Cô bé có gương mặt biến dạng kinh hoàng vì bỏng nặng "lột xác" sau 12 lần phẫu thuật

24/08/2017, 11:13 GMT+07:00

Câu chuyện của cuộc đời Zubaida đã trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều người. 

Vào tháng 8/2001, một tai nạn khi nấu ăn đã khiến cô bé Zubaida Hasan, người Afghanistan, bị bỏng toàn thân. Dầu nóng đổ vào bếp đang nấu đã bắt lửa, khiến gương mặt em bị thiêu đốt, bỏng nặng ở cổ, ngực và cánh tay.

Cô bé có gương mặt biến dạng kinh hoàng vì bỏng nặng

Tai nạn khủng khiếp khiến em vô cùng đau đớn, gương mặt thậm chí còn bị chảy xệ xuống, dính liền với phần cổ và ngực bên dưới.

Dù được đưa vào bệnh viện kịp thời nhưng các bác sĩ chỉ biết trả em về nhà do không có cách nào chữa trị, họ còn dự đoán là em sẽ không sống được bao lâu. Cha Zuibaida đành đưa con về nhà chờ chết, nhưng thần kỳ là em đã sống sót. Dù vậy, gương mặt biến dạng vẫn khiến em đau đớn mỗi ngày.

Thương con, người cha đã chạy khắp nơi tìm bác sĩ giỏi. Ai cũng lắc đầu, thậm chí còn kinh ngạc khi thấy gương mặt của em. Rồi vào tháng 2/2002, nhờ một người quen, cha của Zubaida đã đưa em tới trụ sở quân đội của Mỹ ở Kabul nhằm tìm kiếm sự trợ giúp của các bác sĩ người Mỹ. Tại đây, hai cha con đã được giới thiệu bác sĩ phẫu thuật Peter Grossman, đến từ trung tâm phẫu thuật tạo hình Grossman ở Sherman Oaks, California.

Cô bé có gương mặt biến dạng kinh hoàng vì bỏng nặng

Tại đây, bác sĩ Peter đã rất quan tâm đến trường hợp của  Zubaida Hasan. Mọi người cùng huy động quyên góp, đồng thời xin sự giúp đỡ của Quỹ bỏng trẻ em (Children’s Burn Foundation). Chính quỹ này đã giúp em có thêm kinh phí tới Mỹ để điều trị tại trung tâm Phẫu thuật tạo hình Grossman. Ở đây, cô bé đã trải qua 12 cuộc phẫu thuật lớn trong năm, và thật sự, bác sĩ Peter là người có đôi bàn tay vàng.


Quá trình hồi phục của Zubaida.
Quá trình hồi phục của Zubaida.


Bác sĩ Peter (bên trái)
Bác sĩ Peter (bên trái)

Gương mặt của  Zubaida Hasan sau phẫu thuật là điều kinh ngạc đến khó tin. Em được hoàn thiện gần như cả gương mặt, có thể cười nói, bộc lộ cảm xúc. Suốt 1 năm ở trung tâm, Zubaida gần như lột xác cả về ngoại hình lẫn tâm trạng. 

Khi cha của Zubaida Hasan phải về quê nhà để lo việc gia đình thì em ở lại Mỹ trong sự yêu thương của vợ chồng bác sĩ Peter. Cả hai không có con, nên họ xem cô bé như con của mình. Họ cho cô bé đi học tiếng Anh, quen bạn bè mới, đi học tiểu học tại trường tiểu học Round Meadow ở Calabasas, California. Ngoài thời gian đi học, thì  Zubaida Hasan còn chăm chỉ trị liệu tâm lý và vật lý, cũng như làm quen với cuộc sống ở Mỹ. 

Cô bé có gương mặt biến dạng kinh hoàng vì bỏng nặng

Có thể nói, mọi thứ sẽ không thể tốt đẹp đến vậy nếu không có lòng tốt của bác sĩ Peter. Ông đã tổ chức sinh nhật cho  Zubaida Hasan và tặng cô bé rất nhiều quà. Thậm chí, khi em phải quay về quê nhà sau khi phục hồi, chính bác sĩ đã mua vé máy bay cho em và đi cùng em về quê. Lúc chia tay, bác sĩ đã phải kìm nén lại những giọt nước mắt hạnh phúc, và khen diện mạo xinh đẹp của Zubaida bấy giờ. Cô bé đã dành tặng ông lời khen: 'Bác là thiên thần đến từ nước Mỹ'.


Cha mẹ của Zubaida không giấu được sự xúc động.
Cha mẹ của Zubaida không giấu được sự xúc động.
Cha mẹ của Zubaida
không giấu được sự xúc động.


 Zubaida Hasan​ chụp hình cùng bác sĩ Peter.
 Zubaida Hasan​ chụp hình cùng bác sĩ Peter.

Câu chuyện cảm động của Zubaida dù đã xảy ra khá lâu, nhưng luôn được kể lại như một minh chứng cho lòng tốt của những bác sĩ, và cả nghị lực, ý chí của cô bé 9 tuổi. Dù có bất kỳ khó khăn gì xảy ra, hãy cứ vững vàng và giữ niềm tin. Chắc chắn bạn sẽ làm được. 

Nguồn: Tổng hợp