Nhóm máu quý hơn vàng, 4 triệu người chỉ có 1 người sở hữu

11/11/2020, 18:05 GMT+07:00

Được phát hiện vào năm 1952, nhóm máu Bombay lập tức được xếp vào danh sách 1 trong 4 nhóm máu hiếm nhất thế giới.  

Vậy điểm đặc biệt ở nhóm máu Bombay là gì và tại sao nó lại được cho là quý hiếm?

 
Tiến sĩ Y.M.Bhende, người tìm ra nhóm máu Bombay. (Ảnh: Punememories)
Tiến sĩ Y.M.Bhende, người tìm ra nhóm máu Bombay. (Ảnh: Punememories)

>> Xem nhanh: Nhóm máu quyết định chuyện tình duyên của bạn

Phát hiện nhóm máu quý một cách tình cờ

Theo The National Medical, vào tháng 12/1951, một bệnh nhân bị tai nạn đường sắt đã được nhập viện trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện King Edward Memorial Hospital (K.E.M) tại Ấn Độ. Sau khi xác định máu của bệnh nhân dương tính với kháng nguyên O, các bác sĩ đã kiểm tra chéo huyết thanh của người này với nhóm máu O để xác định. Tuy nhiên, tình trạng ngưng tụ O.Plasma đã xảy ra.

 
Nơi đã tìm ra nhóm máu quý hiếm này. (Ảnh: DNA India)
Nơi đã tìm ra nhóm máu quý hiếm này. (Ảnh: DNA India)

Hai tuần sau, một ca tai nạn khác cần truyền máu gấp và bất ngờ là người này cũng rơi vào tình trạng tương tự. Máu của người này dù trộn với huyết thanh nào cũng xảy ra tình trạng vón cục, không thể nhận truyền máu được. Điểm chung của cả hai ca tai nạn là huyết thanh chứa kháng nguyên độc lập chưa từng được biết đến, không nằm trong hệ thống MN và Rh.

Sau khi sàng lọc 160 người, các bác sĩ mới phát hiện ra một ngư dân ở Bombay có nhóm máu tương thích với hai người nói trên để truyền máu. Bác sĩ Y.M.Bhende, người phát hiện ra các trường hợp đặc biệt này đã quyết tâm cùng các cộng sự giải mã nhóm máu kì lạ này. Kết quả của hàng tháng trời miệt mài trong phòng thí nghiệm là họ đã phát hiện nhóm máu mới, đặt tên là Bombay, nơi người ngư dân sinh sống và công bố trên tạp chí The Lancet. Đây là bước ngoặt cho y khoa thế giới.

 
Máu Bombay sẽ không có kháng nguyên A,B và H như các nhóm thông thường. (Ảnh minh họa: Daily Times)
Máu Bombay sẽ không có kháng nguyên A,B và H như các nhóm thông thường. (Ảnh minh họa: Daily Times)

>> Xem thêm: Nhóm máu ảnh hưởng đến tính cách của bạn như thế nào

Nguyên nhân được cho là do hôn nhân cận huyết

Nhóm máu Bombay còn được gọi là máu hh bởi nó thiếu các kháng nguyên A,B và H thông thường. Những người có dòng máu này chỉ có thể nhận máu Bombay mà thôi, bởi nếu truyền cho họ các nhóm máu thông thường khác, dù là nhóm máu O, họ cũng sẽ có phản ứng đông máu, nghiêm trọng thì qua đời. Ngược lại, những người có máu Bombay lại truyền máu được cho tất cả mọi người.  

Nhóm máu hiếm này phổ biến tại Nam Á. Lý giải nguyên do của hiện tượng đó, Tiến sĩ Arun Thorat, người phụ trách Hội đồng truyền máu bang Maharashtra, Ấn Độ cho biết tình trạng hôn nhân cận huyết đã gây ra sự biến đổi nói trên. Theo ông, đây là nhóm máu được di truyền: "Tổ tiên chung của người mang nhóm máu Bombay là người Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka và Pakistan".

 
Cuộc gặp mặt của những người cùng mang dòng máu Bombay. (Ảnh: Sankalpindia)
Cuộc gặp mặt của những người cùng mang dòng máu Bombay. (Ảnh: Sankalpindia)

>> Đừng bỏ lỡ: Lợi ích của việc biết được nhóm máu

Luôn sẵn sàng tinh thần cứu người 

Theo India Express, hiện nay chỉ có khoàng 350 người mang nhóm máu Bombay tại Ấn Độ. Những người mang dòng máu này đều phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm. Và nguy hiểm nhất là khi họ gặp phải tai nạn cần phẫu thuật bởi không hề có huyết thanh dự trữ trong ngân hàng máu do điểm đặc biệt là huyết thanh của nhóm máu này chỉ có thể sử dụng trong 35-42 ngày.

Bởi vậy, khi có bất kì người mang dòng máu Bombay nào gặp nguy hiểm, những người khác sẽ không quản ngại xa xôi tới bệnh viện để hiến máu cứu người. Ví dụ như ông Mahesh Ghag, 49 tuổi luôn sẵn sàng cho máu dù là sáng hay đêm, mỗi năm, trung bình ông sẽ nhận được 3-4 lời mời trợ giúp. Hay như anh Vinay Kulkarni, một kĩ sư 33 tuổi đã hiến máu tới 179 lần. Vào năm 2017, anh đã vượt qua 1.700 km trong 24 giờ để cứu một cụ bà.

 
Anh Vinay trong một lần hiến máu. (Ảnh: Mid-day)
Anh Vinay trong một lần hiến máu. (Ảnh: Mid-day)

Tại Ấn Độ, cứ 7.600-10.000 người sinh ra thì sẽ có một người mang dòng máu Bombay. Trên thế giới thì hiếm hơn rất nhiều, cứ 4 triệu người mới lại có một người mang dòng máu này. Sự quý hiếm và cần thiết của nó trong việc cứu người đã khiến cho Bombay được mệnh danh là "nhóm máu quý hơn vàng".

NHÓM MÁU TIẾT LỘ GÌ VỀ CƠ THỂ BẠN?

Nhóm máu cũng là một yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng tới chúng ta. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem bí mật mà chúng sẽ tiết lộ về cơ thể bạn sẽ là gì nhé:

- Nhóm máu AB có khả năng thụ thai thấp: Lý do là bởi ở những người phụ nữ mang nhóm máu này, hóc-môn kích thích tử cung được sinh ra ít hơn.

- Nhóm máu A hay nghi ngờ: Họ thường ngờ vực, không tin vào bản thân cũng như không tin vào khả năng của người khác.

- Nhóm máu B phù hợp với đi bộ, tennis, võ thuật: Đây là cách giúp họ cân bằng thể chất và tinh thần. Còn nhóm máu O sẽ phù hợp với các môn nhẹ nhàng như thiền hoặc yoga.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!