Nhờ em gái tìm vợ lẽ hộ chồng, cô chị bất ngờ khi anh xin lấy em mình

26/06/2020, 17:40 GMT+07:00

Người dân thôn Tất Niên, xã Thư Sỹ (huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) không ai là không biết đến câu chuyện gia đình của nhà ông Trần Văn Thưởng (sinh năm 1933). Được biết, ông Thưởng lấy hai vợ, người vợ cả là và bà Lương Thị Chát và cô vợ hai chính là em gái ruột của bà.

Hai chị em ruột lấy chung chồng, sống cùng dưới một mái nhà nhưng vẫn rất vui vẻ, hoà thuận. Có lẽ do đã quá hiểu nhau nên cả hai chẳng hề có những cãi vã hay xung đột. Thậm chí, bà Chát còn được xem là người gián tiếp "kết duyên" cho chồng và em gái.

 
Ông Trần Văn Thưởng.
Ông Trần Văn Thưởng.

>>> Xem thêm: Áp lực cháu đích tôn kiêm trưởng họ: Gia đình ép cưới, vợ là cô gái chưa một lần gặp mặt​

Không sinh được con trai, người phụ nữ nhờ em gái tìm vợ hai hộ chồng mình

Được biết, trước đây, ông Thưởng là một người lính. Mối tình của ông Thưởng - bà Chát bắt đầu từ thời mưa bom bão đạn. Bà Chát kể: "Tôi với ông ấy biết nhau từ hồi còn nhỏ xíu rồi. Sau này tôi nằm trong đội dân quân của xã, còn ông ấy phụ trách an ninh nên hàng đêm cứ đến ca chúng tôi lại gặp nhau, trực cùng nhau"

Nhiều lần tiếp xúc, cả hai thấy hợp nhau nên quyết định tiến tới hôn nhân. Hai ông bà có với nhau 3 người con, nhưng đều là con gái. Thời gian lấy nhau, ông Thưởng thường xuyên xông pha mặt trận. Cứ mỗi lần về gia đình bên chồng lại giục sinh con vì trong thời chiến lỡ như không may có chuyện gì, dòng tộc sợ không có con trai nối dõi.

Bà Chát chia sẻ: "Thực lòng những năm sau đó tôi phải lăn lộn kiếm sống, rồi nuôi thêm con mệt mỏi lắm. Tôi nói với chồng là hay thôi tôi không đẻ nữa. Ông tự đi tìm một bà nữa, còn trẻ khỏe, rồi đẻ con cho ông".

Những lúc muốn tìm vợ hai để chiều lòng gia đình, thì ông Thưởng lại bận bịu công tác. Đầu năm 1976, ông được cử lên Hà Nội  làm nhân viên thuộc Tổng thanh tra Nhà nước. Vậy là kế hoạch tìm vợ hai tạm gác lại. Tuy nhiên chỉ được một thời gian, gia đình lại liên tục gửi thư giục ông về lấy vợ, cuối cùng ông Thưởng bắt buộc phải xin phép về nhà.

 
Bà Lương Thị Chát - vợ cả của ông Thưởng.
Bà Lương Thị Chát - vợ cả của ông Thưởng.

Cũng vì muốn giảm bớt gánh nắng cho chồng, bà Chát cũng ra sức tìm hộ. Tuy nhiên, do phải lo cho con nhỏ cùng những công việc gia đình, bà đã phải nhờ em gái Lương Thị Biết tìm vợ hộ chồng mình.

Nghe lời chị, em gái cũng cất công tìm kiếm. Cô đưa anh rể đi khắp nơi để chọn vợ. Cả hai lang thang từ Hưng Yên sang Thái Bình, rồi qua cả Nam Định. Ông Thưởng cho biết hồi đó cũng có nhiều cô ưng ông, nhưng ông lại không có cảm tình và ngược lại, nên đi mãi vẫn chẳng tìm được ai.

