Nhói lòng bức thư tuyệt mệnh của người mẹ 80 tuổi: "Mẹ hối hận vì sinh ra 4 người con trai"

29/11/2018, 10:30 GMT+07:00

Mới đây, trên mạng xã hội Trung Quốc đã lan truyền một bức thư tuyệt mệnh của một cụ bà 80 tuổi, với những lời lẽ mà chắc hẳn ai đọc xong cũng sẽ không cầm được nước mắt.

"Gửi các con trai của mẹ,

Hôm nay là ngày 6/6, ngày mà mẹ bước qua tuổi 80. Điều này cũng có nghĩa là mẹ đã sống được 80 năm trên cuộc đời này rồi.

Trải qua ngần ấy năm, mẹ đã sinh ra và nuôi dạy được 4 đứa con trai, nuôi thêm cả 8 đứa cháu tất cả. Nghĩa là trong suốt cuộc đời của mình, mẹ đã nuôi tới 12 người, bao gồm cả con và cháu. Vì vậy, mẹ nghĩ rằng mẹ đủ từng trải, tiếp xúc đủ để có thể hiểu tường tận về những đứa con của mình. 

Vài năm trở lại đây, kể từ khi cha các con bước sang thế giới, mẹ cảm nhận một cách rõ ràng rằng các con đang ngày càng trở nên thiếu kiên nhẫn hơn với mẹ. Thế nhưng những lúc như vậy, mẹ lại càng hi vọng rằng các con có thể đưa mẹ về nhà. Mẹ thực sự muốn được sống cùng với các con, và mẹ có thể làm bất cứ điều gì để được như vậy.

Mẹ chờ mong, đếm từng ngày một nhưng 2 tháng trôi qua mà không một ai trong số các con tới đón mẹ về. Trái tim già nua của mẹ lạnh lẽo như đóng băng, bởi mẹ nhận ra rằng các con sẽ không bao giờ có ý định đó cả.


Người mẹ Trung Quốc viết thư tuyệt mệnh, cho biết mình thấy hối hận khi sinh ra 4 người con trai (Ảnh minh họa)
Người mẹ Trung Quốc viết thư tuyệt mệnh, cho biết mình thấy hối hận khi sinh ra 4 người con trai (Ảnh minh họa)

May mắn rằng các con đối xử với mẹ cũng không quá tệ. 4 người các con còn chia nhau, mỗi người ở với mẹ 1 tuần, bởi vậy mà mẹ không còn sợ hãi mỗi khi màn đêm buông xuống nữa.

Thực ra ai cũng như vậy cả thôi, sống ngần này tuổi rồi, điều đáng sợ nhất chẳng có gì ngoài sự cô đơn. Mẹ biết các con đã kiên nhẫn, dành 1 năm 9 tháng để chăm sóc cho mẹ. Là một người mẹ, mẹ cảm ơn các con vì hành động ấy.

Thế nhưng sau đó, các con tới gặp mẹ với gương mặt ngày càng cau có, khó chịu. Không còn những câu chào hỏi nữa, thậm chí lúc đi các con cũng chẳng nói một lời nào với mẹ. Nó giống hệt như việc các con bước vào một khách sạn và lướt qua một bà già xa lạ ngồi ở góc đường vậy.

Mẹ không muốn xúc phạm bất cứ một ai trong số các con. Mẹ chẳng ăn của các con một bữa ăn nào, không mặc quần áo của các con, và cũng không hề tiêu tốn một phân tiền nào của các con. Thế nhưng các con lại luôn cho mẹ cảm giác rằng việc tới thăm mẹ như một gánh nặng, một việc bắt buộc mỗi ngày.

Ngay cả khi mẹ đã không còn đủ minh mẫn, mỗi tối các con vẫn bỏ hết về nhà mà không ở lại với mẹ. Chính điều này đã khiến cho mẹ cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết. Sau khi cha các con qua đời, các con đã ở cùng với mẹ 1 năm 9 tháng. Mẹ biết ơn tất cả vì điều này, nhưng phần còn lại của cuộc đời mình, mẹ quyết định sẽ đi một mình.

