Những bài học cuộc sống "đắt giá" từ phim Inside Out

15:00 10/09/2015

Sau hàng loạt cái tên đình đám như Toy Story, The Incredibles, Cars, Finding Nemo, Brave,... Inside Out ra mắt vào cuối tháng 8 năm nay đã một lần nữa khẳng định vị trí hàng đầu của hãng phim hoạt hình Pixar trong làng điện ảnh thế giới.

Inside Out là câu chuyện tóm lược về 12 năm đầu đời của cô bé Riley. Riley được sinh ra và lớn lên ở tiểu bang Minnesota, thuộc vùng Trung-Tây Mỹ. Cô bé đã có một thời ấu thơ tràn ngập hạnh phúc cho đến khi phải chuyển nhà tới thành phố San Francisco.

Việc phải thay đổi nơi ở đã đảo lộn hoàn toàn cuộc sống và tâm lí của Riley. Tất cả những biến động cảm xúc ấy đều được mô tả tường tận trên phim thông qua "bộ sậu cảm xúc" gồm 5 thành viên được nhân cách hóa: Joy (Vui Vẻ), Sadness (Buồn Bã), Disgust (Chảnh Chọe), Anger (Giận Dữ) và Fear (Sợ Hãi). "Bộ sậu cảm xúc" này có "tổng hành dinh" là não bộ Riley và nắm toàn quyền quyết định việc Riley sẽ nhìn nhận, ứng xử ra sao với cuộc sống xung quanh.


	
	'Bộ sậu cảm xúc' trong não bộ Riley.
"Bộ sậu cảm xúc" trong não bộ Riley.

Cũng như những phim khác của Pixar, Inside Out không chỉ mang lại trải nghiệm giải trí đơn thuần mà còn hàm chứa nhiều bài học ý nghĩa về cuộc sống, tình bạn và gia đình. Mỗi tình tiết, mỗi câu thoại của các nhân vật trong phim đều có thể khiến người xem phải lặng mình suy ngẫm. Dưới đây là những bài học "đắt giá" mà chúng ta có thể rút ra được từ bộ phim thú vị này.

1. Fear: "Được rồi, ít nhất thì hôm nay chúng ta cũng chưa chết! Tôi cho đó là thành công tuyệt đối!"


	
	'Được rồi, ít nhất thì hôm nay chúng ta cũng chưa chết! Tôi cho đó là thành công tuyệt đối!'
"Được rồi, ít nhất thì hôm nay chúng ta cũng chưa chết! Tôi cho đó là thành công tuyệt đối!"

Fear chịu trách nhiệm giữ an toàn cho Riley, vậy nên anh chàng luôn sống trong tình trạng e sợ tất cả mọi thứ. Câu "tuyên ngôn" hài hước của Fear có ý nghĩa rằng, cuộc sống tốt đẹp hay tệ hại là tùy thuộc vào cách chúng ta nhìn nhận. Cùng là một li nước, người bi quan sẽ thấy li nước đã vơi một nửa còn người lạc quan sẽ thấy li nước đã đầy một nửa.

Vì vậy, đừng mãi ủ ê vì bạn đã có một ngày tệ hại, hãy vui vì bạn đã "sống sót" và vượt qua được bĩ cực một cách ngoạn mục.

2. Kì vọng càng cao thì thất vọng càng nhiều

Riley đã rất kì vọng vào ngôi nhà mới ở San Fransico vì bố mẹ đã "thổi phồng" sự thật với cô bé. Trên thực tế, đó chỉ là ngôi nhà nhỏ xíu và có phần tồi tàn nếu so với nhà cũ của gia đình ở Minnesota.

Trước sự thực phũ phàng, Riley không thể không cảm thấy suy sụp.

Lẽ thường trong cuộc sống là bạn kì vọng càng cao thì thất vọng sẽ càng nhiều. Vậy nên nuôi dưỡng trí tưởng tượng và tinh thần lạc quan là tốt, nhưng bạn cũng cần phải gắn mình vào thực tế, kì vọng có cơ sở và biết dự trù trước tình huống xấu để tránh rơi vào thế bị động.

Ngoài ra, đôi khi việc cường điệu, thổi phồng sự thực có thể gây tổn thương cho người khác nhiều hơn ta nghĩ. Vậy nên hãy cố gắng truyền đạt thông tin một cách khách quan, trung thực nhất.

