Để biết mình đang khoẻ hay yếu, cần gì đi đâu xa, kiểm tra chính... nước bọt của mình đây này!

02/12/2017, 07:00 GMT+07:00

Nước bọt không chỉ giúp xử lý thức ăn, duy trì sức khỏe răng miệng mà còn là sự báo hiệu nhiều vấn đề sức khỏe khác mà bạn thường bỏ qua.

Mỗi ngày, cơ thể sản xuất khoảng 1,5 lít nước bọt. Nước bọt là một chất diệt khuẩn tự nhiên và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe trong việc duy trì sức khỏe của nước răng, ngăn ngừa sâu răng, rửa trôi các mảnh vụn thức ăn và giúp chống lại các nhiễm trùng khác.

Ngoài ra, nước bọt còn có thể báo hiệu tình trạng sức khỏe của cơ thể bạn đang trong trạng thái tốt hay xấu. Lưu ý một vài trường hợp dưới đây để hiểu rõ hơn về cơ thể mình.

1. Nước bọt tiết ra ít

Để biết mình đang khoẻ hay yếu, cần gì đi đâu xa, kiểm tra chính... nước bọt của mình đây này!

Nước bọt tiết ra ít hay còn gọi là tình trạng khô miệng thường xảy ra khi bạn đang sử dụng các loại thuốc trị nghẹt mũi, chữa dị ứng,... Ngoài ra, việc nước bọt tiết ra ít còn có thể diễn ra thường xuyên hơn khi bạn có tuổi.

Nếu cảm thấy khô miệng, bạn cần tăng cường vệ sinh răng miệng hơn bằng cách chải răng hàng ngày, đánh răng bằng kem đánh răng chứa fluorid để tránh bị sâu răng.

2. Nước bọt quá nhiều a xít

Theo đó, môi trường trong miệng có pH trung tính (khoảng bằng 7) và khi nước bọt có chứa quá nhiều axit sẽ khiến răng bị ăn mòn và bị sâu. Ngược lại, nếu pH giảm thì vi khuẩn nhanh chóng sinh sôi và gây ra một số chứng bệnh khác về răng miệng.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thực sự cảm nhận được sự khác biệt mà thường chỉ có bác sỹ nha khoa mới có thể nhanh chóng đánh giá độ pH của nước bọt bằng que thử hoặc dung dịch thử.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy ăn những thực phẩm giàu arginin, như thịt đỏ hoặc thịt gia cầm, có thể làm giảm độ a xít của nước bọt.

3. Nước bọt quá nhiều

Ngược lại với trường hợp trên, khi cơ thể bạn tiết nhiều nước bọt thì có thể là bạn đang mang thai bởi phụ nữ có thai thường tiết nhiều nước bọt hơn.

Để biết mình đang khoẻ hay yếu, cần gì đi đâu xa, kiểm tra chính... nước bọt của mình đây này!

Nguyên nhân có thể là do thay đổi nội tiết hoặc chỉ là tác dụng phụ của cảm giác buồn nôn. Điều này không gây ra nguy cơ thực sự nào đối với sức khỏe, trừ việc bạn phải nhổ nước bọt nhiều hơn khi nói chuyện.

Nhai kẹo cao su hoặc kẹo cứng có thể giúp bạn nuốt bớt lượng nước bọt thừa này.

4. Cảm giác khô dính trên lưỡi

Khô dính trên lưỡi cùng là một trường hợp tương tự với tình trạng nước bọt tiết ra ít. Nguyên nhân gây ra là do bạn đang phải dùng thuốc, bị cúm nghẹt mũi nên phải thở bằng miệng,...

Nước bọt có tính sát trùng tự nhiên cho khoang miệng nên việc để miệng bị khô thì vi khuẩn không có lợi sẽ gia tăng và gây ra sâu răng hay hôi miệng. Do đó, tốt nhất là bạn hãy thở bằng mũi và uống nhiều nước hơn để cung cấp độ ẩm cho miệng.

Theo một nghiên cứu cho thấy ở trẻ em và người lớn, việc thở bằng miệng có thể là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe như chứng ngừng thở khi ngủ. Nếu thở bằng miệng là vấn đề lớn thì bạn nên đi khám bác sĩ.

5. Nước bọt có vị đắng hoặc chua

Nếu bạn thấy nước bọt có vị đăng hoặc chua thì chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề về dạ dày như đau dạ dày, thực quản hay trào ngược dạ dày...

Để biết mình đang khoẻ hay yếu, cần gì đi đâu xa, kiểm tra chính... nước bọt của mình đây này!

Lúc này, axit từ dạ dày sẽ bị trào ngược lên cổ họng, gây cảm giác vướng ở cổ. Ngoài vị chua trong miệng và họng thì bạn còn có thể gặp một triệu chứng điển hình khác đó chính là ợ nóng, hơi thở hôi hoặc buồn nôn.

Hãy thử thay đổi về lối sống như giảm cân, tránh thức ăn nhiều dầu mỡ và các gia vị cay nóng để cải thiện tình trạng này.

6. Nước bọt có những phân tử ARN

Theo như lời khuyên từ bác sỹ cho biết, nước bọt tỏ ra là một công cụ chẩn đoán có triển vọng đối với nhiều bệnh ngang với xét nghiệm máu.

Vậy nên, để biết được tình trạng sức khỏe của mình, bạn có thể xét nghiệp nước bọt để biết được thêm những thông tin về một số loại bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư, đánh giá tình trạng các nội tiết tốt như melatonin, giúp hiểu rõ hơn về nhịp sinh học của cơ thể, và cũng giúp các bác sĩ đưa ra những lời khuyên tốt hơn về việc ngủ, ăn uống và giảm cân.

7. Nước bọt trắng và vón cục

Bạn có thể đang bị nhiễm trùng ở miệng. Nấm Candida albicans có thể gây nhiễm nấm ở miệng, tình trạng hay được gọi là “nhiệt miệng”. Tuy nhiệt miệng ít xảy ra ở người lớn khỏe mạnh, song những người bị tiểu đường đặc biệt dễ bị vì đường trong nước bọt có thể khiến nấm phát triển.

Bác sĩ có thể kê đơn cho bạn thuốc chống nấm bôi trong miệng để điều trị.

Nguồn: Tổng hợp