Những bài hát hễ nghe là thấy Giáng sinh tới

10/12/2015, 15:13 GMT+07:00

Những giai điệu giáng sinh như Last Christmas, Silent Night, All I Want for Christmas is You, Jingle Bells...đã in sâu trong lòng bao thế hệ.

Last Christmas

Bản tình ca Last Christmas do nhóm Wham - cặp song ca gồm George MichaelAndrew Ridgeley thể hiện đầu tiên. Cùng với Everything She Wants, ca khúc Giáng sinh bất hủ này nằm trong một đĩa đôi (trước đây đĩa than chỉ chứa được 2 bài ở hai mặt) phát hành năm 1984 bởi Epic Records.


Last Christmas được phát hành lần đầu tiên trong album của nhóm Wham. (Ảnh: Internet)
Last Christmas được phát hành lần đầu tiên trong album của nhóm Wham. (Ảnh: Internet)

Ca khúc do George Michael sáng tác nhanh chóng trở thành một hiện tượng toàn cầu, được yêu thích và nghe đi nghe lại ở các mùa Giáng sinh nhiều năm sau đó.

Last Christmas được rất nhiều nghệ sĩ cover sau đó, nổi bật nhất là của

Hilary Duff (Album Santa Claus Lane, 2002)

Crazy Frog (Album  Crazy Frog Presents More Crazy Hits Ultimate Edition, 2006)

Cascada (Album I’s Christmas Time, 2007)

Jingle Bells

Jingle Bells là một trong những ca khúc nhạc Giáng sinh bất hủ. Bài hát có sức ảnh hưởng rộng rãi toàn cầu đến mức hầu như mỗi người, mỗi nhà ở các nước phương tây đều thuộc làu và hát cùng nhau vào dịp Giáng sinh.

Jingle Bells cũng là một trong những ca khúc được dịch ra nhiều thứ tiếng (trong đó có cả tiếng Việt). Với sức ảnh hưởng rộng rãi của mình, Jingle Bells ban đầu bị lầm tưởng là một bản dân ca. Bài hát được sáng tác năm 1984 bởi James S. Pierpont, một người sinh trưởng ở Medford, Massachusetts, Hoa Kỳ. Ca khúc được sáng tác cho ngày lễ Tạ ơn, nhưng bị nhầm thành nhạc Giáng sinh do được trình diễn thành công vào đêm Giáng sinh đầu tiên khi vừa ra đời.

Đối với những người trẻ tuổi thuộc thế hệ 8X, bản thu quen thuộc nhất cho Jingle Bells có lẽ được thể hiện bởi Boney M, nằm trong album Christmas Album, phát hành năm 1981.

Feliz Navidad


Feliz Navidad được phát hành đầu tiên bởi ca nhạc sĩ Jose Feliciano. (Ảnh: Internet)
Feliz Navidad được phát hành đầu tiên bởi ca nhạc sĩ Jose Feliciano. (Ảnh: Internet)

Feliz Navidad là ca khúc Giáng sinh song ngữ được sáng tác bởi Puerto và ca nhạc sĩ Jose Feliciano. Với phần giai điệu va ca từ rất bắt tai và dễ thuộc, bản thu Feliz Nadida của Feliciano là bài hát Giáng sinh được tải nhiều nhất trên các website nghe nhạc tại Mỹ và Canada. Đây cũng là bài hát Giáng sinh được phát sóng nhiều nhất trên các truyền hình tại Mỹ và Châu Âu.

Feliz Navidad cũng đã được nhiều ca sĩ biểu diễn thành công như Celine Dion, David Hasselhoff, Moby, El Vez, Jon Secada, Fenix TX, Home Grown… Trong đó nổi bật nhất phải kể đến bản thu của Boney M phát hành năm 1981 trong album Christmas Song.

Mary’s Boy Child

Mary’s Boy Child được viết năm 1956 bởi Jester Hairston. Ca khúc là một câu chuyện cổ tích kể về ngày Chúa giáng sinh đến với con người. Tên gốc của bài hát là Mary’s Little Boy Child nhưng khi được nhóm Boney M hát lại vào năm 1978, họ đã đổi thành Mary’s Boy Child/ Ohm My Lord.


Mary's Boy Child nổi tiếng nhất với sự trình bày của nhóm Boney M.
Mary's Boy Child nổi tiếng nhất với sự trình bày của nhóm Boney M.

Ca khúc Mary’s Boy Child phổ biến rộng rãi tại Việt Nam trong những năm đầu thập niên 80 và được phát đi, phát lại trên khắp các đường phố vào mùa Giáng sinh đến.

All I Want for Christmas is You

Là đĩa đơn nằm trong album Merry Christmas (1994) của nữ diva người Mỹ Mariah Carey, ca khú All I Want for Christmas is You, là một trong những hiện tượng âm nhạc “kinh khủng” nhất thời bấy giờ khi lập kỉ lục bán được hơn 400.000 bản chỉ trong tuần đầu tiên phát hành.

Năm 2000, So So Def Recordings phát hành bản remix đầu tiên của All I Want for Christmas is You. Năm 2009, công ty thu âm này tiếp tục phát hành bản remix thứ hai. Năm 2010, Mariah Carey lại tiếp tục phát hành một bản thu mới cho ca khúc này trong album Merry Christmas II You. Năm 2011, bản song ca cùng với Justin Bieber trong ca khúc All I Want for Christmas is You tiếp tục làm khuynh đảo các bảng xếp hạng âm nhạc trên toàn thế giới.

Đây cũng là ca khúc giáng sinh được nhiều ngôi sao cover lại nhất, trong đó phải kể đến Shania Twain, Demi Lovato, Ariana Grande, My Chemical Romance, Lady Antebellum, Michael Bublé, Miley Cyrus, Cee Lo Green, John Mayer, Idina Menzel, Atomic Tom, Kylie Minogue with Mumford & Sons, Miranda Cosgrove with Big Time Rush và Fifth Harmony…

Silent Night

Silent Night là một ca khúc Giáng sinh vô cùng nổi tiếng, với phần lời gốc do linh mục Josef Mohr viết bằng tiếng Đức và phần giai điệu do nghệ sĩ Franz Xaver Gruber sáng tác vào năm 1818. Phiên bản được sử dụng rộng rãi sau này có đôi nét được cải biên đi so với bản gốc.

Ca khúc lần đầu tiên được trình diễn tại nhà thờ Thánh Nicola ở Obendoft nước Áo và nhanh chóng trở thành hiện tượng, lan rộng ra toàn cầu. Silent Night được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu phi vật thể nhân loại vào tháng 3/2011.

Jingle Bell Rock

Jingle Bell Rock được phát hành đầu tiên trong một đĩa đôi của Bobby Helms vào năm 1957. Ca khúc được sáng tác bởi Joseph Carleton Beal (1900 – 1967) và James Ross Boothe (1917 – 1976).

Jingle Bell Rock là một trong những ca khúc Giáng sinh được sử dụng làm nhạc phim nhiều nhất và là bài hát Giáng sinh phổ biến nhất trên toàn thế giới.

We Wish You a Merry Christmas

We Wish You a Merry Christmas là ca khúc có nguồn gốc từ miền Tây nước Anh, được sáng tác vào đầu thế kỉ thứ 16 và nhanh chóng trở thành giai điệu Giáng sinh phổ biến trên toàn thế giới trong suốt mấy trăm năm qua.

Cho đến nay bản thu We Wish You a Merry Christmas phổ biến nhất là của các nghệ sĩ:

  • Enya (Album Amarantine: Special Christmas Edition)
  • Crazy Frog (Album Last Christmas)