Nhói lòng với quyết định của người mẹ để con trai được "ra riêng"

20/08/2015, 21:00 GMT+07:00

Sau khi nghe con trai yêu cầu ra ở riêng, bà mẹ đã có một quyết định khiến không ít người phải "giật mình" suy ngẫm.

Sau khi nghe con trai yêu cu ra riêng, bà m đã có mt quyết đnh khiến không ít người phi "git mình" suy ngm.

Câu chuyện của bà mẹ già với cậu con trai du học sinh Mỹ đang được rất nhiều bạn trẻ chia sẻ trên mạng xã hội. Với những suy nghĩ và cách hành xử của cả hai mẹ con đã dấy lên một khoảng lặng trong lòng nhiều người. Đây cũng có thể coi là một bài học đắt giá cho những người trẻ về cách đối xử với bậc sinh thành.

Nội dung câu chuyện như sau:

"Mẹ đã 2 ngày nay chưa chợp mắt chút nào rồi. Sự háo hức khi sắp được gặp con trai khiến mẹ đứng ngồi không yên. Nhưng dù gì thì mẹ vẫn là người phàm trần, nên cần phải nghỉ ngơi. Điều mà mẹ mong nhất bây giờ sẽ là được gặp lại con trai mình càng nhanh càng tốt.

Thời gian từng phút trôi qua, con trai mở cửa bước vào. Giây phút đó, mẹ cảm động và vui mừng dang đôi tay chực ôm con vào lòng, nhưng hạnh phúc dường như không được đáp trả, mặt anh lộ rõ sự mệt mỏi và không hứng thú, chỉ buông một câu: 'Con mệt rồi' và xách đồ đạc đi thẳng vào trong phòng.


	
	Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Mẹ nghĩ rằng có thể do chuyến bay quá dài nên con kiệt sức và muốn nghỉ ngơi. Nghĩ vậy mẹ liền vào bếp pha cho con một cốc nước chanh. Thế nhưng lúc mang cốc nước chanh vào phòng thì anh lập tức to tiếng với mẹ: 'Mẹ vào mà không biết gõ cửa à?' Mẹ hơi sững lại, nhưng cũng không phản ứng thêm, ngồi xuống cạnh giường và đặt cốc nước chanh lên đầu giường: 'Con uống chút nước chanh đi, sẽ đỡ đau đầu hơn đấy'. Anh có vẻ không thoải mái lắm, quay người vào trong, ám chỉ rằng mẹ nên đi đi. Thấy con có vẻ mệt quá, mẹ nhẹ nhàng đứng dậy, đóng cửa đi ra ngoài.

Buổi chiều, mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng cơm tối, nấu thật nhiều món ngon, rán bánh khoai tây mà con thích. Lúc mẹ vừa định vào gọi con ra ăn cơm, thì cửa cũng vội mở, con ăn mặc chỉnh tề ngay ngắn và bước ra khỏi phòng. 'Mẹ, con đi chơi với bạn, chắc là muộn mới về'. Mẹ đang tươi cười bỗng mất hào hứng, nhưng mẹ tự an ủi bản thân, không sao, hai mẹ con còn nhiều cơ hội bên nhau, lúc đó muốn nói chuyện với nhau lúc nào cũng được.

Nhìn mâm cơm tràn ngập thức ăn ngon nhưng mẹ lại không muốn ăn chút nào. Mẹ cho hết đồ ăn vào tủ lạnh, lau dọn nhà bếp, sau đó ngồi xuống bàn ăn, nhìn đồng hồ đợi con trai về.

Đến tận 4g sáng hôm sau, con mới về nhà. Mẹ vẫn ngồi ở bàn ăn đợi, định mở lời nói chuyện với con, thì thấy con đang cắm mặt vào điện thoại, nhắn tin cười nói vui vẻ rồi đi thẳng vào trong phòng, thậm chí dường như còn không để ý rằng mẹ mình vẫn ngồi đợi ở phòng ăn suốt từ tối hôm trước… Thấy con vui vẻ như vậy, mẹ cũng không nỡ quấy rầy con.

Sáng ngày hôm sau, lúc mẹ ngủ dậy, vào bếp thấy con đang nấu bữa sáng, lòng mẹ vui lắm. Thấy con trai tự nấu nướng được cho bản thân, mẹ cảm thấy mình là người mẹ hạnh phúc nhất thế gian. Nhưng đến lúc nghe con cất lời, tất cả dường như sụp đổ. 'Mẹ, con biết mẹ sống cũng vất vả, nhưng con muốn chuyển ra ngoài ở riêng, con cần một ít tiền'.

