Muốn con sau này trưởng thành và hiếu thảo, cha mẹ nhất định phải dạy con những điều này từ nhỏ

13/05/2018, 09:00 GMT+07:00

Dù có thể bị cho là quá nghiêm khắc và khắt khe đối với con trẻ, nhưng thực sự những bài học này là vô cùng cần thiết nếu mẹ muốn con trưởng thành và hoàn thiện hơn trong tương lai.

Cuộc sống ngày càng phát triển theo xu hướng hiện đại hóa, tuy nhiên ở một số khu vực trên thế giới, vẫn còn tồn tại những quan điểm hết sức cổ hủ, lạc hậu, đặc biệt về vấn đề giới tính. Đàn ông có tính cách gia trưởng, coi mình là trên hết, thường xuyên đánh đập, hành hạ những người phụ nữ vẫn xảy ra rất nhiều hàng ngày. Một bà mẹ người Ấn Độ, vì không muốn con trai vấp phải những sai lầm ấy, đã lên một danh sách những điều cần dạy con từ khi còn nhỏ. Hành động này đã được rất nhiều người quan tâm và hưởng ứng, vì nó thể hiện khao khát thay đổi tương lai và nhân cách cho con trẻ của những người mẹ nơi đất nước có nhiều bất công này. Và dưới đây là những bài học mà người mẹ ấy muốn con trai mình học được:

1. Bình đẳng giới là điều bắt buộc


Hãy nói cho con biết bình đẳng giới là điều bắt buộc trong cuộc sống. (Ảnh minh họa)
Hãy nói cho con biết bình đẳng giới là điều bắt buộc trong cuộc sống. (Ảnh minh họa)

Ở những đất nước như Ấn Độ, bình đẳng giới có lẽ được xem như những truyền thuyết thời hiện đại, bởi nó chẳng bao giờ có khả năng tồn tại. Những người phụ nữ không được đối xử tốt, bị khinh bỉ, coi thường, bị đánh đập,... tất cả những điều ấy thực sự quá bất công. Vì vậy, ba mẹ muốn cho con trai mình biết rằng, không có lí do gì để con được quyền coi mình hơn những người khác giới, và càng không được phép bắt họ phải phục tùng những yêu cầu của mình. Là đàn ông, hãy biết yêu thương và trân trọng những người phụ nữ bên cạnh mình.

2. Nói cảm ơn và xin lỗi


Nói cảm ơn và xin lỗi sẽ là cách giúp trẻ hoàn thiện nhân cách.
Nói cảm ơn và xin lỗi sẽ là cách giúp trẻ hoàn thiện nhân cách.

Cảm ơn và xin lỗi là những điều căn bản nhất mà bất kì đứa bé nào cũng cần phải học ngay từ khi còn nhỏ. Khi ai đó giúp đỡ hoặc cho tặng con thứ gì, con đều phải thể hiện sự biết ơn và trân trọng của mình với họ. Ngược lại, khi con làm sai, gây ảnh hưởng không tốt đến người khác, con cũng phải biết tự nhận trách nhiệm của mình, và nói lời xin lỗi. Đó chỉ là những câu nói rất đơn giản, không nặng nề cũng không mất quá nhiều thời gian, nhưng sẽ thể hiện sự tôn trọng của con với người xung quanh, và giúp con trưởng thành hơn trong cuộc sống.

3. Khi con 18 tuổi, không ai có nghĩa vụ phải giặt đồ lót cho con

Hình ảnh này cũng là một ví dụ để mẹ nói rằng, khi con 18 tuổi, tức là con đã đủ khôn lớn, những việc cá nhân, con phải tự mình giải quyết. Đừng bao giờ trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác, cũng không được coi đó là nhiệm vụ của bố mẹ hay anh chị em con mà bắt họ phải làm. Tự mình làm những công việc nhỏ nhặt nhất, thì sau này, khi bước ra cuộc sống, con mới có khả năng giải quyết những công việc lớn hơn.


Dạy con tự lập ngay từ lúc nhỏ là vô cùng cần thiết.
Dạy con tự lập ngay từ lúc nhỏ là vô cùng cần thiết.

