Những điều răn đe của Disney tuyệt đối không được nghe theo

09:00 21/04/2018

Phim hoạt hình của Disney luôn truyền tải những bài học cuộc sống đến người xem. Nhưng không phải bài học nào của Disney cũng chính xác để fan nghe theo.

1. Pocahontas

Trong phim hoạt hình về cô gái da đỏ dũng cảm Pocahontas, Disney đã biến câu chuyện buồn của nhân vật Pocahontas thành một chuyện tình yêu lãng mạn dành cho các bé gái khi mà sau bao khó khăn, cô gái da đỏ cũng làm đám cưới và sống hạnh phúc mãi mãi bên chồng, chàng John Smith tóc vàng điển trai.

Những điều răn đe của Disney tuyệt đối không được nghe theo

Nhưng hãy cảnh giác và đừng bao giờ tin vào độ chân thật của câu chuyện này. Vì trên thực tế, khi John Smith và thuỷ thủ đoàn của mình thực sự đặt chân đến ngôi làng của Pocahontas, cô chỉ mới có... 9 hoặc 10 tuổi. Và cả hai hoàn toàn không có mối liên hệ gì với nhau. Nhiều năm sau, khi Pocahontas lớn hơn, cô cưới một người đàn ông tên John Rolfe. Cuộc hôn nhân này không biết có được dựa trên một thứ tình cảm nào giữa hai người hay không, vì sau khi kết hôn, cô không bao giờ được trở về với bộ lạc nữa. Nhưng Disney sẽ không để bạn biết điều này đâu.

2. Những con thú đáng yêu và thân thiện

Trong suốt chiều dài lịch sử làm phim của mình, một điều nữa mà các nhà làm phim Disney dường như không bao giờ nhận ra. Đó là không phải cứ con vật dễ thương nào cũng thân thiện với loài người.


Không phải cứ hễ lạc vào rừng là sẽ được muông thú nhặt nuôi đâu.
Không phải cứ hễ lạc vào rừng là sẽ được muông thú nhặt nuôi đâu.

Ngoại trừ những con vật được định sẵn là kẻ phản diện trong những bộ phim, thì phần lớn những tạo hình động vật của Disney đều rất thân thiện với loài người, dễ thương. Và chỉ cần muốn là chúng ta có thể vuốt ve cưng nựng chúng dễ dàng. 


Công chúa Jasmin trong Aladin nuôi hẳn một chú... hổ để làm thú nuôi.
Công chúa Jasmin trong Aladin nuôi hẳn một chú... hổ để làm thú nuôi.

Nhưng thực tế hiển nhiên là không phải như vậy. Cứ thử vuốt ve bất kỳ chú mèo nào mà bạn gặp ngoài đường mà xem chúng có cào nát tay bạn không. Thế mà những nhân vật như Jasmin (Aladdin) vẫn cứ hồn nhiên có hẳn một... con hổ làm thú nuôi. 

3. Loài người có thể bay nhờ... bong bóng

Người lớn thì hoàn toàn có thể hiểu được đây là một chuyện hoàn toàn không có thật. Nhưng đối với những người xem nhỏ tuổi của Disney, nhiều tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra nếu lũ trẻ cứ cố gắng bay đến... cung trăng với một chùm bong bóng được bơm đầy bằng khí heli. 

Những điều răn đe của Disney tuyệt đối không được nghe theo

Hoặc tệ hơn, Disney tuyên truyền một điều rằng du hành giữa không trung là một điều cực kỳ dễ dàng và nhiều đứa trẻ đêm nào cũng lén cha mẹ bay qua cửa sổ đi chơi. Quá sức sai! Kể cả nếu bay bằng khinh khí cầu thì người lái cũng phải đối mặt với nhất điều nguy cơ đến từ sức gió, độ loãng của không khí chưa kể điều khiển khinh khí cầu hoàn toàn không đơn giản chút nào.

Những điều răn đe của Disney tuyệt đối không được nghe theo

Và nếu loài người có thể du hành không gian chỉ với những quả bóng bay, thì người ta sáng chế ra máy bay để làm gì?

4. Thoải mái ôm hôn một... người lạ

Trong mọi phim hoạt hình của Disney, chuyện hai người lạ vừa gặp nhau lần đầu liền nhận ra "tình yêu đích thực" và hôn nhau, cưới nhau trong vòng chưa tới 7 nốt nhạc là chuyện bình thường. Gần như chuyện tình của tất cả các công chúa Disney đều chỉ có một khuôn mẫu. Đó là gặp một gã trai lạ đâu đó ngoài đường, yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, hôn nhau và cưới!