Sắc mặt của mẹ lập tức nhợt nhạt hẳn, làm rơi cả cái thìa đang cầm trên tay. 'Ý con là sao, con yêu? Tại sao con lại muốn chuyển ra ngoài ở? Có điều gì ở nhà không tiện lắm à...?' Chưa đợi mẹ nói hết, anh đã ngắt lời: 'Con biết ngay là mẹ sẽ không bao giờ hiểu được mà!' rồi bực tức đứng dậy đóng sầm cửa đi khỏi nhà.

Lúc đó trong lòng mẹ biết rằng, mẹ có làm gì cũng sẽ không ngăn cản được con. Nhưng cũng không thể đưa con tất cả số tiền tích trữ cả đời của mẹ để con phung phí được. Mẹ sẽ lên kế hoạch cho tương lai của con. Nghĩ vậy, mẹ đánh vài cuộc điện thoại…

Hôm sau về nhà, anh định cùng mẹ nói chuyện cho rõ ràng, nhưng gọi mãi cũng không thấy mẹ đâu. Anh không thấy lo lắng mà trái lại còn cảm thấy bực bội. Anh chán nản vào phòng ngồi xuống giường thì thấy một tờ giấy trên đầu giường, trên giấy chi chít những dòng chữ viết tay.


	
	Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

'Con trai yêu ca m,

M xin li vì hành đng hôm qua, m nghĩ bi m hơi bt ng vì điu con nói. M không mun tr thành gánh nng ca con, m ch mun c đi này được chăm sóc con.

T khi cha con mt, lòng m lúc nào cũng bt an, mà con li không bên cnh m thường xuyên, cũng không có ai chăm sóc an i m. T ngày con t M tr v, m thy lòng mình m áp lên nhiu, nhưng m đã quên mt rng chính m cũng s là điu làm con vướng bn. Lúc con nói rng con mun chuyn ra ngoài riêng, m cht nghĩ, nếu m là người đi thì có được không nh?

Đi vi m mà nói, không điu gì bng được nhìn thy con vui v hnh phúc. Nhưng m cũng rt bun vì m không phi là mt trong s lí do đó.

Con trai à, khi con đc đến đây thì chc m đã đi xa ri.

M đ li cho con căn nhà mà b con t tay xây nên. Căn nhà này là nim t hào ca b con. Con phi t chăm sóc tt bn thân, luôn vui v hnh phúc nhé, vì không điu gì quan trng hơn n cười trên môi con.

Không cn lo cho m đâu, m đã là gánh nng cho con ri, không có m chc con s sng tt hơn đy.

Người m mãi yêu thương con'”.


	
	Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Sau khi đọc xong câu chuyện, một số bạn trẻ đã rất bất bình trước hành động của người con trai. Bên cạnh đó cũng có một số bạn suy ngẫm lại về cách đối xử của mình với người thân.

Bạn Phong đã chia sẻ rằng: "Về sau, khi hối hận thì khóc suốt cho mà xem. Dù là con trai hay con gái, nếu biết nghĩ thì sẽ hối hận cả đời vì đã làm cho mẹ phải buồn". Hoặc như dòng bình luận của bạn Vết: "Đọc xong thấy buồn quá. Tự nhiên mắt cay và thấy tội cho mẹ mình bởi không ai yêu ta bằng cha mẹ. Cha mẹ là chỗ tựa, tình yêu của cha mẹ là bao la không bờ bến. Bao nhiêu nhọc nhằn, cha mẹ đã gánh hết vì con, nhưng sao lại có những người con như vậy?".

Cha mẹ là người đã dày công cực khổ, nuôi nấng ta nên người mà không cần hồi đáp. Có lẽ, nhiều bạn trẻ sẽ không hiểu được, từng hạt cơm ăn, từng giọt nước uống, từng đêm no giấc của chúng ta là biết bao mồ hôi, nước mắt của cha mẹ. Cuộc đời không gì là dễ dàng và miễn phí, chỉ duy tình cảm thương yêu của các đấng sinh thành dành cho ta là bao la mà không cần đáp trả. Vì vậy, hãy trân trọng từng giây từng phút khi còn được ở bên cạnh người thân, đừng để lúc đánh mất mới cảm thấy tiếc nuối, có lẽ là đã rất muộn màng rồi đấy.