Cảnh báo: Cẩn thận lây nhiễm bệnh nguy hiểm khi hôn

03/08/2018, 13:00 GMT+07:00

Hôn được xem là cách thể hiện tình cảm hiệu quả tuy nhiên hành động này lại gây ra rất nhiều tác hại xấu đối với sức khỏe, điển hình là lây nhiễm những bệnh truyền nhiễm, bệnh tình dục.

1. Bệnh nụ hôn

Căn bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng hay còn được biết với tên khác là bệnh nụ hôn do virus Epstein-Barr (EBV) gây ra. Bệnh này có thể lây truyền qua nụ hôn, ho, hắt hơi, dùng chung bàn chải đánh răng hoặc đeo chung kính.

Cảnh báo: Cẩn thận lây nhiễm bệnh nguy hiểm khi hôn

Các triệu chứng của căn bệnh này bao gồm việc bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi cực độ, đau họng, sốt, chán ăn và sưng hạch bạch huyết. Bệnh thường ảnh hưởng tới những người trong độ tuổi từ 15 - 30.

Virus EBV có thể xuất hiện trong nước bọt của một người trong nhiều tháng trời sau khi bị nhiễm. Vì vậy, người bệnh cần tránh việc hôn, chia sẻ thức ăn hay đồ uống với những người khác cho tới khi cơn sốt hết hẳn.

2. Giang mai

Chắc hẳn ít người trong chúng ta biết rằng bệnh giang mai không chỉ lây nhiễm qua đường tình dục mà còn bị truyền qua các cử chỉ thân mật và nụ hôn chính là một trong số đó. Khi hôn sâu và mạnh, miệng của chúng ta có thể sẽ bị trầy xước, tạo điều kiện cho các xoắn khuẩn giang mai xâm nhập và lây nhiễm cho người không bị bệnh.

Cảnh báo: Cẩn thận lây nhiễm bệnh nguy hiểm khi hôn

Triệu chứng ban đầu để nhận biết bệnh này là những vết loét nhưng không đau và ngứa. Sau một thời gian, người bệnh sẽ có biểu hiện sốt, phát ban, đau đầu, chán ăn và cơ thể suy nhược.

3. Herpes miệng

Bệnh Herpes miệng hay còn gọi là vết loét lạnh chính là do virus herpes simplex type 1 (HSV-1) gây ra. Các chuyên gia do biết đây là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất thường bị lây lan qua nụ hôn. Phụ nữ chính là những người dễ có nguy cơ nhiễm loại virus này hơn so với nam giới.

Cảnh báo: Cẩn thận lây nhiễm bệnh nguy hiểm khi hôn

Nguy cơ lây truyền của bệnh sẽ cao hơn rất nhiều khi bạn có bất kỳ vết loét nào xuất hiện ở miệng hoặc ở trên môi. Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyến cáo rằng bạn nên thường xuyên kiểm tra khu vực miệng như mụn nước và mụn lở có liên quan tới herpes trước khi muốn có hành động thân mật với ai đó.

4. Viêm nướu

Viêm nướu răng chính là một dang bệnh nướu nhẹ nhưng vẫn cần phải được chú ý. Vi khuẩn gây ra bệnh này có thể được lây truyền thông qua việc bạn tiếp xúc với nước bọt của người bị nhiễm bệnh. Với người bình thường, bạn có thể sẽ bị mắc bệnh khi hôn một người có bệnh về nướu hay vi khuẩn gây sâu răng.

Cảnh báo: Cẩn thận lây nhiễm bệnh nguy hiểm khi hôn

Để phòng tránh căn bệnh này, trước hết bạn nên duy trì việc vệ sinh răng miệng thật tốt, đánh răng 2 lần/ngày, sử dụng chỉ nha khoa. Đây chính là cách tốt nhất để bạn có thể tự bảo vệ mình chống lại những loại vi khuẩn này.

Nguồn: Tổng hợp