Đón xem những câu chuyện thú vị khác trên fanpage Ồ hay nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ông Vũ khuyên thanh niên thời nay không nên lấy vợ sớm

Chồng gửi thư xin được cưới em vợ

Qua những chuyến đi dài ngày, cùng tiếp xúc, tâm sự và hiểu nhau hơn, ông Thưởng gần có cảm tình với cô em vợ. Ông đã tỏ tình với bà Biết khi gần kết thúc chuyến đi. Cả hai dù cũng có tình ý với nhau nhưng cũng không dám để gia đình biết.

Sau những ngày tìm vợ không thành trở về, bà Chát cho biết thấy chồng là lạ. Ông lúc nào cũng buồn bã, thiếu sức sống. Mãi tới khi phải ra Hà Nội công tác, ông mới dám viết cho bà 1 bức thư nói rõ ngọn ngành mọi chuyện và xin được lấy cô em làm vợ.

Đọc những dòng thư của chồng gửi về, bà Chát khá bất ngờ. Dẫu vậy, khi nghĩ tới hoàn cảnh hiện tại, bà cũng không còn cách nào khác. Cuối cùng, người phụ nữ 3 con quyết định từ tay đem trầu cau sang chính nhà bố mẹ ruột để hỏi cưới thay chồng. 

Bà kể lại: "Lúc đầu, bố mẹ tôi cũng phản đối kịch liệt lắm ấy chứ. Nhưng sau một hồi nghe con gái thuyết phục họ cũng đã hồi tâm chuyển ý. Đám cưới được định ngày và chuẩn bị chỉ trong mấy tháng ngắn ngủi".

Dù giúp chồng lấy được cô vợ hai như ý, nhưng bà Chát không thông báo tới ông. Năm 1982, ông Thưởng mới nhận được cuộc gọi bảo rằng về nhà cưới vợ, thậm chí ông còn không biết mình sẽ cưới ai. Ông chia sẻ: "Lúc về đến nhà thì vợ con tôi đã chuẩn bị sẵn hết cả rồi. Tôi chỉ cần mặc quần áo chỉnh tề và đi theo đoàn rước dâu là xong việc. Những năm sau đó, tôi có với vợ hai 2 cậu con trai, cũng kể từ đó, mỗi lần đi ăn cỗ, đi lễ hay đình người ta đều mời tôi ngồi mâm trên".

 
Ông Phạm Văn Đoan, trưởng xóm.
Ông Phạm Văn Đoan, trưởng xóm.

Theo trưởng xóm nơi gia đình sống - ông Phạm Văn Đoan cho biết: "Thực tế nếu căn cứ vào luật bây giờ thì ông Thưởng đã vi phạm luật hôn nhân gia đình.

Nhưng vì thời ông ấy cách đây đã quá lâu, chuyện sinh đẻ thời đó không quy định chặt chẽ như bây giờ nên chính quyền cũng không mang chuyện cũ ra xét. Tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyên người dân không nên học theo ông Thưởng".

>>> Đừng bỏ lỡ: 30 tuổi chưa chịu lấy vợ, thanh niên bị mẹ "ép" phải cưới ngay

Câu chuyện của gia đình ông Thưởng, bà Chát và bà Biết vẫn gây xôn xao tới tận bây giờ. Có lẽ khó có một bà vợ nào có tấm lòng vị tha, bao dung như bà Chát. Cuộc sống của gia đình cũng rất êm ấm và bình yên suốt mấy chục năm qua.

Nguồn: Pháp Luật Plus

Chuyện sinh con đối với phụ nữ thời nay vốn không phải là điều gì đó quá to tát. Do nhiều vấn đề cá nhân, không ít chị em phụ nữ hiện nay thường có tâm lý không muốn sinh con khi kết hôn. 

Trên Cộng đồng Ohman, một câu hỏi đặt ra khiến các chị em xôn xao:

"Nếu con gái đồng ý kết hôn nhưng lại không đồng ý sinh con thì con trai có để ý đến chuyện này hay không?"... >>> XEM CÂU TRẢ LỜI