Nhộng tằm - có hình dáng ngoe nguẩy, ai dũng cảm lắm mới dám ăn

20/05/2021, 21:25 GMT+07:00

Nhộng tằm là món ăn giàu dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh nhưng không phải ai cũng dám ăn khi nhìn vào "ngoại hình" của chúng.

Ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món ăn được làm từ côn trùng, đặc biệt là các món từ sâu. Trong số đó không thể không nhắc đến nhộng tằm, ngoài việc có thể nhả tơ, loài vật này còn là đặc sản được săn lùng với giá trị cao.

Một loài vật khiến dân mạng khiếp sợ nhưng can đảm ăn thử mới thấy ngon, giá bán luôn ở mức hàng trăm nghìn 1 ký? - Ảnh 2.
Con tằm mà cô gái trong video TikTok giới thiệu. (Ảnh: TikTok N.Q)

Theo đó mới đây, trên mạng xã hội TikTok có đăng tải một video giới thiệu về loài vật này và cách chế biến chúng. Trong video, tài khoản TikTok N.Q chia sẻ: "Món này dành cho những ai dám ăn thôi. Mới nhìn thực sự ghê đó nhưng ăn thử rồi mới cảm nhận hương vị của nó rất ngon".

Cận cảnh cách cô gái chế biến món tằm. (Video: TikTok N.Q)

Chủ nhân bài đăng nói trong video rằng thông thường tằm sẽ được chế biến bằng cách xào hoặc chiên giòn với lá chanh và chấm cùng tương ớt. Cô cũng bật mí bí quyết là khi tằm được làm sạch và luộc lên rồi thì lúc ăn sẽ không gây rát lưỡi. Món tằm chiên cực kỳ bổ dưỡng, khi ăn như tan trong miệng và có vị béo ngậy đặc trưng.

Một loài vật khiến dân mạng khiếp sợ nhưng can đảm ăn thử mới thấy ngon, giá bán luôn ở mức hàng trăm nghìn 1 ký? - Ảnh 2.
Món tằm chiên mà cô gái làm. (Ảnh: TikTok N.Q)

Sau khi video được đăng tải đã thu về rất nhiều bình luận từ cư dân mạng. Có người từng ăn thì đồng tình với cô gái rằng món này thật sự ngon, nhưng ngược lại cũng có rất nhiều người tỏ ra sợ hãi vì trông chúng cứ...ngoe nguẩy.

"- Món này thực sự ngon, ăn là nghiện.
- Ngon bá cháy luôn, quê nhà mình nhiều lắm.
- Ôi trông sợ quá, xỉu ngang xỉu dọc không dám ăn."

Một loài vật khiến dân mạng khiếp sợ nhưng can đảm ăn thử mới thấy ngon, giá bán luôn ở mức hàng trăm nghìn 1 ký? - Ảnh 3.
Còn đây là món tằm xào lá nghệ, lá gừng. (Ảnh: TikTok N.Q)

Theo Vietnamnet, thịt tằm chứa giá trị dinh dưỡng rất cao, thế nên thường được lùng với giá lên đến 150.000 đồng/kg. Nhộng tằm rất giàu chất đạm, các vitamin và chất khoáng như canxi, phốt pho... So với các loại thịt, cá giá trị dinh dưỡng của nó cũng không hề thua kém. Theo kinh nghiệm dân gian, tằm có rất nhiều tác dụng như long đàm tán kết, giải độc, tốt cho thận, dạ dày, ruột…

Con vật này được nuôi trên nong, trung bình mỗi lứa mất khoảng 20 ngày chăm, khi tằm đã ngả màu vàng tươi là có thể thu hoạch.

Mua mẻ tằm tươi sống lúc nhúc về ăn: Đại bổ như sâm - VietNamNet
Tằm được nuôi trên nong. (Ảnh: Vietnamnet)

Tằm còn có thể nhả tơ mang lại giá trị cao. Với mỗi chiếc kén của chúng, tơ được bện khoảng 800.000 lần theo hình số 8. Một con sâu tằm có thể nhả ra gần 1km tơ chỉ trong 2 ngày. Tơ của chúng thực chất chính là một loại sợi protein dạng lỏng và sẽ cứng dần khi tiếp xúc với không khí. Sau khi thu hoạch tơ có thể làm thành nhiều sản phẩm quen thuộc như khăn lụa tơ tằm, vải lụa tơ tằm...

Lụa Tơ Tằm Nào Thượng Hạng Và Lụa Tơ Tằm Nào Mạt Hạng?
Tơ của chúng cũng mang lại giá trị kinh tế cao. (Ảnh: Pinterest)

Bên cạnh tằm, Việt Nam cũng có nhiều các loại đồ ăn từ côn trùng từ loài sâu như nhộng ong (ong non), đây cũng là đặc sản độc đáo được yêu thích ở khu vực Nam Bộ vì hàm lượng dinh dưỡng cao cùng vị vô cùng béo ngậy. Nhộng ong nhìn qua khá giống nhộng tằm nhưng nhỏ hơn và có màu trắng.

Đặc sản nhộng ong | Đặc sản địa phương | Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Cận cảnh loài nhộng ong. (Ảnh: Dân tộc và miền núi)

Dù các món ăn trên đều rất bổ dưỡng, thế nhưng nhiều bạn vẫn không thể ăn bởi theo họ chỉ nhìn nó bò lúc nhúc thôi đã thấy sợ rồi. Còn bạn, bạn nghĩ sao về chúng, cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN NHỘNG TẰM

Nhộng tằm là một món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên phải chế biến và ăn thế nào cho hợp lý thì không phải ai cũng biết, hãy "bỏ túi" những lưu ý sau nhé!

- Không ăn nhộng tằm để quá 1 tuần: Bởi lúc này tằm đã không còn sống, chúng chuyển màu sang vàng nhạt, thâm đen, các chất đạm sẽ bị phân hủy trở thành chất độc gây hại cho cơ thể.

- Phải chế biến kỹ: Món ăn này phải chế biến kĩ không có thể gây ngộ độc, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

- Người bị gút không nên ăn: Nếu bạn đang mắc bệnh gút, tuyệt đối nên kiêng món này trong thực đơn, bởi chúng có chứa nhiều chất đạm.

- Bị dị ứng không ăn: Loài vật này có chứa một số chất gây dị ứng. Vì thế, những người cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong nhộng có thể dễ dàng có phản ứng lại.

Xem thêm tại đây