Nhóm nguy cơ cao sẽ được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

01/02/2021, 14:35 GMT+07:00

"Những đối tượng có nguy cơ cao: tiếp xúc gần dễ lây sẽ ưu tiên trước, những người yếu thế trong xã hội sẽ được ưu tiên tiêm trước…", ông Sơn cho biết.

Thêm một tin vui giữa lúc dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại nước ta, đó là trong tháng 2 này vaccine nhập khẩu sẽ được đưa về Việt Nam.

Ngay sau khi có mặt tại Việt Nam, vaccine sẽ được đưa vào tiêm chủng cho người dân, trong đó nhóm nguy cơ cao và người yếu thế sẽ được ưu tiên tiêm trước.

 
Nhiều người đăng ký thử nghiệm vaccine Covid-19 (Ảnh: Báo giao thông)
Nhiều người đăng ký thử nghiệm vaccine Covid-19 (Ảnh: Báo giao thông)

>>Xem thêm: Hà Nội: Phong tỏa toàn bộ trường Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc

Vaccine nhập khẩu sẽ về Việt Nam trong tháng 2

Theo thông tin trên Infonet, vaccine ngừa Covid-19 do Công ty AstraZeneca và Đại học Oxford hợp tác sản xuất đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt nhập khẩu "có điều kiện". Toàn bộ các thủ tục hành chính về việc nhập khẩu vaccine sẽ được hoàn tất trong ngày 1/2. Dự kiến số lượng vaccine về đợt đầu sẽ trên 50.400 liều, lớn hơn so với dự định trước đây.

Cũng theo nguồn tin này, giá vaccine Việt Nam mua về từ công ty sản xuất dưới 10 USD/2 mũi tiêm (tương đương 230 ngàn đồng) theo nguyên tắc phi lợi nhuận. Thời điểm vaccine được đưa về Việt Nam là trong tháng 2 này.

 
Vaccine ngừa Covid-19 do Công ty AstraZeneca và Đại học Oxford hợp tác sản xuất (Ảnh: Báo Lao động)
Vaccine ngừa Covid-19 do Công ty AstraZeneca và Đại học Oxford hợp tác sản xuất (Ảnh: Báo Lao động)

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đang đẩy nhanh việc đàm phán mua các loại vaccine như Pfizer, Moderna và một số hãng khác đã được phê duyệt để có thêm vaccine. Về vaccine trong nước, hiện có 4 đơn vị đang nghiên cứu phát triển, trong đó có 2 nhà sản xuất đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người. Dự kiến vaccine Nanocovax nếu được triển khai nhanh có thể sẽ ra mắt vào giữa năm 2021.

>>Đọc thêm: Từ 0h ngày 1/2, Hà Nội đóng cửa quán karaoke, vũ trường, bar

Ai sẽ được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết hiện nay đã có kế hoạch triển khai tiêm vaccine cho người dân. "Những đối tượng có nguy cơ cao: tiếp xúc gần dễ lây sẽ ưu tiên trước, những người yếu thế trong xã hội sẽ được ưu tiên tiêm trước…", ông Sơn nói trên Infonet.

Nhóm nguy cơ cao bao gồm: y bác sĩ, các chiến sĩ biên phòng ở tuyến đầu chống dịch. Nguồn kinh phí tiêm vaccine cho nhóm này sẽ là từ ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, những người có nhu cầu cũng sẽ được tiêm vaccine, tuy nhiên tiêu chí vẫn là ưu tiên những người có nguy cơ và người yếu thế.

Ông Sơn nói thêm: "Song song đó, các đơn vị sẽ căn cứ vào nhu cầu của người dân để nhập khẩu và sản xuất vaccine đồng thời để đáp ứng đủ nhu cầu xã hội."

 
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Quân đội nhân dân)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Quân đội nhân dân)

>>Có thể bạn chưa biết: Nam thanh niên Phú Thọ dương tính nCoV: Đi học, khám sức khỏe ở Hà Nội

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp thì vaccine được hy vọng sẽ góp phần ngăn chặn virus lây lan. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là ý thức phòng bệnh của người dân. Vì vậy, trong lúc chờ đợi vaccine, mọi người hãy tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀNG TRĂM F0, F1 KHÔNG TỰ GIÁC KHAI BÁO: BỘ Y TẾ KÊU GỌI HỢP TÁC

Việc khoanh vùng các F0, F1 là vô cùng quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người được xác định là F0, F1 lại đang có biểu hiện không hợp tác với cơ quan chức năng.

Không ít người dù bản thân là F1 song không tự giác thực hiện việc khai báo y tế, thậm chí khi được liên lạc thì từ chối giao tiếp với lý do sức khỏe tốt.  

Vì vậy, Bộ Y tế đã kêu gọi người dân hợp tác với cơ quan chức năng trong việc khai báo, theo dõi sức khỏe, thực hiện cách ly,... Nếu phát hiện người trở về địa phương mà chưa qua báo cáo y tế cần báo cho cơ quan chức năng.

Xem thêm tại đây