3. Luôn có cách để "thắp sáng" hoàn cảnh tối tăm

Khi Riley bước chân vào ngôi nhà mới, cô bé chỉ thấy một khung cảnh ảm đạm với bụi bặm, chuột chết và mạng nhện. Nụ cười trên môi cô bé liền biến mất.

Nhưng ngay lập tức, Joy (Vui Vẻ) đã giúp Riley tìm ra cách "thắp sáng" hoàn cảnh tối tăm. Cô bé đùa giỡn với cây gậy hockey và lôi kéo bố mẹ cùng tham gia trò chơi. Chỉ trong phút chốc, trải nghiệm đáng buồn đã trở thành kỉ niệm đẹp.

Bạn đã bao giờ đứng trước hoàn cảnh tối tăm tới mức không thể cười nổi chưa? Bạn có nghĩ rằng phải làm gì đó để thay đổi hoàn cảnh không?

Hãy học cách xoay chuyển tình huống tiêu cực thành tích cực. Bạn không chỉ giúp mình mà còn giúp cả những người xung quanh nữa.

4. Làm yên lòng nhau bằng cách nói lời cảm ơn

Mặc dù đã phải thất vọng vì ngôi nhà mới nhưng Riley vẫn luôn tỏ ra lạc quan trong suốt những ngày đầu ở San Fransisco. Thấy được điều này, mẹ Riley đã chủ động nói cảm ơn cô bé.

Cảm ơn là một từ kì diệu. Nếu ai đó làm điều gì tốt cho bạn, dù chỉ là việc nhỏ như giữ thang máy, nhường dùng nhà vệ sinh,... cũng đừng quên nói lời cảm ơn họ. Lời cảm ơn là đơn giản đối với bạn nhưng lại có thể "thắp sáng" cả một ngày của người được nghe.

5. Sự vô tâm có thể gây tổn thương nhiều hơn bạn tưởng

Khi Riley trở nên tuyệt vọng và tỏ ra chán nản bên bàn ăn, mẹ cô bé đã cố gắng tìm hiểu nguyên do nhưng thất bại. Ngay lập tức, bà quay sang "cầu cứu" chồng.

Tuy nhiên bố Riley đã không hành động như mong đợi của vợ. Vì trước đó không tập trung, ông đã hỏi Riley lại đúng câu mà mẹ cô bé vừa hỏi. Điều này được Anger (Giận Dữ) trong đầu mẹ Riley cho là một "thảm họa".

Trên thực tế, bố Riley đã không đủ tinh tế để thấy được thái độ khác lạ của con gái, đồng thời cũng không hiểu được "tín hiệu" của vợ. Hậu quả là cuối cùng ông đã khiến tâm trạng Riley tệ hơn và thậm chí nổ ra cãi vã với con.

Hãy quan tâm hơn tới mọi người xung quanh mình, đặc biệt là những người thân thiết luôn chờ đợi từ bạn tình yêu và sự quan tâm chân thành từ bạn. Một lời nói vô tâm, thiếu cân nhắc có thể gây tổn thương nhiều hơn bạn tưởng.

6. Sadness (Buồn): "Hãy úp mặt xuống đất đi!"

Khi Joy, Sadness, và người bạn tưởng tượng của Riley - Bing Bong đang gặp nguy hiểm ở vùng đất trừu tượng, Sadness đã nói: "Thôi nào, hãy úp mặt xuống đất đi!"

Trên thực tế, "úp mặt xuống đất" là cách tốt nhất giúp cả ba có thể thoát hiểm khi đã bị biến thành hình trừu tượng.

Ý nghĩa của câu nói này là: đôi khi bạn phải học cách hạ mình xuống để đạt được thành công. Đừng sợ vấp ngã hay thất bại, có thể đó lại chính là điều bạn cần nhất.

7. Đường tắt không phải lúc nào cũng tốt

Sở dĩ Joy, Sadness Bing Bong gặp nguy hiểm ở vùng đất trừu tượng là vì Bing Bong đã cam đoan đó là "đường tắt" an toàn. Thật không may, "đường tắt" đã khiến họ mất thời gian hơn, thậm chí suýt "mất mạng".

