Những bà mẹ lớn tuổi mới bập bẹ học chữ: Cả đời còn bận lo lắng vì con

10:00 18/12/2021

Bố mẹ có thể hi sinh hết mình vì con cái mà đôi khi quên mất bản thân mình cũng cần có những mưu cầu riêng. Bà T.T.L. (51 tuổi, ở Tiền Giang) trong câu chuyện dưới đây cũng giống như vậy.

Sau hơn nửa cuộc đời mải miết chăm lo cho gia đình, người phụ nữ này mới bắt đầu được tiếp xúc với con chữ một cách đúng nghĩa. Lý do đằng sau việc làm ấy ở cái độ tuổi xế chiều như vậy lại càng khiến người ta thêm phần rưng rưng vì xúc động.

 
Bà L. bên cạnh chồng và 2 người con trưởng thành của mình. (Ảnh: Thanh Niên)
Bà L. bên cạnh chồng và 2 người con trưởng thành của mình. (Ảnh: Thanh Niên)

Người mẹ Tiền Giang 51 tuổi mới dám học chữ

Chia sẻ với Thanh Niên, con gái của bà L. - chị T. cho biết, mẹ mình hồi nhỏ vốn cũng được ông bà cho đi học đầy đủ như bao đứa trẻ khác. Thậm chí các cụ còn không quản vất vả, chèo xuồng để chở con đến lớp. Thế nhưng, vì sức khỏe yếu hơn bạn bè đồng trang lứa nên bà L. phải dừng lại giữa chừng, trong khi bản thân vẫn chưa kịp thuộc hết mặt bảng chữ cái. 

Thời gian cứ thế trôi qua, đến khi trưởng thành, người phụ nữ này lập gia đình và sinh được 2 con 1 trai 1 gái. Do ngày càng bận bịu với công việc nhà cửa, bếp núc và việc chăm sóc 2 đứa trẻ khôn lớn đã chiếm trọn quỹ thời gian của người mẹ nên bà L. chẳng màng đến việc học chữ vẫn còn dang dở của mình nữa. Thậm chí vào năm gái lớn được 12 tuổi, khi được con đề nghị dạy chữ cho mẹ, bà cũng từ chối. Bởi vậy, đến khi trải qua quá nửa đời người, bà L. vẫn chẳng thể đọc hay biết viết.

 
Hai mẹ con bà L. học chữ online. (Ảnh: Thanh Niên)
Hai mẹ con bà L. học chữ online. (Ảnh: Thanh Niên)

Mỗi khi con cái xa nhà, việc duy nhất người mẹ già có thể làm để liên lạc với họ chính là thông qua mạng xã hội gọi video, hay ghi âm tin nhắn bằng giọng nói mà thôi. Mãi đến sau này, chị T. hỏi ra mới biết, lý do năm xưa bà L. từ chối học chữ là bởi "sợ 2 chị em dạy mẹ xong thì sẽ kém đi".

Tuy nhiên ở độ tuổi 51, người phụ nữ lớn tuổi đã suy nghĩ cởi mở hơn và vô cùng hào hứng khi được một cô bé hàng xóm chỉ dạy. Sau đó, đều đặn mỗi tối, chị T. lại cùng mẹ ôn lại bảng chữ cái tiếng Việt thông qua màn hình điện thoại. Dù quá trình tiếp thu kiến thức hơi chậm, đôi khi còn hay quên vì đã lớn tuổi, thế nhưng, dưới sự động viên của chồng và các con, bà L. càng có thêm động lực để hiểu biết nhiều hơn. Đối với người phụ nữ cả đời không biết chữ mà nói, cảm giác có thể đọc hoặc nhận biết được chúng thực sự là một niềm hạnh phúc rất lớn. 


Mẹ thắt lòng vay tiền công ty để con nhập học.

>>Xem thêm: Bà mẹ U70 lần đầu trong đời tập viết chữ để ký giấy phẫu thuật cho con

Mẹ già Đắk Lắk được con mở lớp, thuê người tới dạy học 

Tương tự câu chuyện của mẹ chị T., trước đây mạng xã hội từng không khỏi xúc động trước một trường hợp khác được TikToker tên K.G đăng tải. Theo đó, mẹ anh là bà C. ở Đắk Lắk hiện đã ngoài 50 tuổi mà cũng không biết chữ. Lý do là bởi ngày xưa nhà quá nghèo, gia đình lại đông anh em nên người phụ nữ ấy phải chấp nhận thất học. Tuy nhiên, miệng đời chua ngoa, đến khi về già và con cái khôn lớn hết cả, bà C. lại bị chính hàng xóm lời ra tiếng vào, thậm chí là khinh chê chỉ vì không biết chữ.

Thương mẹ cả đời vất vả, anh con trai đã quyết định đón mẹ lên Sài Gòn ở chung, đồng thời mở lớp nhờ người đến "xóa mù chữ". Bà C. ở quê cả đời lam lũ, đến khi có cơ hội được tiếp thu tri thức thì mắt đã không còn tinh tường nữa, thế nhưng vẫn cố đánh vần to, rõ ràng mỗi khi học. Bởi thế, ai xem xong clip sau khi được đăng tải lên mạng cũng cảm thấy vì xúc động, nghẹn ngào và cảm phục nghị lực của bà mẹ này. 

 
Hình ảnh người mẹ cần mẫn ngồi học chữ khiến bao người rơi nước mắt. (Ảnh: TikTok kieugiang442)
Hình ảnh người mẹ cần mẫn ngồi học chữ khiến bao người rơi nước mắt. (Ảnh: TikTok kieugiang442)

>>Có thể bạn quan tâm: Khi mà bạn vẫn đang lười học, thì có một vị phụ huynh ngày đêm "cày" tiếng Anh khắp nơi trong toilet

Cả hai người mẹ trên đều rất tâm huyết với việc học tập. Họ chính là minh chứng cho việc dù ở tuổi nào đi chăng nữa cũng không phải là quá muộn để bắt đầu học chữ. Chỉ cần chúng ta vui vẻ, cố gắng thì mọi công sức đều được đền đáp xứng đáng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MẸ U70 QUYẾT TÂM HỌC CHỮ ĐỂ KÝ GIẤY PHẪU THUẬT CHO CON

Mẹ luôn là người yêu thương con cái vô điều kiện, thậm chí sẵn sàng làm tất cả chỉ để chúng ta được hạnh phúc. Một ví dụ điển hình cho điều đó và từng thu hút hàng nghìn sự quan tâm của khán giả chính là câu chuyện mẹ mù chữ học ký để con được phẫu thuật.

Theo đó, tài khoản Đ.T.H đã kể lại câu chuyện đáng nhớ trong đời khi mẹ mình - 65 tuổi chưa từng học chữ lần đầu tiên biết viết và ký tên.

Với chúng ta, việc này nghe chừng là đơn giản nhưng đối với một người phụ nữ U70 cả đời không đi học thì nó lại không hề dễ chút nào. Hành động ấy cho thấy tình thương bao la mà bà dành cho con vô cùng lớn lao, đáng trân trọng.