Nhóm từ thiện giúp bà con Bến Tre làm đường miễn phí, đi lại an toàn

12/11/2020, 17:35 GMT+07:00

Ở nhiều vùng quê miền Tây, mùa mưa lũ dâng cao, việc đi lại trở nên khó khăn vì dính đầy bùn đất. 

Cũng chính bởi lý do đó, thời gian vừa qua, đội xích lô Sài Gòn đã rời chốn thành phố về huyện Mỏ Cày (Bến Tre) suốt 1 gần 1 tuần để cùng nhau làm một đoạn đường mới, giúp người dân tham gia giao thông an toàn.

 
Công trình mới này mang ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với bà con (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Công trình mới này mang ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với bà con (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: Ngưỡng mộ người Yên Bái làm đường "bê tông tre" cho học sinh tới trường

Nhóm tình nguyện làm đường bê tông mới hỗ trợ bà con

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, là một người con từng lớn lên tại quê hương Hội Thành (xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) anh Trần Phước Hòa rất hiểu được nỗi khổ khi tham gia giao thông của người dân địa phương suốt bao năm.

Những ngày mưa xuống, con đường đất hàng ngày sẽ trở nên trơn trượt, sình lầy và vấy bẩn đầy lên xe cộ, đến việc đi bộ qua đó cũng không hề dễ dàng. 

Vì vậy, sau khi lên làm việc ở thành phố, anh Hòa đã bắt đầu nảy ra ý tưởng sẽ xây dựng một công trình nông thôn ý nghĩa cho bà con bằng cách làm đường bê tông mới.

 
Đoạn đường dài hơn 600 mét được đổ bê tông lại hoàn toàn (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Đoạn đường dài hơn 600 mét được đổ bê tông lại hoàn toàn (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nghĩ là làm, người đàn ông này bắt đầu đi vận động những người hảo tâm, muốn được làm thiện nguyện cùng quyên góp để hỗ trợ phần nào kinh phí làm đường.

Sau khi đủ tiền, vào tháng 9 vừa qua, anh Hòa đã rủ đội xích lô Sài Gòn về Bến Tre với mình để hoàn thành nốt tâm nguyện. “Đội xích lô đã quen biết tôi từ lâu, mọi người đều rất quý tấm lòng nhau nên ai cũng vui vẻ góp công, góp của làm đường cho bà con”, anh chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ.

 
Mọi người chung tay làm việc hăng say, vui vẻ (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mọi người chung tay làm việc hăng say, vui vẻ (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước nghĩa cử cao đẹp của cả nhóm, nhiều cô chú làm nghề phụ hồ ở quê khi nghe tin cũng đã mừng rỡ xin được tham gia, giúp sức để con đường mới sớm hoàn thiện và mọi người được đi lại an toàn. 

Ngoài ra, gia đình của ông Nguyễn Văn Vàng (tổ trưởng tổ tự quản 31, ấp Hội Thành) cũng sẵn sàng hỗ trợ đội xích lô Sài Gòn (gần 10 người) có chỗ ăn, nghỉ trong những ngày về đây làm việc. 

 
Sau những ngày làm việc vất vả dưới nắng, người dân và nhóm thiện nguyện cùng nhau ăn những bữa cơm giản dị, gần gũi (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Sau những ngày làm việc vất vả dưới nắng, người dân và nhóm thiện nguyện cùng nhau ăn những bữa cơm giản dị, gần gũi (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: Cụ ông 77 tuổi ở An Giang suốt 6 năm vá đường không cần lấy công

Đội quân chuyên làm cầu, vá đường miễn phí ở Cần Thơ

Ngoài câu chuyện của nhóm anh Hòa kể trên, trong cuộc sống này vẫn luôn tồn tại những tấm lòng ấm áp. Tuy họ chỉ là người bình thường, không quá dư dả nhưng bản thân luôn sẵn sàng vì cộng đồng.

Giống như tấm gương một nhóm thợ xây ở xứ cù lao Tân Lộc (TP.Cần Thơ) do một người đàn ông tên Trung là đội trưởng. Họ chuyên làm cầu, vá đường không công suốt 10 năm qua khiến cho bà con vô cùng cảm kích.

 
Nhóm thợ vui vẻ với việc làm có ích (Ảnh: Thanh Niên)
Nhóm thợ vui vẻ với việc làm có ích (Ảnh: Thanh Niên)

Với mong muốn mọi người dân được an toàn khi tham gia giao thông trên đường phố, họ đã không quản nắng mưa, tìm đến mọi ổ gà, ổ voi để sửa chữa và dặm vá.

Dù vất vả cũng như tốn nhiều công sức đến mấy, anh Trung và đồng nghiệp vẫn luôn coi đó là niềm vui và chưa từng một lần tính toán. 

>>> Xem thêm: Xúc động trước cảnh hai người phụ nữ trẻ chăm sóc cụ ông vô gia cư

Có thể nói, hành động đẹp cùng tình cảm đáng trân quý của những tấm gương trên khiến chúng ta cảm thấy ấm áp và ý nghĩa vô cùng. Hi vọng rằng điều đó sẽ giúp lan tỏa hơn nữa những cái nhìn tích cực và tương thân tương ái đến cộng đồng.

Đừng quên tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi để cập nhật thêm những tin tức bổ ích khác nữa bạn nhé!

XÚC ĐỘNG TẤM LÒNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG SỬA MÁI TÔN MIỄN PHÍ GIÚP ĐỒNG BÀO

Người Việt luôn đầy ắp tình yêu thương dành cho cộng đồng, nhất là khi hoạn nạn khó khăn. Một minh chứng rõ nét cho điều đó chính là tấm gương anh Nguyễn Văn Thuận (Đà Nẵng) được dân mạng hết lời ca ngợi.

Trên cương vị là một chủ tiệm cơ khí nhỏ tại gia, người đàn ông này đã rủ bạn bè tham gia sửa chữa mái tôn, mái hiên để giúp đỡ mọi người phần nào ổn định lại nhà cửa sau mưa bão.

Đặc biệt hơn, dù bản thân cũng rất cần tiền trang trải cuộc sống sau ảnh hưởng của thiên tai gây ra, anh Thuận lại quyết định tình nguyện làm việc này miễn phí cho bà con vì thấu hiểu rằng thiệt hại, mất mát họ phải chịu cũng rất lớn.

>>> Xem thêm tại đây!