Nhóm thu nhặt 1.300 thai nhi: "Những sinh linh bé nhỏ không có tội"

30/05/2021, 11:45 GMT+07:00

Ngày 29/5, sự việc công an quận Hà Đông (Hà Nội) phát hiện hơn 1.000 hài nhi được đặt trong tủ đông gây chấn động mạng xã hội. Mặc dù, việc gom số lượng hài nhi này được xuất phát từ việc tốt, thế nhưng, vẫn tồn tại không ít lời bàn tán.

Sáng ngày 30/5, theo Vietnamnet, anh L.T.T (sinh năm 1974, trú tại Hà Nội) - người đứng đầu nhóm thiện nguyện chuyên gom thi hài thai nhi, đã làm việc với cơ quan chức năng quận Hà Đông. Theo đó, anh T. cho biết, số hài nhi này được thu thập trong vòng 1 tháng qua, tuy nhiên, do tình hình dịch có nhiều phức tạp nên chưa thể mang đi an táng đàng hoàng. Chính vì thế, nhóm mới quyết định lưu trữ thi hài các bé xấu số trong tủ lạnh, chờ thời gian thuận lợi.

 
Chiếc tủ lạnh có chứa thi hài hơn 1.000 thai nhi. (Ảnh: T.L)
Chiếc tủ lạnh có chứa thi hài hơn 1.000 thai nhi. (Ảnh: T.L)

Trong quá trình làm việc, anh T. phối hợp rất tốt với phía cơ quan chức năng. Tuy nhiên, trong vấn đề tiết lộ nguồn gốc thi hài thai nhi, người này từ chối chia sẻ vì một nguyên nhân đặc biệt. Cụ thể, anh L. thổ lộ: "Bình thường, có những nhóm nhận chôn dịch vụ, các phòng khám phải trả cho các nhóm 100.000/thi hài thai nhi. Tháng trước chúng tôi giúp chôn cất khoảng 1.451 thi hài các bé, coi như mình làm thất thu của nhóm kia là 150 triệu/tháng".

Hầu hết các hài nhi đều được thu nhập từ các phòng khám, bệnh viện... đều được xem là "rác thải y tế", vì vậy, hoạt động của nhóm như một cách giúp những cơ sở này "làm phúc", việc tiết lộ thông tin là khá khó khăn.

 
Các bạn trẻ chuyên đi nhặt thi hài thai nhi. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)
Các bạn trẻ chuyên đi nhặt thi hài thai nhi. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Bên cạnh đó, trước vấn đề nhiều người hiểu sai về hoạt động của nhóm, anh T. cũng chia sẻ trên trang cá nhân như sau: "Chúng ta không cần ai vinh danh, chúng ta cần có sự tôn trọng thôi. Để những vong linh thai nhi được an ủi bằng cách bù đắp một lễ chôn cất tử tế, chứ ko phải theo cách bị coi là việc mờ ám, lén lút". 

Được biết, ngoài công việc trên, họ còn thường xuyên giúp đỡ những mẹ bầu có hoàn cảnh khó khăn, nữ sinh lầm lỡ... để "cứu" các thai nhi. Theo đó, trong thời gian vừa qua nhóm đã kịp thời cứu sống 250 em bé.

 
Nhóm thiện nguyện làm lễ an táng cho các sinh linh xấu số. (Ảnh: T.L)
Nhóm thiện nguyện làm lễ an táng cho các sinh linh xấu số. (Ảnh: T.L)

Theo nguồn tin trên, phía lực lượng chức năng quận Hà Đông cho biết: "Thông tin chi tiết về vụ việc, đến lúc này cơ quan công an quận chưa cung cấp được, vụ việc có yếu tố tâm linh. Hiện cơ quan công an đang khẩn trương xác minh, điều tra, làm rõ vụ việc".

Ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng phòng quản lý hành nghề y dược tư nhân thuộc Sở Y tế Hà Nội, cũng chia sẻ quan điểm về sự việc. Theo đó, ông Trung khẳng định sẽ phối hợp với lực lượng chức năng quận Hà Đông để xem xét và xử lý vấn đề trên. Được biết, trong quy định về lĩnh vực nhạy cảm này, phòng khám chỉ được loại bỏ thai dưới 7 tuần. Trong trường hợp vượt quá tuần thai thì chỉ có bệnh viện mới được phép thực hiện.

 
Hình ảnh khi được cơ quan chức năng phát hiện. (Ảnh: Vietnamnet)
Hình ảnh khi được cơ quan chức năng phát hiện. (Ảnh: Vietnamnet)

Không đơn giản là thiện nguyện, vấn đề thu nhận, gom hài nhi còn liên quan đến rất nhiều vấn đề nhạy cảm. Hiện tại, sự việc về hơn 1.000 hài nhi được phát hiện tại Hà Nội vẫn là đề tài được phần đông mọi người quan tâm. Trước những dòng chia sẻ của trưởng nhóm thiện nguyện trên, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

HỒI HỘP CỨU SỐNG EM BÉ 31 TUẦN TUỔI

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) từng tiếp nhận trường hợp đặc biệt. Theo đó, em bé này được các bạn trong nhóm tình nguyện viên chuyên nhặt thi hài phát hiện, mang tới bệnh viện.  Khi đến bệnh viện, toàn thân bé tím đen, ngưng tim, ngưng thở, ngưng tuần hoàn.

Bằng nỗ lực và kỹ năng làm nghề, bác sĩ Thái bằng Giang - Trưởng khoa sơ sinh Bệnh viện Xanh Pôn cùng ê kíp đã cứu sống được bé. Sau 2 tháng điều trị, bé đã ổn định sức khỏe, nặng 2,6kg. Đặc biệt, em bé này có thể tự thở, hồng hào và tỉnh táo, không phát hiện bất kỳ tổn thương nào ở mắt. Hiện tại, bé sơ sinh đã được chuyển về Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Xem thêm tại đây!