Nghi chú bán cá viên chiên lấy cắp điện thoại, nhóm thanh niên bắt quỳ hành hung tới tấp gây phẫn nộ

12:10 11/08/2019

Đoạn clip ghi lại sự việc người đàn ông lớn tuổi bán cá viên chiên bị nhóm thanh niên xông vào hành hung đánh đập dã man trên đường phố được ghi lại và đăng tải lên Facebook khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc. 

Nhóm thanh niên còn bắt ông cụ quỳ Nhóm thanh niên còn bắt ông cụ quỳ 

>> Xem thêm: Chủ quán hành hung, chặt chém khách ở Long An bị xử phạt gần 14 triệu đồng

Theo đó, đoạn video được ghi lại tại địa bàn quận 5, TP.HCM vào tối ngày 10/8.

Nghi chú bán cá viên chiên lấy cắp điện thoại, nhóm thanh niên bắt quỳ hành hung tới tấp gây phẫn nộ

Theo người đăng tải, một người đàn ông khoảng 50 tuổi đang bán cá viên chiên thì bất ngờ bị một nhóm thanh niên trẻ hành hung và đánh đập vì nghi lấy trộm điện thoại, quá đáng hơn trong lúc đánh đập nhóm thanh niên này còn dùng những lời lẽ thô tục sỉ nhục đồng thời bắt người đàn ông lớn tuổi này quỳ lạy. Sau khi hành hung người khác, nhóm thanh niên này lập tức rời đi còn người đàn ông bán cá chiên mếu méo và trần chiếc điện thoại là do ông nhặt được chứ không lấy cắp.

Nghi chú bán cá viên chiên lấy cắp điện thoại, nhóm thanh niên bắt quỳ hành hung tới tấp gây phẫn nộ

Chưa rõ đúng, sai thế nào nhưng hành vi đánh người hung hãn của nhóm thanh niên trên bị cộng đồng mạng chỉ trích gay gắt.

>> Có thể bạn cần xem: Shipper đâm đơn kiện khách dùng điếu cày đánh chảy máu mắt vì "Mày thích để tao chờ à"

Dù chú bán cá viên có sai đi chăng nữa thì mấy thanh niên này cũng không được đánh chú”, tài khoản Duy Lê viết. 

Thanh niên sức dài vai rộng vậy mà xông vào đánh một người lớn tuổi như vậy có đúng hay không”, bạn Mai Chu bình luận.

Nam thanh niên cho rằng ông bán cá viên lấy trộm điệm thoại của mìnhNam thanh niên cho rằng ông bán cá viên lấy trộm điệm thoại của mình

Ngày nay, người ta rất hiếm khi bắt gặp hình ảnh những người trẻ cúi đầu chào người lớn tuổi hơn. Không những thế, nhiều thanh niên tuổi đôi mươi còn vô lễ với người lớn , không biết cảm ơn khi được giúp đỡ hay xin lỗi khi mình sai thậm chí là những hành động đánh đập, xúc phạm người khác. Điều nay dường như trở thành nỗi trăn trở trong văn hoá ứng xử của giới trẻ tại nơi công cộng. Hành động nóng vội và hung hãn của một bộ phận giới trẻ khiến xã hội phản ánh. Là những người trẻ chúng ta nên có những hành động, lời nói, suy nghĩ phù hợp với văn hoá Việt Nam. Bên cạnh đó nên giúp đỡ những người yếu thế, cao tuổi hơn thể hiện trình độ văn hoá học thức của chính mình. Ngoài ra, khi bất ngờ có sự cố xảy đến với mình, nên tìm cách giải thích rõ ràng, tìm sự giúp đỡ từ người khác đồng thời nếu gặp phải các đối tượng nguy hiểm nên tìm cơ quan, trụ sở công an gần nhất để nhờ can thiệp. 

Theo đó, hành vi làm rối loạn trật tự công cộng hoặc hành hung người khác có thể bị xử phạt nghiêm trọng, cụ thể tại khoản e Khoản 3 ĐIều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử lý vi phạm về trật tự công cộng như sau:

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;   

…” 

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;