Nhờ mạng xã hội, cuộc đời buồn của chú xe ôm tai biến đã sang trang

18/04/2017, 19:29 GMT+07:00

Những ngày gần đây, dạo một vòng quanh mạng xã hội, không khó để bắt gặp hình ảnh một chú xe ôm già, gương mặt khắc khổ, nụ cười méo xệch, ngày ngày đứng đón khách trước cổng bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM). 

Chú là Nguyễn Ngọc Minh sống trọ trong một căn phòng ọp ẹp tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Mấy tháng trước, cơn tai biến thập tử nhất sinh khiến sức khỏe tuột dốc, kinh tế kiệt quệ, chú chỉ lẳng lặng "đứng ké" trước cổng bệnh viện Nhi Đồng 1 để đón khách mỗi chiều vì không có tiền đóng bến bãi. Thế nhưng, cứ mỗi chiều chạy xe mười mấy cây số đến cổng bệnh viện đón khách, nhưng rất nhiều hôm chú lầm lũi trở về khi trong túi không một xu. Hậu quả nặng nề của chứng tai biến khiến chân run, tay lái không còn vững, trí nhớ suy giảm và giọng nói đớt đát khó nghe... khiến chẳng "thượng đế" nào yên tâm giao sinh mạng dưới tay lái chú.


Câu chuyện về cuộc đời chú được mọi người truyền tay nhau.
Câu chuyện về cuộc đời chú được mọi người truyền tay nhau.

Nhờ "đồng nghiệp" thương tình, chú vẫn được đậu nhờ vào góc cổng bệnh viện, thỉnh thoảng mọi người vẫn giúp chú đón khách để kiếm đồng vô đồng ra trang trải tiền thuê nhà, thuốc thang. Thế nhưng, bộ dạng chậm chạp, dắt xe chẳng vững vàng thì việc bị khách từ chối vẫn là chuyện thường ngày xảy ra. "Chú sống có một mình, còn phải lo tiền trọ, tiền cơm, thuốc thang,.. giờ không chạy xe ôm cũng chẳng biết làm gì kiếm sống. Hôm nào kiếm được 50.000 đồng là mừng lắm rồi" - chú Minh chia sẻ.

Thế nhưng, vài ngày gần đây, câu chuyện buồn về chú được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, đã phần nào giúp cuộc sống của người đàn ông này mở sang một trang mới. Chiếc điện thoại đã lâu chẳng nhận được cuộc gọi nào giờ đây bỗng nhiên "cháy máy" vì những lời  động viên, giúp đỡ từ những người chú chưa hề quen biết. Tay chân chậm chạp, giọng nói ú ớ khó nghe, chú phải nhờ đến sự giúp đỡ của người xung quanh để nghe giúp những cuộc điện thoại hỏi thăm sức khỏe, cuộc sống. 

Nhờ mạng xã hội, cuộc đời buồn của chú xe ôm tai biến đã sang trang

Những ngày gần đây, mỗi chiều tan tầm, nhiều người tranh thủ ghé qua cổng bệnh viện Nhi Đồng 1 để tìm gặp chú.Những ngày gần đây, mỗi chiều tan tầm, nhiều người tranh thủ ghé qua cổng bệnh viện Nhi Đồng 1 để tìm gặp chú.

Người gọi đến không chỉ để động viên mà còn nhờ chú giao hàng, chở khách hay hỏi han địa chỉ để đến tận tay giao cho chú những món quà, lúc thì thùng mì, bánh kẹo, khi thì thuốc thang, dăm ba trăm ngàn, vài kí gạo hay thậm chí là bộ quần áo mới. Chú khoe, trong số những món quà được gửi tặng, điều làm chú bất ngờ nhất là được cầm trên tay chiếc điện thoại smartphone. Thậm chí, nhiều bạn trẻ còn nhín chút thời gian mỗi ngày đến gặp chú để tận tay hướng dẫn cách sử dụng điện thoại tra cứu đường đi và tập làm quen với công việc "xe ôm thời công nghệ". 

Nhờ mạng xã hội, cuộc đời buồn của chú xe ôm tai biến đã sang trang


Những món quà động viên từ những "người xa lạ" được chú Minh vô cùng trân trọng.
Những món quà động viên từ những "người xa lạ" được chú Minh vô cùng trân trọng.

"Trước đây sợ tốn kém nên cứ mua bậy bạ mớ thuốc bên ngoài nên có tiến triển gì đâu. Giờ đây, được mọi người hỗ trợ, chú đã đến bệnh viện thăm khám và đi châm cứu ở một chùa gần nhà. Nhờ vậy mà bệnh tình cũng đỡ phần nào. Cũng có mạnh thường quân có ý muốn giúp chú chỗ ở tươm tất hơn, lại đỡ phải đi xa. Nhưng chú ở đấy quen rồi, thuê chỉ có hơn 700.000 đồng/ tháng thôi, nên chắc sẽ từ chối ý tốt này. Chú khỏe rồi lại tiếp tục chạy xe ôm, cuộc sống quay về như trước đây, chỉ cần mọi người nhớ đến lâu lâu ủng hộ một cuốc xe là chú vui rồi"- chú Minh hồ hởi chia sẻ.