Nhóm người quảng cáo phản cảm sẽ bị xử lý: Mức phạt rất nặng

12/12/2021, 16:00 GMT+07:00

Mới đây, dân mạng xôn xao trước hình ảnh nhóm người "6 múi" xuất hiện trên tàu Cát Linh - Hà Đông và đạp xe ở nhiều tuyến đường tại TP. Hà Nội. Ngay lập tức, thông tin này đã được Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội chú ý và đưa ra phương án xử lý.

 
Bên trong khoang tàu Cát Linh - Hà Đông, nơi xảy ra sự việc nhiều thanh niên quảng cáo phản cảm. (Ảnh: VTV News)
Bên trong khoang tàu Cát Linh - Hà Đông, nơi xảy ra sự việc nhiều thanh niên quảng cáo phản cảm. (Ảnh: VTV News)

Chia sẻ với Zing News vào sáng ngày 12/12, ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho biết đã xác định danh tính nhóm người mặc trang phục "thiếu vải" trên. Theo đó, họ được một đơn vị kinh doanh thuê với mục đích quảng cáo. Khi tiếp nhận thông tin, Giám đốc Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở xử lý theo quy định nhưng chưa hé lộ kết quả cho giới báo chí, truyền thông. 

Ngoài ra, trước sự việc này, luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc công ty Luật Minh Bạch cũng lên tiếng đánh giá về hành động sai trái của nhóm người không mặc đồ đầy đủ, diễu hành trên phố và xuất hiện ở ga tàu Cát Linh - Hà Đông. Theo đó, luật sư cho biết họ có thể bị phạt vì hành vi quảng cáo trái thuần phong mỹ tục, trái đạo đức, văn hoá của Việt Nam.

Cụ thể, chiếu tại điểm d, khoản 4 Điều 34 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP thì người bỏ tiền thuê nhóm thanh niên trên có thể bị phạt từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng. Riêng các đối tượng tham gia quảng cáo thì chưa có quy định cụ thể tại Việt Nam.

 
Điểm chờ lên tàu. (Ảnh: Vietnamnet)
Điểm chờ lên tàu. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước đó, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cũng thông tin rằng nhóm thanh niên tự ý thực hiện bộ ảnh, không xin phép từ trước. Đáng chú ý, khi soát vé, họ vẫn mặc đồ rất chỉnh tề nhưng lúc vào trong khoang tàu thì bất ngờ cởi bỏ phần trên để chụp hình. Điều này khiến hành khách cùng toa tàu bức xúc, còn nhân viên thì ngỡ ngàng vì gặp trường hợp đầu tiên. Lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ thêm: "Tàu chỉ có một nhân viên trực nên không kịp ngăn cản". Hành động của nhóm người trên được đánh giá là phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 2/2021, phía trước Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1, TP.HCM) cũng xuất hiện một trường hợp tương tự. Đó là một chàng trai người ngoại quốc có nụ cười tươi, cơ bắp cuồn cuộn đã đóng khố, hóa trang thành Mai An Tiêm. Tuy nhiên, thay vì gây phản cảm thì hình ảnh của nam thanh niên trên lại khiến dân mạng vô cùng thích thú. Được biết, anh chàng ngoại quốc này là Lee Won (40 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc), chủ một phòng gym ở TP.HCM.

 
Trước cổng Nhà văn hóa Thanh niên vào dịp trước Tết lúc nào cũng đông đúc. (Ảnh: Lao Động)
Trước cổng Nhà văn hóa Thanh niên vào dịp trước Tết lúc nào cũng đông đúc. (Ảnh: Lao Động)

Chia sẻ với Thanh Niên, Lee Won cho biết anh rất yêu mến Việt Nam nên sau khi nghe về truyền thuyết Mai An Tiêm thì đã quyết định cosplay nhân vật rồi thuê một xe dưa hấu để "tạo dáng". Sau khi được mọi người quan tâm, chàng trai ngoại quốc này vô cùng vui vẻ, tâm sự: "Tôi thấy hình ảnh của mình được mọi người chia sẻ khắp nơi nên cũng thấy lo lắng không biết là tích cực hay tiêu cực. Tôi cố gắng đọc bình luận của mọi người trên mạng, nhưng cũng không hiểu. Nhưng khi tôi biết mọi người thấy thú vị trước bộ ảnh của mình, tôi cũng nhẹ nhõm và rất vui. Mong rằng, thông điệp mà tôi muốn truyền tải trong bộ ảnh sẽ được lan tỏa". Theo đó, anh mong rằng mọi người có thể tích cực chăm sóc sức khỏe bằng cách tập luyện thể dục thể thao cùng nhau.

Khi quảng cáo nhưng nếu đúng lúc, đúng chỗ phù hợp với hoàn cảnh, địa điểm không tạo sự phản cảm thì dư luận có thể thông cảm hơn. Trong vấn đề này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

DÂN MẠNG NÓI GÌ VỀ HỘI "6 MÚI" TRÊN TÀU ĐIỆN

Hàng động của nhóm thanh niên mặc đồ ông già Noel, tạo dáng trên tàu Cát Linh - Hà Đông khiến cho không ít người bức xúc. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ cho rằng đây là hành vi làm xấu hình ảnh thuần phong mỹ tục của người Việt. 

Bạn H.B bình luận: "Trước đây mọi người chụp ảnh có ai nói gì đâu, nó còn là một phần lan tỏa cho tàu Cát Linh - Hà Đông nhưng chụp thế này quả thật là phản cảm, chẳng biết để phép lịch sự đi đâu rồi. Cái này nên xử phạt hành chính đi, chẳng có ai hành động vô ý thức như vậy. Lúc sáng lên tàu thấy một đám người vừa chắn hết lối đi vừa khoe ngực các thứ, 6 múi chỉ đẹp khi khoe nó ở nơi phù hợp thôi các em".