Nhất định phải thử: Kiểm tra cơ thể có bị nhiễm nấm hay không chỉ qua 1 cốc nước trắng

06/12/2017, 13:00 GMT+07:00

Nấm candida có thể tồn tại ở nhiều nơi trong cơ thể phụ nữ và gây ra các căn bệnh nguy hiểm. Muốn kiểm tra bản thân có đang bị nấm hay không, hãy làm theo các thao tác siêu đơn giản sau.

Cũng như nhiều loại nấm khác, Candida sinh sản mạnh trong môi trường có độ ẩm cao, đặc biệt là vùng kín. Bên cạnh đó, khoang miệng và đường tiêu hóa cũng được xem như những nơi trú ngụ lý tưởng cho loại nấm này. Không chỉ làm ngứa ngáy, khó chịu, Candida còn gây ra khí hư màu trắng xanh, hoặc màu vàng khi hoành hành tại âm đạo. Nếu không điều trị kịp thời, nó có thể dẫn tới viêm loét âm đạo, u xơ tử cung...


Nấm candida có mặt trong khoang miệng.
Nấm candida có mặt trong khoang miệng.

Để kiểm tra sự tồn tại của Candida, phái đẹp không nhất thiết phải đến các cơ sở y tế, mà chỉ cần vài thao tác quan sát gọn nhẹ, dễ dàng. Trước khi đi ngủ, bạn cần chuẩn bị 1 cốc nước lọc, đặt bên cạnh giường. Khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau, hãy nhổ ngay nước bọt trong miệng vào trong ly nước.


Sáng dậy bạn nhổ ngay nước bọt có trong miệng vào ly.
Sáng dậy bạn nhổ ngay nước bọt có trong miệng vào ly.


Chờ từ 1- 3 phút để có kết quả chuẩn xác.
Chờ từ 1- 3 phút để có kết quả chuẩn xác.

Nước bọt vẫn ở trên bề mặt nước, tức là mức độ Candida ở cơ thể bạn bình thường. Ngược lại, bạn chắc chắn đang nhiễm nấm Candida ở mức báo động, trong các trường hợp sau:

  • Nước bọt xuất hiện các dải dài;
  • Nước bọt mờ đục và chìm xuống đáy
  • Các bọt nước li ti từ từ lắng xuống đáy cốc

Nếu rơi vào tình trạng đáng lo ngại, bạn nên gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn và tiến hành điều trị. Để trị dứt điểm loại nấm này sẽ mất nhiều thời gian và công sức, vì vậy, hãy kiên trì đến cùng các bạn nhé!

Ngoài cách thức kiểm tra trên, trong khẩu phần hàng ngày, bạn cần tiết chế lượng đường, vì đây cũng là thứ mà Candida đặc biệt ưa thích. Các chuyên gia đã gợi ý thiết kế bữa ăn theo công thức sau đây:  60% rau xanh, 20% protein (trứng, thịt gà, cá, đậu nành và các loại đậu), 10% carbohydrate phức tạp (yến mạch, lúa mì, ngũ cốc, đậu và gạo) và 10% trái cây tươi.


Tăng cường rau xanh và giảm lượng đường trong khẩu phần ăn để hạn chế sự phát triển của nấm.
Tăng cường rau xanh và giảm lượng đường trong khẩu phần ăn để hạn chế sự phát triển của nấm.

Ngoài ra, bạn nên bổ sung sữa chua probiotic để tăng cường lợi khuẩn đường ruột, đồng thời, hạn chế nhóm thực phẩm có chứa nấm men, như bánh pizza, bánh mì trắng, bia và đồ uống có cồn nói chung.

Tổng hợp

Ảnh: Internet