Nhóm thử vắc xin Covid-19 ở TQ "đã được về nhà, sức khỏe tốt"

05/04/2020, 17:15 GMT+07:00

Dịch bệnh Covid-19 hiện đang có những chuyển biến thất thường trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn cầu đã có hơn 1,2 triệu ca dương tính với Covid-19. 

Quá trình điều chế và thử nghiệm vắc xin là một trong những vấn đề cấp bách nhất hiện nay. Trước đó, tại Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm loại vắc xin được nghiên cứu ra.

 
Các nước trên thế giới đang chạy đua để tìm ra loại vắc xin, thuốc ngừa Covid-19. (Ảnh minh họa: YAN)
Các nước trên thế giới đang chạy đua để tìm ra loại vắc xin, thuốc ngừa Covid-19. (Ảnh minh họa: YAN)

Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 vào ngày 17/3

Theo như Daily Mail đưa tin, vào hôm 17/3, Trung Quốc đã tiến hành việc tiêm loại vắc xin ngừa Covid-19 ở giai đoạn 1. Số lượng người tham gia trong việc thử nghiệm này lên đến 108 (ở độ tuổi trưởng thành từ 18-60). 108 người này sẽ được chia thành 3 nhóm, vắc xin sẽ được tiêm theo liều lượng khác nhau (tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người). 

 
Một tình nguyện viên đang được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. (Ảnh: Pear Video)
Một tình nguyện viên đang được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. (Ảnh: Pear Video)

Sau khi tiêm xong loại thuốc này, 108 người sẽ phải thực hiện quá trình cách ly tập trung 14 ngày tại khu vực Trung tâm y tế dịch vụ đặc biệt Vũ Hán. Thời điểm tiêm vắc xin của mỗi người khác biệt, thế nên thời gian kết thúc việc cách ly của từng người sẽ rơi vào một ngày không giống nhau.

Được biết, loại vắc xin mà những tình nguyện viên này được nhóm nghiên cứu tiêm vào người là loại vắc xin tái tổ hợp được phát triển và điều chế bởi một nhóm nghiên cứu do Chen Wei đứng đầu (một tướng quân đội thuộc lực lượng quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) kiêm chuyên gia về phòng ngừa và kiểm soát chất độc sinh học) cùng với Công ty sinh học CanSino.

 
Nữ tướng Chen Wei (bên phải) - người tham gia nghiên cứu lọai vắc xin ngừa Covid-19. (Ảnh: CCTV)
Nữ tướng Chen Wei (bên phải) - người tham gia nghiên cứu lọai vắc xin ngừa Covid-19. (Ảnh: CCTV)

>>> Xem thêm: Thí nghiệm tuyển người tự nguyện nhiễm virus Corona, lương 106 triệu

Nhóm tình nguyện viên thử vắc xin đã hoàn thành quá trình cách ly, sức khỏe tốt

Theo thông tin từ Daily Mail, hiện tại có tổng số 18/108 tình nguyện viên ở Trung Quốc đã hoàn thành quá trình cách ly 14 ngày sau khi tiêm thử loại vắc xin chống Covid-19. Sau khi kết thúc quá trình cách ly 14 ngày, tình trạng sức khỏe của nhóm tình nguyện viên này đều ổn định. Họ sẽ được nhóm nghiên cứu vắc xin theo dõi tình trạng sức khỏe trong khoảng 6 tháng, sau đó sẽ tiến hành lấy mẫu máu của những người này để bắt đầu kiểm tra kháng thể.

108 tình nguyện viên sau khi tiêm thử vắc xin ngừa Covid-19 đã được cách ly tập trung tại Trung tâm y tế dịch vụ đặc biệt Vũ Hán. (Ảnh: Pear Video)108 tình nguyện viên sau khi tiêm thử vắc xin ngừa Covid-19 đã được cách ly tập trung tại Trung tâm y tế dịch vụ đặc biệt Vũ Hán. (Ảnh: Pear Video)

Một tình nguyện viên trong nhóm thử vắc xin đã chia sẻ cảm xúc của bản thân với trang tin địa phương Pear Video: "Sức khỏe của tôi hoàn toàn ổn định trong quá trình cách ly theo dõi và hiện tại cũng vậy. Dù vài ngày đầu tiên, tôi cảm thấy đau nhẹ ở chỗ chọc mũi tiêm nhưng sau đó cơn đau biến mất. Tôi rất tin tưởng vào loại vaccine này và hy vọng nó sẽ sớm được sản xuất."

 
Nhóm tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 sau 14 ngày cách ly thì có tình trạng sức khỏe bình thường. (Ảnh: Pear Video)
Nhóm tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 sau 14 ngày cách ly thì có tình trạng sức khỏe bình thường. (Ảnh: Pear Video)

Quá trình thử nghiệm vắc xin này sẽ được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ kéo dài khoảng 6 tháng kể từ thời điểm tiêm. Giai đoạn 2 chủ yếu sẽ tập trung vào mức độ hiệu quả của vắc xin (nghiên cứu chi tiết về các chỉ số kháng lại virus hoặc vô hiệu hóa virus,...).

>>> Xem thêm: Pháp thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19

CĐM: Vui mừng vì sức khỏe của những tình nguyện viên vẫn ổn định

Những thông tin từ Daily Mail về việc các tình nguyện viên tiêm thử vắc xin ngừa Covid-19 vẫn có sức khỏe ổn định đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ dư luận. Ai cũng vui mừng trước bước đột phá trong quá trình điều chế và thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 này. 

 
Loại vắc xin ngừa Covid-19 được đưa vào thử nghiệm ở Trung Quốc. (Ảnh: Pear Video)
Loại vắc xin ngừa Covid-19 được đưa vào thử nghiệm ở Trung Quốc. (Ảnh: Pear Video)

"May quá, mọi người vẫn an toàn."

"Tuy còn khá lâu nữa mới biết kết quả cuối cùng, nhưng họ vẫn an toàn là tốt rồi."

"Mong rằng loại vắc xin này có thể làm vô hiệu hóa được Virus Corona."

>>> Xem thêm: Nga điều chế thành công 3 loại thuốc có thể giúp điều trị Covid-19

Quá trình đầu tiên của việc thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 dường như đã có bước tiến triển khá tốt. Mong rằng trong tương lai, loại vắc xin này sẽ sớm được đưa vào sử dụng để đánh bại dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trên thế giới trong thời gian vừa qua. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Mức độ lây lan nhanh của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu là mối lo lắng trong thời gian của dư luận.

Hiện tại có khá nhiều nước tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm thuốc cùng vắc xin một cách nhanh nhất để có thể ngăn ngừa dịch bệnh.

Theo trang Kinh tế và Môi trường đưa tin thì Mỹ đã chế tạo thành công lô vắc xin ngừa Covid-19 chỉ trong vòng 42 ngày ngắn ngủi.

Theo đó, loại vắc xin này khi được tiến  hành tiêm vào cơ thể của mỗi người sẽ giúp các tế bào miễn dịch trong cơ thể xác định được Virus Corona để tiêu diệt ngay lập tức. Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về Virus Coron với YAN ngay TẠI ĐÂY nha!