Nhóm thanh niên tới "dạy dỗ" ông bố đánh con có thể bị phạt tù 3 năm

18/10/2019, 22:30 GMT+07:00

Người ta thường bảo "hổ dữ không ăn thịt con" nhưng hình ảnh ông bố đánh con trai, mới xuất hiện trên mạng xã hội khiến không ít cư dân mạng phẫn nộ. Một bộ phận "bức xúc" trong số đó đã tìm đến tận nhà "dạy dỗ" lại người bố, mặc dù clip anh ta đã làm việc này từ 2 năm trước. Tuy nhiên, không cần ai phải "thay trời hành đạo", với cách hành xử không văn minh, cả  người bố lẫn 20 người "đại diện cộng đồng mạng dạy dỗ" đó đều phải chịu hình phạt khắc nghiệt.

Nhân vật "thay trời hành đạo" chắc chắn bị xử phạt hình sự

Quá bức xúc vì ông bố trẻ ra tay đánh đứa bé trong trạng thái say xỉn, nhiều người đã tìm đến nhà của nhân vật và "dạy dỗ" lại. Hơn 20 người "thay trời hành đạo" trong đó có một nam thanh niên vừa từ nhà tù trở về cũng tham gia. Mặc dù được cho là làm chuyện nghĩa hiệp nhưng chắc chắn rằng với những hành động thiếu văn minh như thế này, hơn 20 người hành hung ông bố sẽ bị chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 
Ảnh: FB
Ảnh: FB

Theo luật sư Trần Hữu Khôi, về cơ bản ông bố trong đoạn clip đã làm sai nhưng điều đó không có nghĩa là cư dân mạng có quyền được phán xét tư cách người đó bằng vũ lực. Dựa trên quy định tại điều 134 Bộ Luật hình sự về tội cố ý gây thương tích, 20 người tham gia hành hung sẽ bị xử phạt cải tạo không giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm trong trường hợp đối tượng bị thương tích 11% trên cơ thể.

 
20 thanh niên "thay trời hành đạo" chắc chắn sẽ bị xử phạt hình sự (Ảnh: FB)
20 thanh niên "thay trời hành đạo" chắc chắn sẽ bị xử phạt hình sự (Ảnh: FB)

>> Đừng bỏ lỡ: Sau clip đánh con, ông bố 9X bị nhóm thanh niên tìm đến “dạy dỗ”

Đồng thời, dựa vào khoản 3, điều 5 thuộc Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người lần đầu phạm tội lần đầu, kết hợp với việc đối tượng chỉ ảnh hưởng dưới 11% thì người đánh sẽ bồi thường từ 2 triệu VNĐ đến 3 triệu VNĐ. Tuy nhiên, được biết trong hơn 20 người tham gia hành hung ông bố đánh con, nam thanh niên cầm đầu vừa mới chịu trách nhiệm hình sự về chưa lâu. Chính vì vậy, riêng anh ta sẽ phải chịu mức án từ 6 tháng đến 3 năm vì tội "a dua theo phong trào", cố ý gây thương tích cho người khác.

 
Được biết người cẩm đầu trong cư dân mạng "dạy dỗ" người bố lại từng cố ý gây thương tích cho nguwoif khác trước đó (ảnh: FB)
Được biết người cẩm đầu trong cư dân mạng "dạy dỗ" người bố lại từng cố ý gây thương tích cho nguwoif khác trước đó (ảnh: FB)

Bố đánh con có thể bị xếp vào tội bạo hành 

Tất nhiên, nhóm cộng đồng mạng "năng nổ" kia bị xử phạt thì người đàn ông chính tay đánh con mình cũng sẽ được "mời làm việc" tại trụ sở. Trong đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội. người đàn ông trong trạng thái say xỉn, tát vào mặt con trẻ, khiến cậu bé hoảng loạn. Mặc dù đoạn clip này đã được ghi cách đây 2 năm nhưng hành động của người bố trong quá khứ vẫn làm cộng đồng mạng bức xúc, không thể chấp nhận được.

 
Người đàn ông cư xử "bạo lực" với con trẻ có thể bị xếp vào tội bạo hành (ảnh: FB)
Người đàn ông cư xử "bạo lực" với con trẻ có thể bị xếp vào tội bạo hành (ảnh: FB)

Sự việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động không nhỏ đến tâm hồn và tinh thần của cậu bé. Chính vì thế, hành động đi quá chuẩn mực của "thiên chức" làm cha của người đàn ông này có thể khép anh ta vào tội bạo hành trẻ em. Hiện tại, mọi công tác điều tra đang được tiến hành xử lí do cơ quan chính quyền địa phương.

>> Xem thêm: Áp lực mẫu nhí xứ Trung: Bị xem là công cụ kiếm tiền và bạo hành bởi chính mẹ ruột

Cộng đồng mạng nói gì?

Trước sự việc một nam thanh niên vừa mới hết hạn tù giam đã tiếp tục phạm sai lầm, gây thương tích cho người khác chỉ vì vài phút suy nghĩ theo đám đông đã khiến cộng đồng mạng một nữa bức xúc. Hành động này tất nhiên không được hoan nghênh, thậm chí còn nhận rất nhiều "gạch đá" từ cộng đồng mạng.

"Công lý không thể nằm trong nắm đấm được đâu, các chú ạ"

"Làm gì cũng phải nghĩa trước, rào sau. Với lại, bản thân một lần đã nhúng tràm, phải biết vị trí ở đâu mà hành xử chứ"

"Ở đời, không phải cứ tay nhanh hơn não là hay đâu. Làm gì cũng phải suy nghĩ thấu đáo".

 
Cư dân mạng bình luận về mức án dành cho những "nghĩa hiệp" cố ý gây thương tích cho người khác (Ảnh: chụp màn hình)
Cư dân mạng bình luận về mức án dành cho những "nghĩa hiệp" cố ý gây thương tích cho người khác (Ảnh: chụp màn hình)

>>> Đừng bỏ lỡ: Từ vụ việc ông bố trẻ đánh con: CĐM đến nhà "thay trời hành đạo"

Vẫn chưa rõ những "nghĩa hiệp" thiếu suy nghĩ này sẽ bị pháp luật xử phạt như thế nào, tuy nhiên đây cũng là bài học sâu sắc dành cho cư dân mạng. Cùng với mức phạt hình sự "khá gay gắt" cùng hành động thiếu suy nghĩ của "các Lục Vân Tiên" thời hiện đại, bạn có cảm nghĩ như thế nào?

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Bạo hành trong gia đình, dù là tinh thần hay thể xác thì đều rất đau đớn

Mỗi cuộc bạo hành xảy ra, phần đông trong số đó, người phụ nữ hoặc con cái luôn là nạn nhân. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến những vấn để về phát triển sức khỏe mà ngay cả tâm lí của con trẻ hay người bị hại đều sẽ tổn thương không nhỏ. Vậy, rốt cuộc bạo hành gia đình sẽ đau đớn như thế nào?

Xem thêm TẠI ĐÂY!