Nhóm người bị phạt hơn 157 triệu đồng vì tập trung đông đúc

19:20 22/06/2021

Trong lúc dịch bệnh đang diễn ra phức tạp ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, Bộ Y tế đã khuyến cáo mọi người không nên tụ tập đông đúc để hạn chế lây lan dịch bệnh. Và mặc dù đã có cả chế tài xử phạt song vẫn có người vi phạm.

 
Đến nơi đông người giữa mùa dịch phải thực hiện ngồi giãn cách. (Ảnh: Lao Động)
Đến nơi đông người giữa mùa dịch phải thực hiện ngồi giãn cách. (Ảnh: Lao Động)

Theo VTC, ngày 22/6, lãnh đạo UBND huyện Đông Anh cho biết, đơn vị đã quyết định xử phạt 21 trường hợp tổng số tiền 157,5 triệu đồng. Nguyên nhân là bởi nhóm người này đã tiến hành tụ tập, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Trước đó, vào khoảng 16h50 ngày 12/6, Tổ công tác của Công an xã Võng La, huyện Đông Anh trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên địa bàn đã phát hiện tại trụ sở văn phòng công ty KVV (thôn Sáp Mai, xã Võng La) có 21 người đang tụ tập, trao đổi kinh nghiệm kinh doanh, buôn bán các mặt hàng theo hệ thống đa cấp. Tất cả đều không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

 
Nhóm người tụ tập tại văn phòng không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: VTC)
Nhóm người tụ tập tại văn phòng không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: VTC)

Công an xã Võng La sau đó đã lập hồ sơ chuyển cho chủ tịch UBND xã Võng La và đề xuất chủ tịch UBND huyện Đông Anh ra quyết định xử phạt hành chính với những đối tượng vi phạm này.

Căn cứ khoản 2 Điều 14 Nghị định 117/2020, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh quyết định xử phạt nhóm này mỗi người 7,5 triệu đồng. Tổng số tiền cả nhóm bị phạt là 157,5 triệu đồng.

Cũng trong ngày 22/6, một lãnh đạo Công an thành phố Bắc Giang cho biết, cơ quan này cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 11 người, mỗi người 7,5 triệu đồng về hành vi tương tự với nhóm 21 người trên đây.

Theo Thanh Niên, khoảng 20h15 ngày 19/6, Công an thành phố Bắc Giang đã nhận được trình báo về việc một nhóm người tụ tập ăn uống tại khu vực đập Phấn Sơn, thôn Phấn Sơn, xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang.

 
Lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản nhóm người thu hoạch cá tụ tập ăn uống. (Ảnh: Công An Thành Phố Bắc Giang)
Lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản nhóm người thu hoạch cá tụ tập ăn uống. (Ảnh: Công An Thành Phố Bắc Giang)

Sau khi nhận thấy nhóm người có biểu hiện vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19, những người dân xung quanh đã báo lực lượng chức năng tới kiểm tra và xử lý. Qua quá trình kiểm tra, công an phát hiện 11 người cùng quê Bắc Giang đang tiến hành tụ tập ăn uống tại khu nhà trông coi đập Phấn Sơn.

1 trong 11 người này là anh  L.N.P - đồng thời là quản lý đập Phấn Sơn bước đầu cho biết, ngày 19/6 đã mời nhóm người kể trên đến giúp thu hoạch cá trong đập. Sau khi xong việc, anh P. làm cơm tổng kết và mời mọi người ở lại ăn nên đã vi phạm quy định.

Phía Công an thành phố Bắc Giang cho biết, hiện mới chỉ có 4 người nộp phạt theo quy định. Số còn lại đang được đôn đốc, nhanh chóng nộp phạt.

Việc tụ tập đông người trong khi tình hình dịch đang diễn ra phức tạp không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn cả cộng đồng. Xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm sẽ là lời nhắc nhở để mọi người tuân thủ quy định về phòng chống dịch hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

MỨC XỬ PHẠT LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH COVID-19

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố các mức xử phạt liên quan đến những hành vi vi phạm có liên quan đến dịch Covid-19.

- Phạt tối đa 5 triệu đồng nếu vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại công cộng, phạt tối đa 7 triệu đồng nếu vứt khẩu trang trên vỉa hè, đường phố.

- Phạt tối đa 20 triệu đồng với các trường hợp không khai báo tình trạng của bản thân hay người thân về bệnh Covid-19.

- Phạt tổ chức 40 triệu đồng, cá nhân tối đa 20 triệu đồng nếu không thực hiện biện pháp hạn chế tập trung đông người.

- Phạt tối đa tới 30 triệu đồng nếu trước khi vào vùng có dịch Covid-19 không thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý y tế.

- Xử phạt theo điều 240 Bộ luật Hình sự nếu khai báo không đầy đủ hoặc không khai báo khiến dịch Covid-19 bị lây cho người khác.

Xem thêm tại đây!