Những bí ẩn chưa có lời giải xung quanh thi hài con gái vua Khang Hi

29/06/2020, 08:40 GMT+07:00

Năm 1972, một nhóm các nhà khảo cổ học đã khám phá ra một thi hài nữ tại ngôi mộ cổ ở vùng Nội Mông.  Điều đáng nói ở đây là có một chiếc long bào được mặc trên người của thi hài và vết máu bí ẩn xuất hiện trên đùi.

Đến nay đã có nhiều giả thuyết được đưa ra, song vẫn chưa có lời giải thích nào được xem là thực sự thỏa đáng.

 
Bí ẩn chưa có lời giải về vết máu ở đùi của thi hài mặc long bào (Ảnh minh họa)
Bí ẩn chưa có lời giải về vết máu ở đùi của thi hài mặc long bào (Ảnh minh họa)

Thi hài còn nguyên lớp da bên trong ngôi mộ cổ

Khu mộ được các nhà khảo cổ khai quật có diện tích hơn 5.000m vuông. Phía nam có một cổng lớn, một bia đá vuông có kích thước 225 m2 được đặt ở phía bắc, phía tây thì có các vật cúng lễ tế. Ngôi mộ được thiết kế với nhiều gian phòng phức tạp, bởi thế nó chứa đựng nhiều dấu tích văn hóa quí báu, có giá trị lớn về mặt khảo cổ và lịch sử.

Trong quá trình khai quật ngôi mộ, các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện một quan tài chứa thi hài nữ. Ngạc nhiên thay, thi hài này gần như còn nguyên vẹn, thậm chí lớp da vẫn còn độ đàn hồi. Thông qua quan sát đánh giá tình trạng thi hài, các nhà khảo cổ học ước tính đây là một phụ nữ cao từ 1m50 đến 1m60, với mái tóc đen dài khoảng 75cm.

 
Bộ long bào được khoác lên bộ thi hài (Ảnh: kuaibao)
Bộ long bào được khoác lên bộ thi hài (Ảnh: kuaibao)

Phần đầu thi hài hướng về phía nam và có đội mũ phượng quan (mũ có hình chim phượng của hoàng hậu và phi tần thời xưa) bằng vàng. Chân thi hài mang giày thêu màu đỏ, tay đeo nhẫn vàng. Thi hài được khoác nhiều lớp trang phục, đáng chú ý là chiếc long bào mặc ngoài cùng được đính đầy ngọc trai.

Như chúng ta đều biết thì long bào là trang phục dành riêng cho hoàng đế. Trước giờ mọi người chỉ biết đến Từ Hi Thái Hậu và Võ Tắc Thiên (nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc). Vì lẽ đó mà chiếc long bào trên thi hài được tìm thấy đã dấy lên sự bí ẩn về danh tính của người này.

>> Có thể bạn quan tâm: Rùng mình trước sở thích giường chiếu kinh dị của một số vua chúa

Người phụ nữ duy nhất được ban long bào

Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu các manh mối, những chuyên gia khảo cổ cuối cùng đã xác định được danh tính của thi hài nữ kia. Cụ thể, đó chính là công chúa Vinh Hiến (1673-1728), con gái thứ 4 của Hoàng đế Khang Hi thời nhà Thanh. Mẹ của bà là Vinh phi Mã Giai thị, một trong những phi tần đầu tiên của Hoàng đế Khang Hi. Vinh phi Mã Giai thị đã được sủng ái từ khi nhập cung, bà hạ sinh cho Khang Hi 3 người con trai và 3 người con gái. Vì 2 trong số 3 cô con gái không may chết yểu, Vinh Hiến trở thành công chúa duy nhất và được vua cha hết mực yêu thương.

 
Công chúa Vinh Hiến rất được Hoàng đế Khang Hi thương yêu lúc sinh thời (Ảnh minh họa: Sina)
Công chúa Vinh Hiến rất được Hoàng đế Khang Hi thương yêu lúc sinh thời (Ảnh minh họa: Sina)

Đến tuổi trưởng thành, Vinh Hiến công chúa được phong làm Hòa Thạc Vinh Hiến Công Chúa, sau này thành thân cùng Ô Nhĩ Cổn, con trai của Ba Lâm Quận vương Ngạc Tề Nhĩ. Vinh Hiến công chúa qua đời ở tuổi 56. Lúc mất, bà được Hoàng đế Ung Chính ban thưởng một chiếc long bào. Vinh Hiến công chúa trở thành người đầu tiên trong lịch sử có được vinh dự trên.

>> Xem thêm: Số phận bi thảm của Trần Hoàng hậu và mối tình đồng tính chốn hậu cung

Vết máu ở đùi vẫn còn là ẩn số

Bên cạnh bí ẩn về chiếc long bào đã được giải đáp, các nhà khảo cổ vẫn đau đầu vì chưa tìm ra lời giải thích nào hợp lý cho một dấu vết kì lạ khác. Đó là vết máu ở đùi của thi hài Vinh Hiến công chúa. Theo các chuyên gia khảo cổ, chuyện thi hài bị xâm phạm và lăng nhục là khó có thể xảy ra. Bởi thế, có những suy đoán rằng đó là vết máu kinh nguyệt của bà.

Tuy nhiên, luận điểm này bị bác bỏ vì lúc qua đời Vinh Hiến công chúa đã 56 tuổi - không còn là độ tuổi của các thiếu nữ. Sau đó tiếp tục có nhiều giả thuyết được đưa ra, song hầu hết đều bị các chuyên gia phản bác. Cho đến tận ngày nay, bí ẩn về vết máu kì lạ trên đùi của Vinh Hiến công chúa vẫn là một bài toán mà chưa ai đưa ra được lời giải.

 
Vinh Hiến là trường hợp duy nhất được ban thưởng long bào (Ảnh: Sina)
Vinh Hiến là trường hợp duy nhất được ban thưởng long bào (Ảnh: Sina)

>> Đừng bỏ lỡ: Số phận của các phi tần thời nhà Thanh sau khi hoàng đế băng hà

Bí ẩn xoay quanh vết máu ở đùi của người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa được trao long bào hiện vẫn chưa có lời đáp thỏa đáng. Còn bạn có giả thuyết như thế nào sau khi đọc câu chuyện trên? Hãy chia sẻ ở phần bình luận nhé!

Hậu cung của Càn Long: Những câu chuyện đau lòng không ai dám đưa lên phim

Những câu chuyện hậu cung thời nhà Thanh được tái hiện rất nhiều trên phim ảnh bởi nó chứa đựng nhiều tình tiết tréo ngoe và nghiệt ngã.

Hậu Cung Như Ý Truyện hay Diên Hy Công Lược với những màn cung đấu đầy mưu mô đã gây được sự chú ý lớn từ công chúng, song sự thật trong lịch sử có phải như vậy hay không thì ít ai biết được. 

Nhiều chi tiết đã được điều chỉnh để phù hợp với phim, trong khi thực tế thì những sự viên đã diễn ra theo chiều hướng rất khác...

Xem thêm TẠI ĐÂY !