Chìa Khóa Thành Công - "Bí kíp nhập môn" chốn công sở

31/08/2018, 18:15 GMT+07:00

Thành công không phải con đường trải thảm đỏ, đâu là những điều đầu tiên để bạn "dễ thở" hơn khi chân ướt chân ráo bước vào chốn công sở?

Các bạn trẻ khi vừa bước chân vào môi trường làm việc, đôi khi thường bị “vỡ mộng” do những gì phải làm lại khác xa so với tưởng tượng. Thay vì chễm chệ trong văn phòng, bạn lại phải vắt chân lên cổ mà chạy giấy tờ, tài liệu, trình ký… có lẽ bạn sẽ không khỏi có suy nghĩ, “bằng cấp xịn như mình mà lại phải làm những việc chân tay này ư?”

Thế nhưng dù là việc gì cũng sẽ có nhiều mặt của nó đấy, bạn đã từng nghe đến những bài học “công sở vỡ lòng” này chưa?

1. Bắt đầu từ số 0

Khi bắt đầu công việc, sẽ không có ai tin tưởng bạn ngay lập tức để giao cho những công việc khó, những dự án lớn đầy thử thách để bạn thể hiện mình cả. Bạn sẽ phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, thậm chí là những việc “chân tay” như rót nước lau bàn.

Chìa Khóa Thành Công -

Thực chất đây không phải là “ma cũ bắt nạt ma mới”, mà vì chỉ khi bạn làm tốt và có trách nhiệm khi làm những việc nhỏ như photocopy, hỗ trợ trong các dự án, thậm chí là viết email... cấp trên mới tin tưởng vào năng lực, trách nhiệm và từng bước giao cho bạn những công việc khó hơn.

> Xem thêm: "Bí kíp" cho bạn trẻ - Bạn đã thuộc 11 "bài học vỡ lòng" để viết email cho công việc này chưa?

2. Bằng cấp không “bảo kê” cho thực lực

Trong môi trường làm việc, có thể không phải ai cũng được “lận lưng” bằng đại học nhưng họ đã đi làm 5 10 năm, kinh nghiệm “thực chiến” cao hơn nhiều so với các bạn trẻ mới ra trường. Vì vậy bạn nên tôn trọng các đồng nghiệp xung quanh, đừng tự đặt bằng cấp của mình cao hơn kinh nghiệm của người khác. 

Chìa Khóa Thành Công -

Tuy nhiên nói như vậy cũng không có nghĩa là không có bằng đại học là tốt hơn. Những lý thuyết từ trường học sẽ là tiền đề cho các bạn trẻ tiến xa hơn sau này khi có thể áp dụng vào công việc, hoặc để nâng cao trình độ, học vị bằng cách học lên cao hoặc du học.

3. “Nhìn xa trông rộng”

Trong một tập thể công sở, không ai là sướng mà cũng không có ai khổ. Không phải sếp đánh ô tô đi nhậu mỗi ngày là vui thú, mà cắm mặt vào máy tính liên tục là “tù khổ sai”. Giao tiếp cũng là một nghệ thuật, và sếp cũng là đang đi kiếm hợp đồng về trả lương cho bạn đấy.

Chìa Khóa Thành Công -

4. Đồng tiền đi trước chưa chắc là đồng tiền khôn

Khi vừa bắt đầu đi làm, mức lương không phải tất cả. Điều bạn nên tìm kiếm lúc này là mình được làm việc với ai, mình học được những gì trong công việc từ họ và những kỹ năng mới mà bạn có thể rèn luyện trong công việc là gì.

Chìa Khóa Thành Công -

Tất nhiên bạn không nên “đi làm chỉ vì đam mê” mà hoàn toàn bỏ qua vấn đề lương thưởng. Mức lương đúng với năng lực và sức lao động của bạn là phần lợi ích hoàn toàn xứng đáng, nhưng không đáng để bạn chỉ chăm chăm vào đó mà bỏ qua những cơ hội phát triển của bản thân.

5. Phân biệt rõ quyền lợi và nghĩa vụ

Nếu công ty chịu đầu tư vào việc đào tạo kỹ năng cho bạn, đó là quyền lợi. Nếu bạn phải tự mình học hỏi mọi thứ, cũng đừng vội lên tiếng chê bai và tỏ thái độ không hài lòng vì đó không phải nghĩa vụ của họ. Doanh nghiệp là môi trường để kiếm lợi nhuận, không phải trường học.

6. Tôn trọng mọi người xung quanh

Bất kể là ai, từ chú bảo vệ, cô lao công, toàn bộ những người cùng sống trong môi trường công sở đều là đồng nghiệp. Việc đặt bản thân cao hơn người khác không làm lương bạn cao hơn, học hỏi được nhiều hơn mà chỉ khiến bạn bị cô lập. Vô tình bạn cũng đang “đóng cửa” mọi cơ hội được biết thêm những điều bổ ích từ họ.

Chìa Khóa Thành Công -

> Xem thêm: "Bí kíp" cho bạn trẻ - Làm thế nào để có “tiếng nói” trong công việc khi bắt đầu từ số không?

7. Tìm hiểu văn hóa công ty

Mỗi công ty đều có một văn hóa đặc trưng riêng. Tìm hiểu văn hóa của công ty thực sự là một điều cần thiết để hòa nhập với tập thể mới. Điều đó sẽ giúp bạn biết được mình có phù hợp ở môi trường đó hay không, và sau đó là đi đến quyết định gắn bó hay rời đi tìm một môi trường khác.

> Xem thêm: Chìa Khóa Thành Công - Bạn là "trẻ con" hay "dân chuyên" ở nơi công sở?

Chìa Khóa Thành Công -

8. Tuổi trẻ là dám thử, dám thực hiện

Ổn định không nên là lựa chọn hàng đầu khi bạn vẫn sung sức và có khả năng làm được mọi thứ. Hãy xông xáo, hăng hái và nhiệt huyết trong mọi việc mình làm, hãy dũng cảm đứng đầu đón nhận sóng gió. Đừng sợ vấp ngã, vì đó cũng là những trải nghiệm vô cùng quý báu để rút ra những bài học trưởng thành. Để rồi khi nhìn lại, chúng ta đã sống những khoảnh khắc thật đáng nhớ thay vì tháng ngày trôi qua vô vị nhàn hạ. 

Chìa Khóa Thành Công -

Thành công không phải con đường trải thảm đỏ, do đó đừng quá bỡ ngỡ khi lỡ có phải “nằm gai nếm mật” ở bước đầu làm quen với môi trường công sở. Chúc bạn sớm gặt hái được thành công sự nghiệp, và luôn tìm được cho mình nguồn cảm hứng vào mỗi sớm thức giấc đến văn phòng nhé!