Những bằng chứng vững chắc đầu tiên về sự sống trên "hành tinh đỏ"

27/11/2016, 00:00 GMT+07:00

Các nhà khoa học vừa đưa ra những bằng chứng vững chắc đầu tiên về sự sống trên sao Hỏa qua hình ảnh mà NASA thu được.

Các nhà khoa học vừa đưa ra những bằng chứng vững chắc đầu tiên về sự sống trên sao Hỏa qua hình ảnh mà NASA thu được.

Được biết, vào tháng trước, trong  báo cáo của một nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng sự sống trên sao Hỏa đã được tìm thấy từ năm 1976. Tuy nhiên, báo cáo này bị cho là không đáng tin.

Sau đó, những phát hiện mới của các nhà nghiên cứu đã khiến cả thế giới phải “giật mình” vì nhiều bằng chứng xác thực khẳng định sự tồn tại của một sự sống nào đó trên sao Hỏa.

Hình ảnh so sánh silica trên sao Hỏa (trái) với dưới trái đất.
Hình ảnh so sánh silica trên sao Hỏa (trái) với dưới trái đất.

Một nghiên cứu mới đăng trên Nature Communications cho thấy, vào năm 2007, robot tự hành mang tên Spirit đã chụp được tại miệng núi lửa Gusev những vỉa đá được hình thành từ silica trắng đục. Và đây chính là bằng chứng rõ ràng nhất về sự sống trên sao Hỏa.

Chuyên gia Steven RuffJack Farmer, tới từ Đại học bang Arizona, đã xem xét dữ liệu trong chuyến thăm dò của Spirt tại Home Plate, một cao nguyên đá trong khu vực miệng núi lửa Columbia Hills để đưa ra những bằng chứng cụ thể.

Trầm tích silica tại El Tatio, nơi có điều kiện tương tự như trên sao Hỏa, gần như giống hệt với silica mà Spirit tìm thấy ở miệng núi lửa Gusev.

Khu vực cổ bị tro núi lửa xói mòn, được cho là có suối nước nóng vẫn còn hoạt động, đã tạo ra các vỉa silica, gồm cả những mẩu giống hình ngón tay như Spirit chụp được.

Các nhà nghiên cứu cũng đã từng được tìm thấy ở Tây úc và El Tatio ở Chile những hóa thạch chứng minh điều này.

Ngay sau đó, các nhà khoa học đã đi đến kết luận: NASA có lẽ đã bỏ lỡ bằng chứng về sự sống trên "hành tinh đỏ"?

Ảnh: Express.