Bạn có thể thấy rằng đường tắt không phải lúc nào cũng tốt. Đường dài dù vòng vèo và nhiều gian nan hơn nhưng có thể lại là đường dẫn bạn tới thành công chắc chắn.

8. Disgust (Chảnh Chọe): "Có vẻ là chúng ta không hề học được gì cả!"

Disgust đã phải thốt lên như vậy sau nhiều lần các cảm xúc khác thất bại trong việc giữ an toàn và niềm vui cho Riley.

Trên thực tế, không phải lúc nào con người cũng biết rút kinh nghiệm từ những thất bại của mình. Việc mắc đi mắc lại một sai lầm sẽ phá hủy cuộc đời chúng ta. Vì vậy, mỗi khi vấp ngã, ngoài việc mạnh mẽ đứng dậy thì bạn còn cần phải tĩnh tâm nhìn lại xem mình sẽ rút được kinh nghiệm gì sau lần thất bại này.

9. Đôi khi tất cả những gì chúng ta cần là được lắng nghe

Khi liên tục mắc sai lầm và thấy cỗ xe yêu thích bị cho vào "thùng rác" trong não bộ Riley, Bing Bong đã trở nên ủ rũ. Joy đã cố gắng bày trò để Bing Bong vui lên nhưng vô ích. Lúc này, Sadness liền đến bên, động viên Bing Bong trút bỏ nỗi lòng. Sau khi được Sadness lắng nghe, quả nhiên tâm trạng Bing Bong đã khá lên.

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta chỉ cần một người chịu lắng nghe mình chân thành mà không phán xét. Điều ấy có ý nghĩa hơn mọi trò vui và cách thức giải trí khác.

10. Nếu bạn thất bại, hãy cố thêm lần nữa. Nếu vẫn thất bại, hãy cố thêm nhiều lần nữa.

Khi Bing BongJoy rơi xuống Bãi rác Kí ức của Riley, hai người đã tìm cách quay lên bằng cỗ xe tưởng tượng nhưng liên tục thất bại. Tuy vậy Joy vẫn không từ bỏ. Ngược lại, càng về sau cô càng hăng hái và hát to hơn để cỗ xe có thể bay cao. Cuối cùng, nỗ lực của Joy đã đạt được thành quả.

Cuộc sống sẽ có lúc thử thách và khiến bạn tưởng như không thể đứng lên được nữa, nhưng đừng từ bỏ hi vọng. Hãy tiếp tục cố gắng hết mình, bạn chắc chắn sẽ được đền đáp không bằng cách này thì bằng cách khác.

11. "Cả giận mất khôn" có thể phá hủy cuộc đời bạn

Khi JoySadness vắng mặt, Anger (Giận Dữ) đã "nhoi" lên nắm quyền kiểm soát và ngay lập tức gây ra hàng loạt rắc rối cho cuộc sống của Riley.

Được xả giận đôi khi cũng là việc tốt, nhưng nếu bạn "cả giận mất khôn" thì cuộc đời bạn có thể bị phá hủy nghiêm trọng. Bạn sẽ làm tổn thương cả người khác lẫn chính mình và mất hết các mối quan hệ.

12. Joy: "Buồn ơi, Riley cần cậu!"

Joy luôn cho rằng nỗi buồn là không tốt cho Riley và tìm cách ngăn cản "đồng nghiệp" Sadness nắm quyền kiểm soát. Việc hai người rơi vào nguy hiểm cũng bắt nguồn từ quyết tâm ngăn cản này. Thế nhưng sau khi đồng hành cùng bạn trải qua nhiều sóng gió, ở cuối phim, Joy đã nhận ra được tầm quan trọng của Sadness. Joy đã tìm cách vực dậy tinh thần cho Sadness, đưa bạn trở về và lần đầu tiên trao cho Sadness quyền điều khiển tâm trạng Riley.

Nỗi buồn hoàn toàn không phải thứ dư thừa, vô bổ trong cuộc sống của chúng ta. Nếu không có nỗi buồn, bạn cũng không cảm nhận được niềm vui. Nỗi buồn giúp bạn có thể lắng mình, suy ngẫm lại về những chuyện đã qua để biết mình đã mất gì và được gì. Nỗi buồn cũng giúp bạn có thể đồng cảm hơn với người khác. Đó là điều mà cả niềm vui, nỗi sợ, sự cảnh giác và tức giận đều không thể làm được.