Những "áp lực" khiến sinh viên chán nãn và điểm ngày càng kém dẫn đến nguyên do bị đuổi học

10/01/2018, 07:16 GMT+07:00

Sinh viên Việt Nam luôn phải đối mặt với nhiều áp lực. Với những áp lực quá lớn như thế, tình trạng chán học, bỏ học và bị thôi học đang là một vấn đề lớn.

Vượt qua hết lớp 12 là một điều tuyệt vời đối với học sinh. Nhưng, không dừng ở đó, môi trường đại học, cao đẳng nghe có vẻ nhẹ nhàng hơn, nhưng thực sự không hề dễ dàng, thậm chí là nặng hơn cả chương trình trung học, thêm vào đó là những áp lực mới, những nỗi lo mới, ai nói lên đại học là sướng?

Thực tế xã hội phát triển như hiện nay yêu cầu sinh viên phải ôm một khối lượng kiến thức khổng lồ trong khi cách dạy và học chưa thật sự hiện đại. Vậy việc chán học, thôi học và buộc phải thôi học của sinh viên xuất phát từ những nguyên nhân nào?


Sinh viên luôn đối mặt với việc bài vở quá lớn.
Sinh viên luôn đối mặt với việc bài vở quá lớn.

Ý thức

Sinh viên ở Việt Nam còn quá lơ là cho việc chọn trường, chọn ngành. Đối với những bạn có ước mơ, xác định được mình muốn gì, làm gì thì việc chọn ngành là quá dễ dàng. Nhưng đâu phải ai cũng như thế, đối với những bạn không biết mình muốn gì, không xác định được ước mơ để rồi buộc phải chọn đại một ngành học.


Hãy có trách nhiệm với cuộc sống của mình và xác định được một niềm đam mê.
Hãy có trách nhiệm với cuộc sống của mình và xác định được một niềm đam mê.

Nếu ngành "chọn đại" ấy may mắn phù hợp thì thật may mắn, nhưng nếu không phù hợp, các bạn sẽ chán nản, không có động lực để tiếp tục "lừa dối bản thân", để rồi lâm vào tình trạng lạc lối, không tìm được lối thoát và đành phải đi đại vào một con đường mà không biết nó sẽ tối tăm như thế nào.

Gia đình

Sự kì vọng quá lớn của gia đình luôn là một áp lực rất lớn đối với các bạn học sinh, sinh viên. Nhiệm vụ của cha mẹ là nuôi dạy con cái nhưng đối với một số phụ huynh, luôn lấy lý do đó để răng đe, khiến con mình luôn cảm thấy tội lỗi và buộc bản thân phải làm vừa lòng cha mẹ.


Nếu cha mẹ cứ sắp đặt thì những đứa con sẽ bị thụ động trong mọi lĩnh vực
Nếu cha mẹ cứ sắp đặt thì những đứa con sẽ bị thụ động trong mọi lĩnh vực

Môi trường mới

Không phải ai đi học đại học điều được ở chung với gia đình, để có một điều kiện học tập tốt hơn bạn phải đến một nơi tốt hơn, thậm chí khá xa gia đình của mình. Các bạn sẽ ra khỏi áp lực, sự răn đe của thầy cô và sự quản lý của cha mẹ, nhưng thay vào đó, các bạn phải tự học, tự giáo dục chính mình, và việc này không hề dễ dàng.


 
 

Rất nhiều sinh viên phải mất mấy năm trời mới có thể hòa nhập được mới một môi trường khác.

Tài chính

Cuộc sống đòi hỏi phải chi tiêu cho nhiều thứ thì sự túng thiếu đối với nhiều sinh viên là điều hiển nhiên, thậm chí trở thành nỗi lo sợ, ám ảnh đến từng giấc ngủ. Chính vì vậy ngày càng nhiều sinh viên phải lao vào cuộc kiếm sống, làm thêm mọi công việc để có thu nhập trang trải cuộc sống, chính vì vậy, thời gian học tập hạn chế, chất lượng học sa sút.


Sinh viên làm thêm không sai, nhưng để ảnh hưởng tới việc học thì không hề đúng.
Sinh viên làm thêm không sai, nhưng để ảnh hưởng tới việc học thì không hề đúng.