4. Học cách ở một mình

Dù bố mẹ hay anh chị em của con, cũng không ai có thể bên cạnh con mỗi ngày cho đến hết đời, vì mỗi người đều có một cuộc sống riêng. Vì thế, việc con phải học từ khi còn nhỏ là sống độc lập, tự chủ. Ở bất cứ nơi nào, con cũng có thể sống mình mình, tự làm việc, nấu ăn, tự chăm sóc bản thân. Không ai phải lo lắng và theo sát con, đó là điều vừa tốt cho họ, vừa giúp con trưởng thành.


Những việc nhỏ như vệ sinh cá nhân đều cần được dạy cho con sớm.
Những việc nhỏ như vệ sinh cá nhân đều cần được dạy cho con sớm.

5. Biết ước mơ và theo đuổi ước mơ của mình

Một điều vô cùng quan trọng để con có thể thành công trong tương lai đó là biết ước mơ. Và con hãy mạnh dạn để theo đuổi chúng. Đừng bao giờ chùn bước hay nản lòng dù cho người khác nói gì, và cũng đừng bao giờ sống cho ước mơ của người khác. Bố mẹ muốn con trở thành người này, làm việc kia, đó là sai lầm của bố mẹ. Vì con đang sống cho cuộc đời của con, sau này nó như thế nào, cũng không ai chịu trách nhiệm ngoài con, nên hãy luôn ước mơ, và theo đuổi ước mơ của chính mình.


Chỉ cần con có ước mơ, mẹ sẽ luôn luôn ủng hộ. (Ảnh minh họa)
Chỉ cần con có ước mơ, mẹ sẽ luôn luôn ủng hộ. (Ảnh minh họa)

6. Đây là nhà của bố mẹ, không phải của con

Câu nói này để căn dặn con rằng, con phải phấn đấu và nỗ lực để có được ngôi nhà của riêng mình, như bố mẹ đã từng làm. Muốn vậy, con nhất định không thể ỷ lại vảo bất cứ ai, mai cố gắng bẳng tất cả khả năng và sức lực mình có.

7. Đừng trông chờ vào phép màu

Ông bụt, hay bà tiên, đều chỉ là những nhân vật xuất hiện trong truyền thuyết, vì thế họ sẽ chẳng hiện ra nếu như con gặp khó khăn. Đừng trông chờ vào may mắn hay những điều kì diệu, phép màu để thay đổi cuộc đời chính là bản thân con, là những cố gắng và nỗ lực của con. Chỉ cần con không nản lòng, bỏ cuộc, nhất định rồi con sẽ vượt qua mọi biến cố.


Hãy dạy con cách để cố gắng, chứ không phải cách để tìm sự giúp đỡ. 
Hãy dạy con cách để cố gắng, chứ không phải cách để tìm sự giúp đỡ. 

8. Đừng lúc nào cũng vâng lời mẹ

Nói như vậy để con hiểu rằng, bất cứ người mẹ nào cũng có thể có những lúc sai lầm. Mẹ sẽ thật vui mừng khi con ngoan ngoãn và nghe những lời dậy dỗ của mẹ, nhưng nếu con luôn coi mẹ là tuyệt đối, cho rằng mẹ luôn đúng mà không dám bày tỏ những suy nghĩ quan điểm của mình, thì thật là một điều đáng buồn. Bất cứ chuyện gì, hãy nói lên suy nghĩ và lựa chọn của mình, như vậy con mới có thể lớn lên.


Ý kiến riêng của con có thể là hoàn toàn đúng, và mẹ sẽ ghi nhận điều đó. (Ảnh minh họa)
Ý kiến riêng của con có thể là hoàn toàn đúng, và mẹ sẽ ghi nhận điều đó. (Ảnh minh họa)

9. Mẹ không có nghĩa vụ phải hi sinh cuộc đời vì con

Đừng bao giờ có suy nghĩ ấy, rồi cho mình quyền được đẩy tất cả mọi việc để mẹ giải quyết. Vì mẹ hay con, đều có cuộc sống của riêng mình. Khó khăn của mình, chúng ta hãy tự giải quyết. Mẹ sẽ thật buồn nếu con có suy nghĩ rằng tất cả những gì mẹ làm cho con là nghĩa vụ của mẹ, và con vô tư sử dụng "quyền lực" của mình. Vì đó là tình yêu, nên con cũng hãy yêu thương mẹ như mẹ đã làm.


