực ở vùng hadal sẽ dao động từ 600 đến 1.100atm. Áp suất tại điểm sâu nhất sẽ tương đương với trọng lượng lên đến 1 tấn đang được đặt ở đầu ngón tay của bạn. Bạn nghĩ mình chịu nổi trọng lượng này chứ?

7. Những sinh vật nào có thể sống trong môi trường "khủng khiếp" này?


Giun nhiều lông dưới đáy sâu đại dương. Ảnh: Internet
Giun nhiều lông dưới đáy sâu đại dương. Ảnh: Internet

Con người dĩ nhiên không thể tồn tại nổi dưới áp lực nước tại vùng hadal nhưng tại đây cũng có nhiều sinh vật như giun nhiều tơ, hai mảnh vỏ, chân bụng, giáp xác chân và hải sâm… sinh sống.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Bạn hãy quên ý nghĩ rằng đáy biển sâu là nơi cư trú của những con quái vật khổng lồ trong truyền thuyết đi nhé. Bởi vì cơ thể quá khổ của chúng sẽ không chịu đựng nổi áp lực nước của khu vực này. Hầu hết sinh vật tại vùng hadal điều có hình dạng khá dẹt, giúp chúng hạn chế một cách tối đa sự tác động của áp lực nước lên cơ thể.

8. Những bí mật khủng khiếp mà con người che giấu ở vùng hadal

Cho tới bây giờ, có một số bí mật liên quan đến vùng biển hadal mà người ta cố tình giấu kín nhân loại.


Những vùng biển sâu đang biến thành bãi rác của con người
Những vùng biển sâu đang biến thành bãi rác của con người

Trong những năm 1970, rãnh kiến tạo Puerto Rico là nơi mà con người dùng để xử í chất thải y tế. Chỉ trong vòng hơn 5 năm, đã có hơn 387.000 tấn chất thải đã được đổ xuống nơi này. Ngoài ra, con người còn tống xuống nơi này luôn cả con tàu vũ trụ xấu số Apollo 13 khi nó bị phát nổ cùng với một chiếc máy phát điện đồng vị phóng xạ nhiệt điện (RTG).

Chiếc máy này đã chìm xuống rãnh kiến tạo Tonga và nằm ở độ sâu từ khoảng 6.000 đến 9.000m. Cỗ máy RTG sẽ tiếp tục tạo ra ô nhiễm phóng xạ cho một vùng rộng lớn dưới đáy biển trong suốt nhiều ngàn năm nữa. Và một câu hỏi đặt ra là khi biển cả là một nguồn thực phẩm khổng lồ, nơi sinh sống, thư giãn của chính loài người, vậy sự ô nhiễm chất phóng xạ đó sẽ đổ ập hậu quả của nó lên đầu nhân loại như thế nào và tới mức độ nào?