Nhóm khoa học Mỹ phát hiện virus Corona có thể ẩn náu trong tai người

31/07/2020, 10:50 GMT+07:00

Các nhà khoa học thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) mới đây đã phát hiện virus Corona - chủng mới gây bệnh Covid-19 có thể ẩn náu trong tai người.

Dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành và tăng liên tục các ca lây nhiễm tại 1 số quốc gia, thậm chí còn xuất hiện thêm chủng mới gây nhiều lo ngại cho người dân trên thế giới.

Mới đây, tại Mỹ, một nhóm các nhà khoa học của trường đại học Johns Hopkins đã phát hiện ra 1 điều bất ngờ liên quan đến virus Corona gây ra bệnh Covid-19.


Virus Corona gây ra bệnh Covid-19 có khả năng ẩn náu trong tai người (Ảnh minh họa: RT)
Virus Corona gây ra bệnh Covid-19 có khả năng ẩn náu trong tai người (Ảnh minh họa: RT)

>>> Xem thêm: Mua khẩu trang online, chàng trai tá hỏa vì nhận lại toàn giấy vệ sinh

Virus Corona chủng mới gây Covid-19 có thể ẩn náu trong tai

Trong quá trình nghiên cứu và tiến hành một số thí nghiệm của mình, một nhóm nhà khoa học gồm các bác sĩ chuyên ngành tai mũi họng và các nhà nghiên cứu bệnh học thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã phát hiện Virus Corona chủng mới (tên quốc tế là SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 cho con người suốt thời gian qua có thể ẩn náu ở một nơi mà không ai có thể ngờ tới. Đó chính là bên trong và phía sau tai người.

Cụ thể, theo đài RT News mới đưa tin, nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Johns Hopkins đã kéo dài trong suốt 6 tháng và được công bố vào ngày 23/7. Ban đầu, các bác sĩ đã tiến hành khám nghiệm tử thi của 3 bệnh nhân mà trước đó đã cho kết quả dương tính với Covid-19 sau khi họ qua đời.

Kết quả cho thấy, ở trong tai giữa và vùng xương chũm của đầu sau tai là nơi virus Corona hoàn toàn có thể trú ẩn thoải mái trong đây bởi vị trí đó có một số khoảng trống lõm được cho là có thể chống lại chấn thương và bảo vệ tai giữa và tai trong.


Kiểm tra tai, mũi, họng của bệnh nhân cũng cần chú ý (Ảnh minh họa: A.T)
Kiểm tra tai, mũi, họng của bệnh nhân cũng cần chú ý (Ảnh minh họa: A.T)

Mặc dù nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Johns Hopkins cũng tự thừa nhận những hạn chế trong nghiên cứu của mình, nhưng họ vẫn đưa ra lời khuyên cho nhân viên y tế các bệnh viện nên thực hiện các biện pháp bảo vệ bổ sung trong công tác phòng ngừa Covid-19 như đeo khẩu trang hoặc mặt nạ lọc khí sử dụng pin - khi thực hiện kiểm tra tai cho bệnh nhân để tránh nguy cơ lây nhiễm virus Corona.

>>> Xem thêm: TP.HCM: Phong toả 1 con đường do phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19

Việt Nam hiện nay đã vượt ngưỡng hơn 500 người mắc Covid-19

Sáng nay 31/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19 đã thông tin chính thức về tình hình dịch trên cả nước, công bố thêm 45 bệnh nhân dương tính với nCoV, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên cả nước lên thành 509 người.

Trong đó, có tới 33 trường hợp là có liên quan tới Bệnh viện Đà Nẵng và 1 số bệnh viện khác trên địa bàn thành phố bao gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cả các nhân viên y tế đều mắc phải. Các bệnh nhân này có sự đa dạng về độ tuổi bệnh, dao động từ 27 đến 87 tuổi.


Khu vực cách ly và tiến hành xét nghiệm dành cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Pháp luật Online)
Khu vực cách ly và tiến hành xét nghiệm dành cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Pháp luật Online)

Tính đến nay đã có 4/6 bệnh viện của Đà Nẵng đã phải tiến hành phong tỏa, cách ly vì xuất hiện nhiều ca dương tính với nCoV, để tránh lây lan thêm nữa cho cộng đồng

Trước diễn biến các ca bệnh ngày càng tăng nhanh chóng tại Đà Nẵng, hiện Bộ Y tế đang ra sức hỗ trợ Đà Nẵng nhanh chóng mở rộng xét nghiệm Covid-19, chi viện thêm nhân lực và điều động các trang thiết bị như máy thở và khẩu trang N95 đến Đà Nẵng để các bác sĩ yên tâm chiến đấu trong vùng dịch.

>>Xem thêm: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ra công điện khẩn về phòng chống Covid-19

Có thể nói, việc cần làm của chúng ta bây giờ là phải nâng cao ý thức, cùng phòng chống dịch để bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng. Một khi công tác phòng, chống của người dân tốt thì mức độ lây nhiễm cũng giảm đi đáng kể. Trong giai đoạn này, không có gì quan trọng hơn việc cả nước cần đoàn kết để đánh thắng đại dịch.

Nguồn: RT News

Nga có thể sẽ cho ra mắt vaccine chống Covid-19 trước ngày 10/8

Thế giới đã trải qua hơn nửa năm đối mặt với dịch Covid-19 và khiến gần 17 triệu người nhiễm bệnh. Mới đây, theo CNN dẫn nguồn tin từ các quan chức Nga thì nước này sắp cho ra đời loại vắc-xin chống Covid-19 vào trước ngày 10/8 năm nay.

Hiện tại các quan chức Nga đang nỗ lực trong việc xin phê duyệt loại vắc-xin chống Covid-19 do Viện Gameleya điều chế. Đây là loại chế phẩm sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi trong cộng đồng, đặc biệt dành cho nhân viên y tế tuyến đầu của nước này. 

Phía quan chức Nga cũng cho hay những thông tin và dữ liệu khoa học liên quan đến loại vắc-xin này đang trong quá trình biên soạn và sẽ được công bố chi tiết vào khoảng đầu tháng 8 tới đây. 

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!