Những bản sao đình đám của SNSD

19:00 16/10/2013

Hiếm có nhóm nhạc Hàn Quốc nào lại có nhiều “bản sao” đến như vậy, không chỉ ở Hàn Quốc mà còn cả Việt Nam và Trung Quốc.

SNSD ra mắt năm 2007 với ca khúc đầu tay mang tên Into The New World. Dù debut không mấy thành công nhưng bằng tài năng, sự nỗ lực và phong cách, dòng nhạc hợp thị hiếu khán giả trẻ, SNSD đã nhanh chóng có được chỗ đứng “vạn người mơ” tại Kpop. 

SNSD
Nhóm nhạc quốc dân SNSD

Có thể mất cả ngày để kể hết những thành tích mà SNSD đã đạt được trong sự nghiệp âm nhạc, nhưng sau tất cả, điều dễ thấy nhất đó chính là vị trí hàng đầu của SNSD trong số girl group Kpop. Xinh đẹp, tài năng lại quá nổi tiếng, bởi vậy việc SNSD được đưa vào diện cần sao chép và học hỏi của đàn em cũng dể hiểu.

ZE:A

Ze:A

Không cần nói đâu xa, ở ngay quê nhà, SNSD đó có tới 2 bản sao, đầu tiên là ZE:A. Ra mới với đội hình 9 người, ZE:Angay lập tức lọt vào “tầm ngắm” của Kpop fan với lý do là số thành viên của nhóm giống với ZE:A. Điều này có thể nằm trong dự tính của Star Empire – công ty quản lý của ZE:A và cũng có thể không, nhưng dù thế nào, nó cũng đã giúp ZE:A thu hút sự chú ý ngay từ khi chưa ra mắt. Bản thân ZE:A cũng từng chia sẻ rằng nhóm mong muốn trở thành bản sao của SNSD.

Hiện tại, ZE:A có phong cách hoàn toàn khác biệt đàn chị ZE:A. Bởi vậy, không nhiều người còn gọi ZE:A bằng cái danh “phiên bản nam của SNSD”, nhưng nó vẫn là quá khứ không thể thay đổi của nhóm nhạc này.

Nine Muses

Chỉ ở Hàn Quốc,  SNSD đã may mắn có tới 2 nhóm nhạc đàn em học hỏi theo, một là ZE:A và nhóm còn lại là Nine Muses

Nine Muses

Sự ra đời của Nine Muses chắc chắn không phải trùng hợp mà là dụng ý của Star Empire. Nguyên nhân dẫn đến nhận định trên là do trước đó, công ty này đã cho ra một nhóm nhạc 9 thành viên là ZE:A và ZE:A đã rất thu hút với cái danh bản sao SNSD. Giờ đây, khi  Nine Muses ra mắt với 9 thành viên, nhóm cũng dễ dàng có được sự chú ý giống như đàn anh ZE:A.

Nine Muses debut năm 2010 với 9 thành viên vô cùng xinh đẹp và sở hữu thân hình cực chuẩn. Bản thân Nine Muses cũng từng có lần chia sẻ: “Chúng tôi rất vui vì có thể quảng bá cùng thời điểm với đàn chị SNSD. Khi mới chào sân Kpop, chúng tôi đã bị so sánh với SNSD rồi. Thế nhưng, dần dần khán giả cũng nhận ra màu sắc riêng trong âm nhạc của Nine Muses

Các cô gái còn nói thêm:SNSD đã có sự chuyển hóa từ khi debut: từ hình tượng trong sáng dễ thương sang vẻ đẹp nữ tính, quyến rũ. Còn với Nine Muses, ngay từ đầu chúng tôi đã đi theo hình tượng quyến rũ”. Thực vậy, Nine Muses đã và đang xây dựng được phong cách hoàn toàn khác so với SNSD. Nhờ đó, các cô gái đã không bị đặt lên bàn cân với SNSD mà phát triển với con đường riêng.

YounQ

Việt Nam luôn nổi tiếng với lượng fan Kpop hùng hậu. Giữa tình trạng đó, khá nhiều ca sĩ, nhóm nhạc Việt chạy theo trào lưu Hàn, thậm chí, có những nhóm được xây dựng theo mô tip của làng nhạc này, điển hình như trường hợp của YounQ.

YounQ

Nhắm tới SNSD như một bản mẫu, YounQ được xây dựng với đội hình 9 người, trong đó, toàn những cô gái trẻ trung, xinh đẹp.

Bên cạnh danh bản sao SNSD, YounQ còn được chú ý về độ mạnh tay trong các MV ca nhạc. Sau lần đầu tiên khiến nhiều người choáng váng vì bỏ hàng tỷ đồng để thực hiện MV Weekend, YounQ tiếp tục chi ra một con số khổng lồ để sản xuất MV thứ 2 mang tên Summer, được ra mắt trong dịp hè vừa qua. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng, MV này không tạo được hiệu ứng như mong đợi.

Hiện tại, YounQ đang tạm ngưng hoạt động và thành viên Mi Băng cũng quyết định tách nhóm.

Idol Girls

Là girl group hàng đầu Hàn Quốc, nên việc SNSD bị "đạo" là chuyện dễ hiểu, thế nhưng nhiều Sone (FC của SNSD) vẫn không tránh khỏi tình huống “sốc toàn tập” khi được tận mắt chiêm ngưỡng dung nhan của nhóm nhạc Trung Quốc, Idol Girls. Theo đó, nhóm nhạc này đã "sao chép" tới 99% so với SNSD thật

Idol girls .

Không chỉ, có sự tương đồng về số thành viên, phong cách, trang phục và cả cách xếp đội hình, Idol girls còn vô tư "mượn" từ bản hit Gee của SNSD để đưa vào ca khúc Yen Dang Dang.

Việc copy toàn bộ từ SNSD dường như nằm trong dụng ý của Idol Girls. Nhìn vào nhóm, ai cũng có thể hiểu rằng, họ đang muốn nổi tiếng và tạo sự chú ý thông qua danh tiếng của SNSD. Và cách làm của họ đã thành công, tuy nhiên, đi đôi với sự nổi tiếng, Idol Girls cũng nhận về vô số "gạch đá" từ khán giả, nhất là người hâm mộ của “Nhóm nhạc quốc dân” SNSD.

Thực tế, cả ZE:A, Nine Muse, Idol Girls, YounQ đã được chú ý rất nhiều vào thời gian đầu khi “dựa hơi” đàn chị SNSD. Tuy nhiên, đó chỉ là nền tảng không hề vững chắc, nếu những “bản sao” không có tài năng, phong cách, dòng nhạc riêng, họ sẽ sớm sụp đổ và mất hút trong trí nhớ của công chúng. Lấy trường hợp của YounQ ra làm ví dụ. Dù đã ra mắt khá lâu, nhưng vì ca khúc, giọng hát, vũ đạo không thực sự nổi bật nên tính đến giờ, YounQ vẫn là một nhóm nhạc mới mà không có chỗ đứng tại Vpop.