Có bao giờ bạn tự hỏi: Sao ai cũng thích chụp ảnh "tự sướng" đến vậy?

10:43 24/06/2017

Đối với giới trẻ hiện nay, “selfie” hay “chụp ảnh tự sướng” đã là một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống. Điều đầu tiên có thể liên tưởng đến chính là những chiếc smartphone hiện đại với tính năng chụp ảnh ngày càng lung linh, siêu “ảo” khiến mọi người cảm thấy mình xinh hơn, cũng như giúp cho cuộc sống tẻ nhạt thường ngày thêm phần thú vị. 

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao mọi người lại thích selfie đến vậy và trào lưu này dường như chưa bao giờ hết “hot” cả? Và thi thoảng bạn có giật mình khi chính bạn cũng đang bị lôi cuốn vào trào lưu này?

Thông thường, khi nhìn vào một người, điều gây chú ý đầu tiên chính là gương mặt. Từ lâu, con người đã dần ý thức được tầm quan trọng về hình ảnh của chính mình. Điều đó xuất hiện như một cách để chúng ta khẳng định mình là ai, cũng như vị thế của mình với người khác.

Chúng ta hãy tìm hiểu xem từ khi con người muốn lưu lại hình ảnh bản thân cho tới khi selfie đã thịnh hành với sự hỗ trợ của công nghệ hiện nay như thế nào nhé!

Những quý tộc thời xưa đã dùng tranh chân dung để lưu giữ nhân diện của mình qua từng giai đoạn. Các bức tranh chân dung được xem như điểm khởi nguồn đầu tiên của những bức ảnh selfie, khi hình ảnh của một người được thể hiện qua các nét vẽ sắc sảo và chân thật.


Tranh chân dung Nữ hoàng Elizabeth I, Anh.
Tranh chân dung Nữ hoàng Elizabeth I, Anh.


Đến bức ảnh chân dung đầu tiên của thế giới chụp vào năm 1839.
Đến bức ảnh chân dung đầu tiên của thế giới chụp vào năm 1839.

Biết được selfie đang trở thành một thói quen không thể thiếu, những chiếc máy ảnh, smartphone ra đời ngày càng nhiều và được cập nhật liên tục những tính năng hỗ trợ chụp ảnh chuyên nghiệp và chất lượng. Hãy cũng điểm qua những cột mốc đánh dấu lịch sử của những bức ảnh selfie theo thời gian đã ra đời như thế nào.


Polaroid SX-70 Land Camera ra mắt vào năm 1972 với giá 180 USD.
Polaroid SX-70 Land Camera ra mắt vào năm 1972 với giá 180 USD.

Chiếc máy chụp ảnh tích hợp tính năng tự rửa ảnh này khi ra đời đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực nhiếp ảnh, giúp các nhiếp ảnh gia nghiệp dư không còn bị lệ thuộc vào các phòng tối rửa ảnh lúc bấy giờ.

Đến khi máy ảnh kĩ thuật số xuất hiện, quá trình chụp ảnh đã trở nên nhanh chóng hơn, thì selfie mới bắt đầu bùng nổ và trở thành một hiện tượng thật sự.

Các loại máy ảnh kỹ thuật số không ngừng được cải tiến, cho đến nay đã có hàng trăm loại với chất lượng tốt và mẫu mã đẹp.


Selfie từ máy kỹ thuật số sẽ cho ra những bức ảnh đẹp, chất lượng cao.
Selfie từ máy kỹ thuật số sẽ cho ra những bức ảnh đẹp, chất lượng cao.

Cho đến khi các loại điện thoại smartphone ngày càng "smart đúng nghĩa" với ống kính máy ảnh được cải tiến chuyên nghiệp. Đặc biệt với thiết kế nhỏ gọn và tiện dụng của một chiếc điện thoại, selfie đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 


Không chỉ chụp ảnh siêu đẹp và "ảo", smartphone sẽ có thêm những ứng dụng hỗ trợ cho ảnh selfie khá thú vị.
Không chỉ chụp ảnh siêu đẹp và "ảo", smartphone sẽ có thêm những ứng dụng hỗ trợ cho ảnh selfie khá thú vị.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ triệt để cho việc selfie, những phụ kiện như gậy tự sướng, thiết bị điều khiển chụp ảnh từ xa,... cũng ra đời và ngày càng tiện dụng để hỗ trợ người dùng có được những bức ảnh đẹp nhất.


Một số thiết bị hỗ trợ chụp ảnh "tự sướng" mọi lúc mọi nơi cho smartphone.
Một số thiết bị hỗ trợ chụp ảnh "tự sướng" mọi lúc mọi nơi cho smartphone.

Một số người cho rằng selfie sẽ giúp sự tự tin của mỗi người mạnh mẽ hơn, đặc biệt là ở phụ nữ, hoặc sẽ giúp họ ý thức nhiều hơn về bản thân. Ảnh selfie là cách phản chiếu chính “cái tôi trong gương” của chúng ta.

Nhưng thực chất, nó không phản chiếu chính con người thật của ta mà phản chiếu cách chúng ta muốn người khác định hình mình như thế nào. Khi bạn muốn chia sẻ một bức ảnh với hình tượng như sexy, ngây ngô hay hài hước thì người khác sẽ công nhận những giá trị mà bạn muốn tạo ra cho mình. Do đó sẽ có không ít ý kiến cho rằng những bức ảnh selfie sẽ làm cho chúng ta sống "giả tạo" hơn khi luôn cố gắng tạo ra một hình ảnh đẹp đẽ cho chính mình để thu hút người khác.

Và cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng việc mê chụp ảnh selfie thể hiện tâm lý bất ổn, chứng ái kỷ, hay có những ý kiện nặng nề nhận định về các mức độ bệnh tâm thần liên quan tới hành động này. Nhưng thực sự thì chưa có công bố khoa học nào khảo sát, thống kê và nhận định về điều đó. 

Những mâu thuẫn xung quanh việc "selfie là tốt hay xấu?" vẫn sẽ tồn tại những tranh cãi không hồi kết. Điều này còn tùy thuộc vào cách mà bạn sử dụng nó. Nếu lạm dụng quá nhiều đôi khi sẽ mang lại những tác hại không thể tránh khỏi.

Chúng mình cùng vui một tí với "cú selfie đầu tiên trong lịch sử loài người" này nhé!


Selfie kiểu thế này đau mặt quá đi mất!

(Hình: Internet)