Nhóm thanh niên lừa FE Credit gần 500 triệu đồng đã bị bắt

22:00 30/03/2021

Theo Thanh Niên, ngày 30/3, công anh tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án cùng 7 bị can để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó có 4 bị can đã tiến hành tạm giam và 3 bị can áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Các bị can bị bắt và khởi tố, gồm: L.Q.H (27 tuổi, ngụ TT.Quân Chu, H.Đại Từ, Thái Nguyên), T.N.N (29 tuổi, ngụ xã Tuy Lộc, TP.Yên Bái, Yên Bái), N.H.A.T (34 tuổi, ngụ P.Bắc Cường, TP.Lào Cai, Lào Cai), và N.Đ.N (29 tuổi, ngụ xã Lưu Phương, H.Kim Sơn, Ninh Bình).

 
Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra sự việc. (Ảnh: Thanh Niên)
Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra sự việc. (Ảnh: Thanh Niên)

Các bị can bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, gồm: N.V.T (29 tuổi, ngụ TT.Tân Dân, H.Yên Dũng, Bắc Giang), T.T.A (27 tuổi, ngụ xã Lai Thành, H.Kim Sơn, Ninh Bình), và T.V.H (38 tuổi, ngụ xã Tuy Lộc, H.Cẩm Khê, Hà Tĩnh).

Trước đó, Công an thành phố Thanh Hóa đã nhận được tin báo của Bưu điện thành phố Thanh Hóa về việc nghi ngờ có người sử dụng chứng minh thư nhân dân giả để vay và rút tiền vay của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng hay còn được biết tên với cái tên quen thuộc hơn là FE Credit.

 
Các đối tượng tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Thanh Niên)
Các đối tượng tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã xác định được 7 đối tượng này đã câu kết, lên kế hoạch rồi mua máy móc, thiết bị về tự làm giả chứng minh thư. Thông tin đều là đánh cắp của người khác nhưng ảnh thì sử dụng ảnh của chính các nghi phạm.

Ngoài ra, 7 đối tượng còn đánh cắp thông tin cá nhân của nhiều người khác rồi thông qua đó chiếm đoạt số điện thoại dùng để lừa đảo. Có được chứng minh thư giả cùng số điện thoại, các nghi phạm tiến hành thủ tục vay tiền qua hệ thống cho vay trên mạng của FE Credit. Giá trị mức vay đều từ 20-70 triệu đồng/hồ sơ.

 
Người dùng chỉ cần điền đơn kèm với các thủ tục đơn giản là có thể vay tiền từ FE Credit. (Ảnh: 24H)
Người dùng chỉ cần điền đơn kèm với các thủ tục đơn giản là có thể vay tiền từ FE Credit. (Ảnh: 24H)

Sau khi hồ sơ hoàn thành, các đối tượng sẽ mang chứng minh thư giả đến bưu điện được FE Credit ủy quyền để nhận tiền đã vay.

Qua bước đầu xác minh, trong gần một tháng từ 23/2 đến 29/3, 7 đối tượng đã lừa đảo trót lọt 500 triệu đồng của FE Credit từ các giấy tờ giả. Tuy nhiên điều tra sâu hơn, công an cho biết nhóm người này còn thực hiện nhiều phi vụ khác với số tiền lừa đảo còn nhiều hơn thế nữa.

 
Nhóm lừa đảo lợi dụng việc đăng kí hồ sơ qua mạng để chiếm đoạt tiền. (Ảnh: Dân Trí) 
Nhóm lừa đảo lợi dụng việc đăng kí hồ sơ qua mạng để chiếm đoạt tiền. (Ảnh: Dân Trí) 

Sau khi bị khởi tố, những nghi phạm này có thể sẽ phải đối mặt với nhiều mức án khác nhau tùy vào mức độ tham gia và tính nghiêm trọng của quá trình lừa đảo.

Theo Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 7 đối tượng có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm vì chiếm đoạt tài sản có giá trị trên 500 triệu đồng. Ngoài ra việc hoạt động theo tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp; lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức cũng sẽ trở thành tình tiết làm gia tăng mức xử phạt.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang mở rộng điều tra sự việc. Dư luận cũng rất quan tâm đến vụ lừa đảo có quy mô lớn này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VAY TIỀN QUA APP TÍN DỤNG ONLINE: APP “BIẾN MẤT”, NGƯỜI VAY HẾT NỢ

Cuộc sống có nhiều trường hợp khó khăn cần tìm đến các hình thức vay mượn. Do đó đã mọc lên không ít những ứng dụng vay tiền online cùng với đó là rất nhiều hệ lụy.

Loạt phóng sự của VTV đã cho thấy có rất nhiều app vay tiền vì sợ nên đã ngừng hoạt động hoặc lặng lẽ duy trì. Đáng nói là người vay tiền trên app đều được xóa hết nợ hoặc thông số nợ và tiền lãi thay đổi hoàn toàn.

Một người thực hiện vay tiền ở app đã chia sẻ: "Tôi nhận được tin nhắn của 2 app là V.T và V.V.V với nội dung đã thanh toán thành công và nợ của tôi được tự động xóa trong khi tôi chưa hề chuyển tiền. Sau đó tôi vào lại app thì thấy mọi thông tin của tôi đã bị xóa.”

Xem thêm tại đây!