Những bản nhạc chế "bất hủ" của Táo Quân

11/02/2015, 14:05 GMT+07:00

Những ca khúc được "chế" lời hài hước với ý nghĩa mỉa mai, thâm sâu... đã trở thành một gia vị không thể thiếu trong Táo Quân.

Ngay từ năm đầu tiên ra mắt khán giả Việt Nam trong chương trình Gặp nhau cuối nămTáo Quân đã tạo nên một cú nổ lớn bởi sự hài hước rất riêng cũng như sự đả kích thâm sâu về các vấn đề xã hội xảy ra trong năm được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau.

Kết hợp tấu nói, hài kịch xen lẫn các điệu dân ca cải lương... là nhiều cách thể hiện khác nhau đối với mỗi một Táo khi "lên chầu". Tuy nhiên, các bài nhạc "chế" với sự kết hợp rất "nhuyễn" giữa lời và nhạc lại tạo ấn tượng sâu sắc đến khán giả. Bởi đó thường là những bài hát đã rất quen thuộc, nay được thay lời rất vần, dễ hát với câu từ vô cùng hài hước. Nhiều khi khán giả còn thuộc "bản chế" hơn là bản gốc.

Cùng điểm qua những bài nhạc "chế" bất hủ trong Táo Quân nhé!

Táo Quân 2014 

Hai ca khúc của ca sĩ Hồ Quang Hiếu từng "làm mưa làm gió" các bảng xếp hạng âm nhạc Việt Nam năm 2013 đã được Táo Y Tế (Vân Dung) và Táo Điện Lực (Chí Trung) chế lại cực hài hước cùng với màn vũ đạo kết hợp của Nam Tào và Bắc Đẩu.

Ngoài ra, Táo Y Tế còn đáp trả lại sự vặn vẹo của Táo Giao Thông (Tự Long) qua bài hát Trái tim không ngủ yên.


Liên khúc Không cảm xúc chế.


Tự Long - Vân Dung chế Trái tim không ngủ yên


"Nơi tình yêu bắt đầu"


Tổng hợp nhạc Táo Quân 2014

Táo Quân 2013 

Táo Quân năm 2013 cũng không thiếu các bài hát chế từ các Táo Kinh TếTáo Giao Thông và Táo Giáo Dục. Táo Kinh Tế gây ấn tượng nhất với bài hát Gangnam Style nổi tiếng toàn thế giới được chế thành Hoang mang style với câu hát bất hủ "Một năm kinh tế buồn".


Hoang mang style


Táo giáo dục 2013 - Xuân Bắc, Công Lý


Chiếc khăn Piêu - Tự Long

Táo Quân 2012

Năm 2012, các bài hát được sử dụng trong Táo Quân là những bài hát chậm, được chỉnh sửa lời một cách rất có chiều sâu và khiến người xem phải suy ngẫm. Nhất là bài hát Chia tay hoàng hôn do Tự Long trình bày.

Bên cạnh đó, ca khúc Vì một thế giới ngày mai nói về thực trạng bóng đá Việt Nam trở thành một bài hát rất chân thật, xoáy thẳng vào những vấn đề của nền bóng đá Việt Nam cho đến tận bây giờ.


Chia tay hoàng hôn


Đường cong - Tự Long


Bài hát chế "độc" của Táo Quân về bóng đá Việt Nam

Táo Quân 2011

Táo Quân 2011 thay đổi phần chầu của các Táo bằng cuộc thi Táo Idol, chính vì thế các bài hát chế xuất hiện nhiều hơn, đa dạng hơn so với các năm khác.

Tự Long là "chùm" của các ca khúc nhạc chế trong Táo Quân, anh tiếp tục là ca sĩ "đinh" khi vừa diễn xuất vừa hát ba ca khúc trong phần chầu Táo Văn Hóa Xã Hội của mình. 


Vọng cổ teen


Đi học - Táo Văn Hóa Xã Hội


Baby one more time

Táo Quân 2010

Năm 2010 các bài hát trong Táo Quân được viết lời dựa trên các bản nhạc quốc tế nổi tiếng trên thế giới, đa số là những bản nhạc không lời được ekip Táo Quân chế lời. Tuy nhiên năm 2010 các bài hát này không thành công như các năm trước và sau này.


Tổng hợp nhạc Táo Quân 2010

Táo Quân 2009

Cuộc thi Hoa Táo năm 2009 đạt sự "bùng nổ" với rất nhiều bài hát chế được thể hiện xuất sắc như Money Money, Lụt từ ngã tư thành phố... Money Money tố cáo một vấn đề nhức nhối của xã hội đó là ngành Giao thông nhận phong bì. Trong đó, Xuân Bắc có câu hát đắt giá: "Money money money... chỉ cần như thế, không cần đến giấy tờ"...

Điểm nhấn của Táo Quân 2009 đó chính là phần thi của Táo Thoát Nước do Tự Long thể hiện.


Money money money


Tự Long hát Táo thoát nước


Lụt từ ngã tư đường phố

Táo Quân 2008

Táo Giao Thông trong năm 2008 đã có bài hát báo cáo dựa trên ca khúc Triệu triệu đóa hồng nổi tiếng của nước Nga, thay bằng Triệu triệu chiếc mũ: “Cùng hòa lời ca cho chiếc mũ... Nếu có ngã bay văng ra ta không lo vì có mũ. Có chiếc mũ đi nhanh hơn yên tâm hơn vì có mũ. Nếu thấy ngứa ta nên đi nhanh mua thuốc trị nấm đầu. Dẫu phố xá hay phi xe ra là có mũ. Dẫu thiếu nữ hay ông bô khi lên xe là có mũ. Dân trông xe nay thu thêm tiền trông mũ..."

Táo Quân 2007

Năm 2007, để nói xỏ Táo Kinh tế (Vân Dung), Bắc Đẩu chế lời bài hát Mùa xuân từ những giếng dầu: Hu hú hu hà ha há… Mùa xuân đến từ những giếng dầu, mùa xuân đến từ những đồng đô la xanh màu. Mùa xuân đến làm tiền giàn khoan, rồi sau đó mua chuộc đoàn thanh tra... Mùa hè đến lửa phụt giàn khoan. Mùa thu đến làm thịt giàn khoan… thì mùa đông đến làm gì còn giàn khoan...".


Quan chức thời nay


Hò dô ta cơ chế Táo Quân

Táo Quân 2006

Táo Quân 2006 nổi bật với bài hát Thi xong xuôi tất cả lại về của Táo Thể Thao. Trong vai Táo Thể thao, nghệ sĩ Tự Long đã có bản báo cáo chi tiết tình hình thực tế qua ca khúc dựa trên nhạc nền bài hát chủ đề của World Cup 2006, thể hiện sự vui đùa tếu táo rằng dù thắng hay thua thì cũng “thi xong xuôi tất cả lại về”.


Thi xong xuôi tất cả lại về