Mẹ chỉ mong con sẽ luôn yêu thương và tôn trọng mẹ (Ảnh minh họa).
Mẹ chỉ mong con sẽ luôn yêu thương và tôn trọng mẹ (Ảnh minh họa).

10. Hãy đối xử tốt với gia đình vợ

Vì là bình đẳng giới, nên con hãy đối xử tử tế với gia đình vợ. Dù con là con trai, nhưng con cũng là phận rể, nên nhất định không được có thái độ không đúng mực với bố mẹ vợ, những người đã đưa đến cho con một nửa của cuộc đời mình. Hãy hiếu thảo và tôn trọng họ, như cách con đối xử với cha mẹ ruột của con.

11. Hãy tranh đấu cho bản thân nhưng đừng làm việc ấy chỉ để gây tổn thương cho người khác

Tranh đấu cho cái đúng, cho quyền lợi bản thân là việc nên làm, nhưng khi con chỉ làm việc ấy để gây tổn thương cho người khác, thì có lẽ sẽ là sai lầm. Con sẽ đạt được những gì mình muốn, nhưng rồi sau đó không lâu, con sẽ phải sống trong hối hận.


Yêu thương và luôn cố gắng giúp đỡ ngưởi khác là việc con nên học
Yêu thương và luôn cố gắng giúp đỡ ngưởi khác là việc con nên học

12. Đừng nghĩ rằng con là đàn ông thì con giỏi hơn

Hãy suy nghĩ công bằng cho tất cả mọi người, ai cũng có khả năng và sở trường của mình, và dù họ là con gái, họ vẫn có thể giỏi hơn con. Hãy biết thừa nhận sự thật ấy, vì điều đó sẽ giúp con loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ, và thể hiện sự trân trọng của con đối với tài năng, với công sức và sự cố gắng của người khác.


Dù là con trai, con cũng phải làm việc nhà như tất cả mọi người.
Dù là con trai, con cũng phải làm việc nhà như tất cả mọi người.

13. Luôn biết bảo vệ chân lí và chống lại những điều bất công

Khi con trưởng thành, con sẽ nhận ra rằng cuộc sống nảy chẳng hề đơn giản, luôn tồn tại những bất công, mâu thuẫn và tranh đấu quanh chúng ta. Vì vậy mẹ hi vọng, con sẽ trở thành một người đàn ông mạnh mẽ, biết đứng lên và bảo vệ cho những người yếu hơn mình, cho lẽ phải và chân lí. Con làm việc ấy không phải để người khác mang ơn hay ngưỡng mộ mình, mà là để cho lí tưởng sống của con, cho nhân cách con.

14. Thể hiện sự tôn trọng với bố mẹ

Dù con thành công ở ngoài xã hội thế nào, nhưng khi về nhà, nếu con coi thường và không tôn trọng bố mẹ, thì đó là sự thất bại khi bố mẹ nuôi dạy con. Đừng để sự kính trọng ấy phai mờ dần theo thời gian, hãy cho bố mẹ con được thấy rằng họ đã được đền đáp xứng đáng cho công lao sinh thành và nuôi dưỡng con nên người. Đó luôn là tâm nguyện lớn nhất của các bậc làm cha làm mẹ.


Hãy luôn yêu thương bố mẹ như con đã từng
Hãy luôn yêu thương bố mẹ như con đã từng

Dù biết rằng, dạy con những điều này từ khi con còn nhỏ, có thể sẽ quá khắt khe và gây áp lực cho con. Nhưng trên tất cả, đó chính là tình yêu của mẹ, là hi vọng của mẹ mong con trong tương lai sẽ trở thành một người đàn ông trưởng thành, bản lĩnh, một người hoàn thiện về nhân cách. Việc làm của bà mẹ Ấn Độ kia có thể coi chính là tấm gương, là nguồn cảm hứng cho các bà mẹ khác trên thế giới trong việc nuôi dạy, chăm sóc con cái.

Ảnh: Internet