Nam sinh lớp 6 bình tĩnh, nhanh trí giúp cứu sống người bị điện giật

05/01/2021, 11:50 GMT+07:00

Thấy hàng xóm hô to gọi xe cấp cứu, nam sinh Phạm Anh Khoa (sinh năm 2009) đã nhanh trí gọi ngay cho mẹ là một điều dưỡng tại bệnh viện và nghe hướng dẫn sơ cứu của mẹ từ xa.

 
Nam sinh Phạm Anh Khoa. (Ảnh: Dân Trí)
Nam sinh Phạm Anh Khoa. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem nhanh: Nam sinh lớp 12 dũng cảm cứu 2 người bị nước lũ cuốn trôi

Nam sinh lớp 6 cứu người bị điện giật

Theo Dân Trí, vào chiều ngày 2/1, ông N.Đ.H (trú tại xã Điện An, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) có dùng điện để chích cá trong hồ gần nhà và không may ngã xuống nước. Nhiều người có mặt tại đó đã nhanh chóng ngắt cầu dao và tìm cách đưa ông lên bờ, đồng thời hô hoán nhau tìm số cấp cứu của bệnh viện. Nam sinh Phạm Anh Khoa nghe thấy vậy đã nhanh chóng gọi cho mẹ là chị Trần Thị Ngà, đang làm điều dưỡng tại Bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức để xin giúp đỡ.

Sau khi nhận được tin từ con trai, chị Ngà đã lập tức xin điều chuyển xe cấp cứu và chuẩn bị những dụng cụ, thuốc men cần thiết rồi cùng đồng nghiệp lên đường ngay. Trong lúc đó, Anh Khoa cũng nghe lời hướng dẫn từ xa của mẹ và nhắn với bà con liên tục ép tim cho nạn nhân cho tới khi xe cấp cứu đến. Khi tới nơi, hai điều dưỡng lập tức thực hiện các công việc cấp cứu ban đầu như ép tim, bóp bóng hỗ trợ hô hấp, tiêm thuốc và truyền dịch. Tiếp đó, ông H. được đưa lên xe cấp cứu tới bệnh viện. 

 
Chị Ngà, mẹ của Anh Khoa. (Ảnh: Dân Trí)
Chị Ngà, mẹ của Anh Khoa. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem thêm: Nam sinh lớp 9 cứu 2 bạn bị nước cuốn

Nạn nhân đã dần bình phục

Chị Ngà cho biết khi xe cấp cứu tới nơi, nạn nhân đã không có mạch, không có huyết áp và nằm bất động nên sau khi liên tục sơ cứu từ hiện trường tới trên xe, khi tới bệnh viện, ông H. lập tức được đưa vào phòng hồi sức tích cực. Sau khi thực hiện sốc tim 3 lần, tim ông H. đập trở lại, có huyết áp và ông cũng tự thở được.

Ngay sau đó, nạn nhân được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Cho tới ngày 4/1, ông đã có thể nói chuyện, ngồi dậy và tự đi lại được. Các bác sĩ đã đánh giá cao sự nhanh trí và bình tĩnh của Anh Khoa, giúp cho việc sơ cứu người bị nạn được thực hiện kịp thời.

 
Hiện trường vụ việc, nơi ông H. gặp nạn và được cấp cứu. (Ảnh: Bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên)
Hiện trường vụ việc, nơi ông H. gặp nạn và được cấp cứu. (Ảnh: Bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên)

>> Đừng bỏ lỡ: 30 học sinh lớp 12 cùng giúp dập hỏa hoạn

Cộng đồng mạng khen ngợi hết lời

Khi câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội, có rất nhiều người đã thể hiện sự cảm phục của mình với Anh Khoa. Bên cạnh công sức cứu người của bà con làng xóm, nam sinh lớp 6 này đã góp công không nhỏ trong việc thành công cứu được người bị nạn. Họ dành rất nhiều lời khen cho sự bình tĩnh của cậu bạn khi gặp phải trường hợp mà nhiều người lớn cũng phải luống cuống khi chứng kiến này.

- "Em giỏi quá, rất bình tĩnh và bản lĩnh, nhiều người lớn chưa chắc đã kịp phản ứng như em."

- "Thông minh, nhanh nhẹn, chúc em tương lai tươi sáng."

- "Phản xạ tốt quá."

- "Các tấm gương học sinh cứu người đang ngày càng nhiều, chứng tỏ kĩ năng sống của các em đã được cải thiện đáng kể."

- "Mình cuống lên có khi chẳng biết phải làm gì, em giỏi lắm."

 
Bình luận từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều người đã lên tiếng cảnh báo về mối nguy hiểm của việc sử dụng điện để chích cá. Việc sử dụng điện này đã bị cấm bởi nó không chỉ gây nguy hiểm cho con người mà còn ảnh hưởng không tốt tới môi trường thủy sinh. Họ hi vọng đây sẽ là một bài học lớn cho ông H. cũng như những người còn đang đánh bắt cá bằng cách tương tự.

Được biết, Anh Khoa là một học sinh giỏi 6 năm liền, hiện bạn đang là học sinh của trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh. Có thể nói, sự bình tĩnh và phản ứng nhanh nhẹn của bạn đã góp phần không nhỏ vào việc thành công cứu sống ông H.

NHỮNG SAI LẦM TRONG LÚC SƠ CỨU NGƯỜI BỊ ĐIỆN GIẬT

Qua trường hợp nói trên, có thể khẳng định việc sơ cứu người bị nạn chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là trong trường hợp bị điện giật. Và để việc cấp cứu có hiệu quả, cần tuyệt đối tránh những sai lầm dưới đây:

- Không xem nguồn điện đã ngắt hay chưa: Nhiều khi, do nóng ruột cứu người mà ta quên việc kiểm tra nguồn điện, việc này sẽ nguy hiểm tới cả bản thân người tới cứu.

- Không làm sơ cứu: Vội vàng đưa nạn nhân đi cấp cứu mà không thực hiện hô hấp nhân tạo, ép tim  trong lúc chờ xe cứu thương sẽ làm giảm bớt khả năng người bị nạn được cứu sống.

- Để nạn nhân nằm nguyên tư thế: Khi cấp cứu, phải chuyển nạn nhân sang tư thế nằm nghiêng bên phải giúp dễ thở, không chèn ép tim.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!