Những báu vật bị mất cắp bí ẩn trên thế giới (phần 1)

04/11/2014, 22:00 GMT+07:00

Cùng khám phá câu chuyện về những báu vật quý giá trên thế giới bị mất cắp và cho tới nay vẫn chưa ai tìm lại được trong lịch sử

Bằng sáng chế của anh em nhà Wright

Ngay cả hệ thống an ninh nghiêm ngặt tại nhà kho của viện Lưu trữ Quốc gia ở Mỹ cũng không thể cản bước một tên trộm không rõ danh tính đột nhập vào để cướp bằng sáng chế chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới của anh em nhà Wright huyền thoại.

Thậm chí, mãi cho tới năm 2003 người ta mới phát hiện ra là nó đã bị mất cắp và không ai biết bằng cách nào và vì sao lại đánh cắp một bằng sáng chế thay vì những bảo vật khác. Một lực lượng đặc biệt đã được giao nhiệm vụ truy lùng món đồ bị mất. Nhưng cho tới nay, bằng sáng chế của anh em nhà Wright vẫn còn bật vô âm tín.

Thành phố Paititi

Có vô số truyền thuyết xoay quanh thành phố kho báu này. Đó được cho là nơi người Inca cổ đại giấu của cải vàng bạc của họ khi thực dân từ Châu Âu tràn vào. Do vị trí của nó rất bí hiểm trong các văn bản cổ,nên nhiều người đã ví nó như thành phố vàng El Dorado trong huyền thoại. Nơi đây có thể biến bất cứ nhà thám hiểm may mắn nào tìm thấy chúng trở thành người giàu có nhất thế gian.

Nhưng đã không biết bao nhiêu người đã đi tìm và trở về tay trắng, nhiều người thậm chí đã một đi không trở lại. Cho tới nay, thành phố Paititi hiện đang ở đây vẫn không ai biết.

Chiếc vòng cổ Patiala

Một chiếc vòng cổ tuyệt đẹp do hãng Cartier làm ra vào năm 1928 dành tặng cho quốc vương Maharaja Sir Bhupinder Singh. Chiếc vòng này đính tới 2930 viên kim cương và nhiều hạt ruby quý ở Miến Điện. Đặc biệt, ở giữa chiếc vòng là viên kim cương lớn nhất thế giới DeBeers 234.6 carat to bằng quả bóng golf.

Đến năm 1948 thì nó bỗng dưng mất tích và người cuối cùng đeo nó là con của Bhupinder, Maharaja Yadavindra Singh

Sau hơn 50 năm truy tìm, hãng Cartier cuối cùng cũng tìm thấy chiếc vòng nhưng những viên đá Ruby cũng như viên DeBeers đã bị tháo mất.

Con tàu Mahogany

Theo ghi chép,con tàu được làm bằng gỗ đen ít khi nào dùng cho việc đóng tàu và bị chìm trong một nhiệm vụ thám hiểm Úc vào năm 1522 của người Bồ Đào Nha.

Vào tháng Giêng năm 1836, ba người đàn ông khi bị lạc đường đã nhìn thấy một xác tàu khổng lồ mà họ gọi nó là tàu Mahogany. Điều đáng ngạc nhiên là sau phát hiện của ba người đàn ông trên, nhiều người đã lần tìm trở lại nhưng không thấy xác tàu đó.

Năm 1992, chính quyền bang Victoria đã treo giải thưởng 250.000 USD (gần 5,3 tỷ đồng Việt Nam) cho ai tìm được chiếc tàu bí hiểm này. Thế nhưng cho tới nay, vẫn chưa ai thật sự tìm thấy được tàu   Mahogany.