Từ những nguyên nhân đó, khiến học sinh trở nên chán nản cho việc học, dẫn đến tình trạng nợ môn, thi lại. Các bạn trẻ hay đùa: "Đời sinh viên là dành cả thanh xuân chỉ để qua môn”, học chỉ để qua môn là một suy nghĩ rất sai, nó giống như bệnh thành tích khi ta còn đi học phổ thông, nó nói lên được sự nặng nề của các môn học, khiến nhiều sinh viên phải lao đao.

Một khi bạn phải trả quá nhiều môn, thời gian và tiền bạn học lại cộng thêm sự chán nản thì làm sao có thể tiếp tục thêm nữa, vậy là thôi học. Đối với nhiều trường hợp nợ quá nhiều môn, nhà trường buộc phải dừng việc học của các bạn sinh viên đó lại. Đây thực sự là một vấn đề hết sức quan trọng.

Gần đây, trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh đã xem xét hơn 200 sinh viên có nguy cơ bị thôi học. Bên cạnh đó, năm 2016 trường Đại học Nông lâm đã cho gần 1000 sinh viên thôi học do không đảm bảo quy chế học vụ. Thạc sĩ Nguyễn Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết trong số hàng trăm sinh viên bỏ học, bị buộc thôi học mỗi năm của trường, khoảng 60% là sinh viên năm nhất.

Ông Sơn cho rằng hiện nay, phần lớn học sinh chọn ngành học theo hiểu biết của mình về vị trí việc làm, mà không tìm hiểu năng lực bản thân có phù hợp. Các em thấy nông dân khổ cực thì né nhóm ngành nông nghiệp mà không biết lĩnh vực này có nhu cầu tuyển dụng khá lớn, không phải làm việc "chân lấm tay bùn".


Những giờ học để trả môn luôn là nỗi ám ảnh lớn.
Những giờ học để trả môn luôn là nỗi ám ảnh lớn.

Để thay đổi tình trạng này theo một chiều hướng tích cực, thì đầu tiên vẫn là nền giáo dục và gia đình. Khi còn là những học sinh vô tư, nên định hướng từ từ các em theo những con đường theo sở thích, không nên áp đặt xu hướng và tiền bạc lên những đứa trẻ để rồi dẫn các em đi một con đường sai lệch. Thay đổi cách giáo dục là cần thiết, để giảm bớt tình trạng áp lực cho học sinh, sinh viên để không dẫn đến những mất mác về cả tinh thần lẫn thể chất. Gia đình là cái nôi, là chỗ dựa vững chắc cho con cái chứ không phải là một nỗi sợ mỗi khi nó cảm thấy bất mãn ở đường đời, cha mẹ nên bỏ đi những suy nghĩ không đúng, phải lắng nghe và hiểu con cái mình nhiều hơn.


Cái cơ sở, cái nôi luôn là một định hướng hết sức quan trọng.
Cái cơ sở, cái nôi luôn là một định hướng hết sức quan trọng.

Nhưng đợi ai thay đổi khi các bạn không chịu thay đổi. Những ai đã có trong mình một niềm đam mê sớm thì thự sự là một may mắn lớn, khi đã xác định đường con đường của mình, ta sẽ có nhiều sự tự tin và động lực để vượt qua những thử thách. Còn những ai đang học ngành mình không yêu thích, vì sự sắp đặt của cha mẹ, thì tốt nhất nên nghỉ học hoặc chuyển ngành mà bạn thích, hãy đấu tranh để thanh xuân không bị lãng phí với những điều mình không muốn.

Nên ý thức được việc học vô cùng quan trọng, và việc học ở các trường Đại học, Cao đẳng không phải là con đường duy nhất, chúng ta có thể học bất cứ những gì chúng ta muốn, đâu nhất thiết phải cày ngày cày đêm với những trang sách dày cuộm. Không nên chạy theo xu hướng mà hãy chạy theo sự chỉ dẫn của con tim. Hãy làm bất cứ những gì bạn có thế, Nhà nước ta đang dần dần sửa đổi và phát triển lại nền giáo dục này, bạn sẽ có nhiều định hướng hơn, nên chủ động và tìm kiếm cơ hội cho chính mình.