Bạch Tuyết cũng là một trong những nàng công chúa có tình yêu kiểu "sét đánh".
Bạch Tuyết cũng là một trong những nàng công chúa có tình yêu kiểu "sét đánh".


"Tình yêu sét đánh" của Anna và Hans trong Frozen cuối phim nhận được 1 cái kết đắng.
"Tình yêu sét đánh" của AnnaHans trong Frozen cuối phim nhận được 1 cái kết đắng.

Nhưng thực tế thì nguy hiểm hơn nhiều. Việc thân thiết và tin tưởng những người xa lạ hoàn toàn có thể dẫn đến một kết cục nguy hiểm. Quá nhiều những trường hợp lừa đảo, cướp, giết diễn ra quanh chúng ta hằng ngày là ví dụ cực kỳ rõ rệt. Tốt nhất là hãy nghe lời cha mẹ dạy, không được quá tin tưởng những người lạ chúng ta gặp ngoài đường.

5. Chỉ cần nhặt kiếm lên là đi vào được rừng thẳm

Đối với Disney, những khu rừng là nơi lý tưởng cho những cuộc phiêu lưu kỳ thú cùng... bạn bè, nơi chúng ta có thể thoải mái ra vào mỗi khi có hứng, nơi muông thú đều là bạn và chúng ta sẽ có những chuyến "picnic" hạnh phúc mỗi khi vào rừng.


Cuộc sống trong rừng không hề dễ dàng như Disney đã kể.
Cuộc sống trong rừng không hề dễ dàng như Disney đã kể.

Thực tế, rừng rậm là một nơi khá nguy hiểm. Đặc biệt là nếu bạn không quen thuộc với môi trường rừng hoặc đi vào những khu vực hiểm trở, không có người qua lại, thì khả năng sống sót trở về là rất thấp. Nếu không tính tới khả năng đi lạc và bị chết vì đói và mất nước, ngộ độc thực phẩm vì ăn phải thực vật có độc, thì bạn còn có thể bị tấn công bởi vô vàn những loài vật nguy hiểm mà có trời mới biết chúng nấp ở đâu trong rừng.

6. Cướp biển là những kẻ ngầu lòi và vui tính

Với series phim Cướp biển vùng Caribbe, Disney tuyên truyền một hình ảnh về những gã cướp biển vui vẻ, hài hước và đáng yêu. Điều này dễ gây hiểu lầm cho những cái đầu thơ ngây quanh năm sống ở đất liền và ít khi nào đặt chân ra khơi.


Không phải cứ là cướp biển thì sẽ có óc hài hước và hóm hỉnh như Jack Sparrow.
Không phải cứ là cướp biển thì sẽ có óc hài hước và hóm hỉnh như Jack Sparrow.

Thế nhưng, sự thật là cướp biển vẫn còn tồn tại ngoài những vùng biển khắp thế giới, đặc biệt là những quốc gia Đông Nam Á. Nhưng, những gã cướp biển này không hề thân thiện và hài hước. Họ là những kẻ mà cây súng luôn lăm lăm trên tay, sẵn sàng nã đạn vào bất cứ ai.

7. Cái kết có hậu trong mọi câu chuyện

Dễ thấy trong mọi câu chuyện của Disney, đó là cái kết có hậu dành cho mọi nàng công chúa. Họ kết hôn với một hoàng tử nào đó và hạnh phúc mãi mãi về sau. Phim kết thúc bằng một đám cưới. Hết truyện! 

Những điều răn đe của Disney tuyệt đối không được nghe theo


Những đám cưới để kết phim là chiêu quen thuộc của Disney.
Những đám cưới để kết phim là chiêu quen thuộc của Disney.

Điều này rất tai hại nếu chúng ta cứ tin vào thể loại hạnh phúc không có thật này. Vì thực tế, cuộc sống phức tạp hơn những câu chuyện cổ tích nhiều. Chuyện cuộc sống mãi mãi sau hôn nhân là một điều rất hiếm khi xảy ra. Và đã là cuộc sống thì luôn luôn thay đổi, kể cả cái gọi là "hạnh phúc mãi mãi". Rất nhiều câu chuyện trong cuộc sống đã không thể có một cái kết có hậu. Và nếu không chóng mà tỉnh ngộ ra, thì chúng ta sẽ mãi mãi mong chờ điều sẽ không bao giờ đến.

Thế giới thực phức tạp hơn thế giới trong những phim Disney rất nhiều. Nếu cứ tin 100% vào những bài học mà Disney răn dạy chúng ta, bạn sẽ thấy cuộc sống này thật đáng thất vọng và chẳng mấy chốc bỏ lỡ những điều tuyệt vời trong thế giới thực.