Những âm thanh quen thuộc mà chỉ cần nghe là biết "À! Về đến Sài Gòn đây rồi!", chẳng thể lẫn lộn!

11:31 28/11/2017

Ở Sài Gòn, có những thanh âm, gần gũi và quen thuộc đến độ, người ta mặc định nó chỉ thuộc về thành phố 2 mùa mưa nắng này. Nó là dư vị, là tâm hồn của Sài Gòn mà mỗi khi đi xa, lắm lúc người ta lại cứ nhớ khôn nguôi.

Tiếng rao từ những gánh hàng rong

Ai đã từng ở Sài Gòn, chắc chắn đều ấn tượng với những tiếng rao từ chiếc xe hàng rong chở cả thiên đường ẩm thực ở đó. Âm thanh đó, có khi là giọng miền Tây ngọt như mía lùi, có khi là tiếng "trọ trẹ" đặc sệt miền Trung,... nhưng tất cả, đều khiến Sài Gòn trở nên dễ thương hơn, đặc biệt hơn. Sài Gòn và những gánh hàng rong, là 2 thứ chẳng thể tách rời khỏi nhau được.

Những âm thanh quen thuộc mà chỉ cần nghe là biết

"Bánh chưng, bánh giò". "Chưng gai, bánh giò". "Bánh mì Sài Gòn, 1 ngàn 1 ổ". "Hột vịt lộn, hột vịt dữa, trứng cút lộn, bắp xào đê". Sài Gòn có những tiếng rao, vừa mới nghe thôi là bụng đã bắt đầu cồn cào. Những âm thanh ấy, chắc chắn bạn đã từng bắt gặp rất nhiều lần khắp các đường phố, ngõ ngách của Sài Gòn. Nói không ngoa, những tiếng rao chở cả gia tài của những người buôn gánh bán bưng là một phần gì đấy không thể thiếu ở nơi đây, không chỉ là lời mời gọi, mà còn là một nét văn hóa rất riêng, đặc sệt mùi Sài Gòn. 

Những âm thanh quen thuộc mà chỉ cần nghe là biết

Những âm thanh quen thuộc mà chỉ cần nghe là biết

Sài Gòn có những tiếng rao gắn với cả tuổi thơ. Còn nhớ ngày bé, mỗi lần nghe "Ai ve chai, bán hông" là tôi lại lục lọi đủ thứ giấy báo hay lon nước ngọt ra để bán, chỉ kiếm được vài đồng mua tờ báo Nhi Đồng thôi mà cũng thấy vui. Bạn thử nhớ lại xem, cô ve chai chính là "đối tác kinh doanh" đầu tiên trong đời của chúng ta đấy phải không?

Thân tình như lời mời chào ở những khu chợ Sài Gòn

Âm thanh chợ búa vốn chẳng có gì thi vị hay nói đúng hơn, còn có phần xô bồ và hỗn tạp. Chợ thì ở đâu chẳng có. Thế nhưng, khi lần đầu đặt chân đến Sài Gòn, muốn biết con người ở thành phố này như thế nào, tôi khuyên bạn hãy đến chợ, từ những chợ lâu đời như Bến Thành, Bình Tây… đến những khu chợ nhỏ, tự phát… Bởi ở đó, người ta xởi lởi với nhau, xuề xòa mà thân tình từ trong lời mời chào mua hàng mà tôi chắc chắn rằng bạn sẽ chẳng thể tìm thấy ở một thành phố nào khác. “Vô thử đồ đi em, được thì lấy, không thôi có sao đâu”, “Mua gì hông chị gái, mở hàng em lấy rẻ cho nè”…

Những âm thanh quen thuộc mà chỉ cần nghe là biết

Tôi đồ rằng, chắc chẳng ở đâu mà người ta đi chợ tự dưng lại có thêm bao nhiêu họ hàng như thế. “Ghé thử đôi dép đi má ơi”, “Con gái, trời nóng vô dì làm ly chè cho mát nè”, “ Ngoại nay đi chợ sớm vậy ngoại, vô con làm tô bún đã rồi đi nè”. Chẳng phải để lấy lòng bạn đâu, người Sài Gòn vẫn gần gũi, dễ thương với nhau như thế đó.

