Những ai nghĩ tuyển Việt Nam lọt vòng 1/8 Asian Cup chỉ nhờ ăn may thì nên suy nghĩ lại

19/01/2019, 20:20 GMT+07:00

Tuyển Việt Nam đã chiến đấu đầy quả cảm trong suốt 3 trận vòng bảng để lọt được vào vòng 1/8 nhưng vẫn có những suy nghĩ cho rằng tuyển ăn may và giành "vé vớt" khiến người hâm mộ thực sự tức giận.

Chính thức giành vé vào vòng 1/8 nhờ lọt top 4 đội xếp thứ 3 xuất sắc nhất, đội tuyển Việt Nam đã mang về niềm vui lớn cho người hâm mộ. Tuy nhiên, cũng trong những ngày vừa qua, fan của tuyển Việt Nam có lẽ đã khá bức xúc trước những lời đùa vui của một vài cư dân mạng, cho rằng tuyển Việt Nam được vào vòng knock out nhờ “vé vớt” hay... yếu tố may mắn.


Tuyển Việt Nam tiến tới vòng 1/8 với nhiều mỉa mai từ cư dân mạng.
Tuyển Việt Nam tiến tới vòng 1/8 với nhiều mỉa mai từ cư dân mạng.

Đúng là tuyển Việt Nam đã thực sự may mắn khi lách qua khe cửa hẹp để đến vòng 1/8. Với kết quả bằng Lebanon từ điểm số, hiệu số bàn thắng, thì việc nhận ít thẻ vàng hơn so với Lebanon đã giúp tuyển Việt Nam vượt qua vòng bảng nhờ chỉ số fairplay.   

Thế nhưng, chẳng mấy ai nghĩ rằng, nếu các cầu thủ Việt Nam không cố gắng trong từng trận đấu, ghi 2 bàn ở trận gặp Iraq, hạn chế tối đa bàn thua ở trận Iran và nỗ lực giành chiến thắng trước Yemen thì liệu, tuyển Việt Nam có được tính đến chỉ số fairplay hay không?


Tuyển Việt Nam và Lebanon bằng nhau ở các chỉ số và nhờ ít thẻ vàng hơn mà tuyển Việt Nam vào vòng 1/8.
Tuyển Việt Nam và Lebanon bằng nhau ở các chỉ số và nhờ ít thẻ vàng hơn mà tuyển Việt Nam vào vòng 1/8.

Nhiều người hâm mộ đã lên tiếng về điều đó, cho rằng cư dân mạng đang thiếu khách quan khi nhìn nhận việc tiến vào vòng 1/8 của tuyển Việt Nam. Các fan chia sẻ:

- “Đừng nghĩ rằng Việt Nam vào vòng trong là nhờ may mắn, không tự mình ghi 2 bàn trong trận Iraq thì Việt Nam đã bị loại. Không tập trung phòng ngự, để thua Iran thêm 1 bàn nữa cũng bị loại. Không cố gắng thắng Yemen 2 bàn thì cũng loại. Nếu chơi xấu, bị nhiều thẻ hơn cũng bị loại. Vậy sao lại gọi là may mắn? Vé vào vòng 16 đội được đổi bằng mồ hôi và cả máu, chứ không phải bằng vận may”.

- “May mắn chỉ 1% thôi. Nếu tuyển Việt Nam không có thực lực thì đã thua ngay từ vòng bảng. Hãy nhìn Yemen, họ cũng thi đấu rất cố gắng nhưng vẫn không ghi được bàn thắng nào. Nếu nói vé vớt, vậy là vé vớt cho cả 4 đội xếp thứ 3 chứ không riêng gì Việt Nam. Thật sự nghe 1 số thành phần nói Việt Nam may mắn chỉ muốn cười cho qua. Những fan chân chính còn nhiều và chúng ta không cần để ý đến thành phần như vậy”.

- “Các cầu thủ đã nỗ lực rất nhiều. Nên nhớ, trong suốt 1 năm qua họ đã cày biết bao giải đấu lớn nhỏ. Tới Asian Cup, tuyển Việt Nam cũng bị xếp vào 1 trong những đội bóng lót đường như Yemen thôi. Vì vậy, để giành được 1 tấm “vé vớt” đấy không phải là điều dễ dàng đâu. Đừng tự khinh khi chính năng lực của tuyển nước nhà nữa”.

- “Thật hài hước khi có người nói nhờ may mắn hay “vé vớt” gì đó. Bộ cứ ngồi chơi ăn không được hưởng vé vớt hay gì? Quang Hải, Công Phượng không ghi bàn thì lấy gì ra so? Văn Đức không đi bóng vào trước khung thành Yemen bị phạm lỗi lấy đâu Penalty? Chơi xấu bị phạt thẻ lấy đâu ra chỉ số fairplay cho mấy người chỉ trích? Thật đáng buồn cho những kẻ chỉ biết xỉa xói, mỉa mai người khác mà không nhìn vào thành quả của họ”.  


Người hâm mộ bức xúc trước những lời lẽ thiếu khách quan về việc tuyển Việt Nam tiến vào vòng 1/8.
Người hâm mộ bức xúc trước những lời lẽ thiếu khách quan về việc tuyển Việt Nam tiến vào vòng 1/8.

Có lẽ, trước khi nghĩ tới yếu tố may mắn, những cư dân mạng từng đùa vui quá trớn rằng tuyển Việt Nam giành “vé vớt” có lẽ phải nhìn lại đối thủ tại vòng bảng của những “chiến binh sao vàng”. Trong khi tuyển Iraq đứng thứ 88 trên BXH Fifa thì Iran khiến nhiều người khiếp sợ với vị trí thứ 29.

Cả 2 đội bóng đều sở hữu những cầu thủ to cao, mạnh mẽ đầy kỹ thuật. Họ cũng có những cầu thủ đã và đang thi đấu cho các CLB nước ngoài, hơn hết tuyển Iran còn từng 5 lần dự World Cup, một trong những giải đấu lớn nhất hành tinh.


Các học trò của HLV Park Hang Seo đã rất nỗ lực ở giải đấu đầy khó khăn này.
Các học trò của HLV Park Hang Seo đã rất nỗ lực ở giải đấu đầy khó khăn này.

Bởi vậy, việc có được tấm vé vào vòng trong với tư cách là 1 trong 4 đội xếp thứ 3 xuất sắc nhất đã là nỗ lực, cố gắng lớn của tuyển Việt Nam. Thay vì đùa vui nhưng hãy nên có chừng mực, hãy dành những lời động viên, ủng hộ mới là cần thiết trong lúc này.

Hi vọng sau những tranh cãi vừa qua, tuyển Việt nam sẽ tiếp tục được ủng hộ mạnh mẽ trong những trận đấu sắp tới. Còn bạn, bạn có cảm nhận gì về tấm vé vào vòng 1/8 của tuyển Việt Nam? Cùng chia sẻ cảm xúc của mình với YAN nhé.

Ảnh: Internet