Sinh nhật 80 tuổi, các con đã lần lượt chúc mẹ sống lâu trăm tuổi, nhưng lúc ấy mẹ chỉ mỉm cười và thầm nghĩ, sống đến 100 tuổi thì thật là vô dụng. 


Với bà, nỗi sợ hãi nhất trong cuộc đời chính là sự cô đơn (Ảnh minh họa)
Với bà, nỗi sợ hãi nhất trong cuộc đời chính là sự cô đơn (Ảnh minh họa)

Mấy ngày gần đây, bệnh tim của mẹ ngày càng nặng hơn. Mẹ không nói điều ấy với các con, cũng không biết phải nói gì. Mẹ mong rằng căn bệnh này sẽ cho mẹ đi gặp cha các con sớm hơn. Nếu được như thế, mẹ sẽ biết ơn cuộc đời này thật nhiều.

Mấy hôm trước, mẹ cũng mơ thấy cha các con. Ông ấy nhìn mẹ, cười trìu mến và nói rằng: "Bà đi cùng với tôi nhé. Bà sẽ không còn phải chịu cảnh cô đơn nữa đâu."

Tỉnh dậy, mẹ thấy những ngôi sao bên ngoài khung cửa sổ, thấy mặt trăng tròn, lớn và sáng rực. Mẹ đã mơ thấy cha các con đón mẹ đi vào một đêm tuyệt đẹp như vậy đấy. Trong suốt cuộc đời mình, mẹ luôn biết ơn tình yêu của ông ấy dành cho mình, và cũng biết ơn sự chăm sóc của các con dành cho mẹ trong suốt 630 ngày vừa qua. 

Bệnh tình của mẹ ngày một nặng thêm, mẹ hiểu mình chẳng còn nhiều thời gian nữa. Thế nên mẹ đã viết ra bức thư này, bởi mẹ nghĩ duyên phận của mẹ con chúng ta chắc chẳng còn được bao nhiêu. 

Tóc của mẹ đã bạc hết rồi, và mẹ có thể thề với mái tóc của mình rằng mẹ thực sự trân trọng những điều mà các con đã làm cho mẹ. Mẹ cũng muốn nói thêm rằng mẹ rất hối hận khi đã sinh ra 4 người các con. Nếu có kiếp sau, mẹ không muốn làm mẹ của các con nữa.

Thế nhưng, với tư cách là một người mẹ, mẹ vẫn hi vọng rằng tất cả các con sẽ được hạnh phúc trong những năm tháng sau này, sẽ không bị 8 đứa cháu của mẹ bỏ rơi và phải chịu cảnh cô đơn.

Sau lá thư này, mẹ muốn dừng lại tất cả..."

Một vài ngày sau, người mẹ 80 tuổi được phát hiện ra đã bước sang bên kia thế giới khi đang nằm trên chiếc giường nhỏ của mình, với gương mặt vô cùng bình yên như đang ở trong giấc ngủ. Sau tất cả, thứ mà bà ôm chặt trong lòng chính là bức ảnh duy nhất bà chụp cùng với người chồng đã mất của mình.

Sau khi được đăng tải trên các trang mạng, bức thư tuyệt mệnh của người mẹ già đã khiến cho không ít người phải rơi lệ. Ai cũng bày tỏ sự thương cảm với cụ bà 80 tuổi, tới tận lúc gần đất xa trời vẫn phải chịu cảnh cô đơn một mình. Ngoài ra, cũng có không ít ý kiến phẫn nộ, lên án 4 người con trai của bà cụ đã không quan tâm tới mẹ mà chỉ tới với bà như một phần nghĩa vụ.

Nguồn: Shanghaiist