CÂU CHUYỆN CUỘC SỐNG - Nhọc nhằn nghề cửu vạn ở Sài Gòn

22/05/2020, 08:00 GMT+07:00

Cửu vạn - tên gọi khác của nghề bốc vác thuê, lao động tay chân, đây được xem là một nghề cực nhọc và cần có sức khỏe và sự dẻo dai.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nhiều người đã chọn nghề cửu vạn trở thành nghề mang lại nguồn thu nhập chính. 

Vất vả, tất bật từ thời điểm người Sài Gòn bắt đầu đi vào giấc ngủ, nhiều cửu vạn ở chợ đầu mối Thủ Đức hàng chục năm qua khiến người ta khâm phục bởi sự siêng năng, chăm chỉ "bán sức kiếm tiền". 

 
Nghề cửu vạn ở chợ đầu mối Thủ Đức hàng chục năm qua khiến nhiều người khâm phục. (Ảnh: YAN).
Nghề cửu vạn ở chợ đầu mối Thủ Đức hàng chục năm qua khiến nhiều người khâm phục. (Ảnh: YAN).

>>Xem thêm: Chuyện về bà cụ tóc trắng, 50 năm bán sách cũ vỉa hè Sài Gòn 

***Đề theo dõi và cập nhật thêm nhiều câu chuyện cuộc sống, góc khuất nghề nghiệp hãy theo dõi bọn mình tại YAN nhé!

Nghề cửu vạn tất bật ngược xuôi

Cửu vạn là một tên gọi khác của nghề lao động chân tay hay bốc vác thuê, đây được xem là một nghề nặng nhọc, vất vả và bấp bênh nhất. Những người làm nghề này không chỉ gánh trên mình cơm - áo - gạo - tiền hàng ngày mà còn là người nuôi ước mơ được cho con cái học hành đến nơi đến chốn.

Tổ cửu vạn ở chợ đầu mối Thủ Đức có đến gần 1 nghìn người, dao động từ 18 đến ngoài 50 tuổi. Công việc của họ bắt đầu từ khoảng 8 giờ tối mỗi ngày đến 3 giờ sáng hôm sau. Vì họ lao động nhiều và phần lớn phụ thuộc vào sức lực nên thoạt nhìn bề ngoài ai cũng có một dáng dấp khá khỏe mạnh và nhanh nhẹn.

 
Một cửu vạn ở chợ đầu mối Thủ Đức chia sẻ những khó khăn về nghề. (Ảnh: YAN)
Một cửu vạn ở chợ đầu mối Thủ Đức chia sẻ những khó khăn về nghề. (Ảnh: YAN)

"Cực nhất là trời mưa con ơi, nắng thì cũng cực nhưng đỡ hơn mưa", một người làm nghề cửu vạn cho biết. 

Người già, người trẻ không phân biệt nhưng miễn có sức lực là có thể làm nghề này. 8 giờ tối khi xe hàng từ khắp nơi đổ về chợ đầu mối, những cửu vạn phải sẵn sàng chuẩn bị xe kéo, khẩu trang và nón để bỏ hàng xuống và đẩy vào bên trong chợ cho các tiểu thương. Quan trọng nhất là khâu khuân hàng xuống xe cần phải có nhiều sức khỏe và sự dẻo dai, khéo léo. 

>>Có thể bạn muốn xem: Bà cụ bị lẫn bán trứng ven đường và chuyện về đứa con trai "khó hiểu".

Người làm nghề cửu vạn cực nhưng "khỏe tinh thần"

Số cửu vạn ở chợ Thủ Đức sau mùa dịch đã vơi dần, chính vì thế mà những người may mắn còn được tiếp tục công việc ai cũng phấn khởi. Đối với nhiều người, họ được xem là những người có nghị lực cao nhất, khi trên vai họ gánh là cả trách nhiệm với gia đình, khi mong ước trong tim họ đôi khi chỉ vừa chạm từ "đủ": đủ ăn, đủ mặc, đủ cho con cái học hành.

 
Nghề cửu vạn không "phân biệt" nữ hay nam miễn là có sức lao động tay chân. (Ảnh: YAN)
Nghề cửu vạn không "phân biệt" nữ hay nam miễn là có sức lao động tay chân. (Ảnh: YAN)

"Mừng lắm, còn được ở lại làm, tại vì chị quen rồi nên không thấy cực, anh em ở đây ai cũng mừng, cũng hì hục làm, mình thấy vậy mình cũng yên tâm", một cửu vạn phấn khởi. 

Nếu được ví họ với những hình ảnh, có lẽ thứ làm tôi nghĩ đến đầu tiên là chú cá bơi ngược dòng ở dưới suối. Nghe có vẻ lạ kỳ nhưng thực tế có một câu nói tôi từng đọc được ở đâu đó rằng: "Cá muốn sống thì ngược dòng mà tiến, chỉ có cá chết trôi mới xuôi dòng mà đi". Khi cuộc đời đặt vào tay bạn hoàn cảnh, nhiệm vụ của bạn không phải là ứng phó với hoàn cảnh đó mà là phải vượt lên trên nó.

 
Cửu vạn ở chợ đầu mối tất bật hơn sau dịch. (Ảnh: YAN)
Cửu vạn ở chợ đầu mối tất bật hơn sau dịch. (Ảnh: YAN)

Bạn không thể chọn được hoàn cảnh bạn sinh ra nhưng bạn có thể chọn cuộc sống của mình sau này, nhìn những người cửu vạn vất vả mới hiểu được rằng họ xem tất cả tài sản họ có chính là công việc. Thay vì chọn công việc nhàn hạ với mức thu nhập thấp họ chọn vất vả để nâng cao mức thu nhập, thứ họ vượt qua chính là những khó khăn từ trong tinh thần. 

Nếu như cuộc đời dúi vào tay bạn sự khó khăn, hãy biến nó thành động lực để phấn đấu. Con đường nào cũng dẫn đến một vinh quang xứng đáng với những gì bạn đang cố gắng. 

*** Bạn nghĩ sao về nghề cửu vạn ở chợ đầu mối Thủ Đức, hãy chia sẻ cùng tụi mình tại YAN nhé! 

Ảnh: YAN

Show Câu chuyện của sống của YAN là? 

Câu chuyện cuộc sống là một show phóng sự của YAN kể về những câu chuyện, những ngành nghề ở góc khuất trong cuộc sống. Qua đó cho thấy nhân vật luôn hướng về điều tích cực, truyền tải một thông điệp hay cảm hứng lớn lao, giúp nhiều người vượt qua số phận bằng sức lực và tinh thần của mình. 

Nếu như chứng kiến những câu chuyện có ý nghĩa tương tự hoặc một nghề nghiệp nào đó khiến bạn ấn tượng thì hãy chia sẻ với chúng mình để được xuất hiện trên chuyên đề Câu chuyện cuộc sống của YAN nhé!