Đấy, ngoài những âm thanh ồn ào náo nhiệt đã gắn liền với chợ búa, những tiếng mời chào, những lời tâm tình của tiểu thương ở chợ Sài Gòn cũng dễ thương quá đỗi phải không bạn.

Giờ tan tầm, tiếng còi xe hay dòng người kéo nhau trên đường cũng là đặc sản

Chẳng ai thích tiếng còi xe ồn ào hay khói bụi đặc quánh của Sài Gòn, càng không ai thích cái “đặc sản” kẹt xe mỗi giờ tan tầm ở thành phố đông dân nhất cả nước này. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, cái ồn ã mà bạn vẫn khó chịu đó, chính là thứ âm thanh mà khi đi xa Sài Gòn cứ khiến người ta cảm thấy nhớ nhung vì “thiếu thiếu” cái gì đấy.

Những âm thanh quen thuộc mà chỉ cần nghe là biết

Nói chẳng thích xe cộ đông đúc nhưng ngồi café vỉa hè ngắm xe cộ qua lại hết lượt lại là thú vui của không ít người sống ở Sài Gòn. Nhiều người bạn của tôi nói rằng, suốt 8-10 tiếng trong căn phòng với 4 tấm kiếng xung quanh của công ty, văn phòng, khi bước ra khỏi nơi làm việc, nghe tiếng xe cộ trên đường, nhìn dòng người, dòng xe hối hả ngược xuôi, họ mới cảm nhận được nhịp sống sôi động và tấp nập vẫn đang diễn ra xung quanh mình.

Đó là cái âm thanh của đời sống thường nhật mà nếu có dịp đến Sài Gòn vào những dịp lễ, Tết bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước khung cảnh vắng vẻ mà thốt lên rằng: “Sài Gòn nhộn nhịp thường ngày đâu rồi”.

Âm thanh của cuộc sống về đêm ở Sài Gòn

Sài Gòn vẫn được mệnh danh là thành phố không bao giờ ngủ. Thật vậy, sau 10h đêm, cuộc sống náo nhiệt của nhiều bạn trẻ mới thực sự bắt đầu. Từ những quán bar, pub nhạc xập xình ở khu phố Tây Bùi Viện cho đến tiếng người cười nói rôm rả từ những quán nhậu, quán ăn khuya ven đường, hay Café Bệt… Tất cả đều cho thấy cuộc sống về đêm ở đây nhộn nhịp, sôi động như thế nào.

Những âm thanh quen thuộc mà chỉ cần nghe là biết

Là một trong những thành phố có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước, người Sài Gòn ban ngày đều bận rộn, bon chen vì công việc. Thế nên tối đến chính là khoảng thời gian để hẹn hò, tụ tập cùng bạn bè, người thân sau một ngày dài. Chắc rằng chẳng đâu lại nhiều quán café và quán nhậu, quán ăn vỉa hè như Sài Gòn. Không nhất thiết phải là cuối tuần rảnh rỗi, bất kể tối nào trong tuần người ta cũng có 1001 lí do để gặp gỡ nhau, khi thì “rửa” chiếc xe mới mua, khi thì vừa may mắn “qua môn” khó nhằn, thậm chí vừa chia tay người yêu cũng có thể là lí do để kéo bạn bè ra ngoài.

Những âm thanh quen thuộc mà chỉ cần nghe là biết

Những câu chuyện không đầu không cuối, lâu lâu ngắt quãng vì tiếng xe chạy ngang hay tiếng nhạc xập xình, hãy thử một lần bước ra đường sau 10h đêm để cảm nhận cái không khí chỉ có ở Sài Gòn này, bạn nhé.

Kết:

Người ta đến với Sài Gòn, bám víu lại Sài Gòn vì cái ăn cái mặc, rồi vô tình mang theo cả những thanh âm rộn rã và đặc biệt đến đây. Những âm thanh chỉ cần bước ra khỏi cửa nhà là nghe thấy, là khi đi đâu xa, vừa đáp máy bay hay bước khỏi cửa xe lửa, nghe thấy chúng là đã biết ngay: "À! Về đến Sài Gòn đây rồi!"