Nhìn thấy mụn là lao vào nặn lấy nặn để - thực chất là một loại bệnh đã được khoa học chứng minh

10/12/2017, 09:33 GMT+07:00

Bạn nghiện nặn mụn tới mức không bao giờ chịu để yên cho mặt mình lẫn mặt người khác, ấy là khi bạn thực sự mắc phải bệnh tâm lý rồi.

Xem clip nặn mụn có thể tốt cho sức khỏe, nhưng cứ thấy mụn là nặn lại là biểu hiện của... bệnh tâm lý đấy. 

Mụn - kẻ thù truyền kiếp và luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người khi bắt đầu phát triển. Nhiều nam thanh nữ tú từng phải khóc ròng vì cái mụn quái ác chẳng hiểu từ đâu chui ra mọc ngay giữa khuôn mặt khiến bạn mất tự tin đi ra đường. Chắc hẳn chẳng ai vui vẻ gì với kẻ có tên gọi là mụn chút nào!

Bởi thế nên hành động chạm tay lên mặt và "gẩy" cồi mụn chắc chắn là thói quen "đánh chết không chừa" của tất cả mọi người. Chỉ cần phát hiện thấy bất kì chiếc mụn nào đang nhăm nhe nổi dậy, trong lòng bạn sẽ nẩy lên một sự ngứa ngáy không yên. Bạn lập tức sờ nắn chúng và nghĩ trăm phương ngàn kế để loại bỏ chúng ngay lập tức. Lòng nhủ thầm "phải "dập tắt cuộc khởi nghĩa này từ khi còn trong trứng nước"!" còn tay thì nhoay nhoáy cậy mụn.

Nhìn thấy mụn là lao vào nặn lấy nặn để - thực chất là một loại bệnh đã được khoa học chứng minh

Trên thế giới, có đến hàng triệu người quan tâm, thích thú và cùng nhau chia sẻ cảm giác thỏa mãn như bị "nghiện" khi được xem những video nặn mụn. Tò mò, rồi "buồn tay" nặn mụn cho mình thì đã đành. Giờ nhiều người còn thích "đè" người thân, bạn bè xung quanh ra để giúp họ diệt mụn chỉ vì trông mấy cồi mụn kia quá ngứa mắt, quá "hấp dẫn". Bạn thầm nghĩ: "Tại sao tụi nó có thể ngồi yên và bình tâm như vậy với những cái mụn đã khô nhân nhỉ? Tại sao tụi nó không ngứa ngáy, mà mình thì vừa trông cái đã sốt ruột đến nóng cả mặt rồi?"


Không chỉ ám ảnh với những nốt mụn trên mặt, người mắc chứng này sẵn sàng cào cấu lên khắp thân thể nếu phát hiện thấy vị trí nào đó có mụn.
Không chỉ ám ảnh với những nốt mụn trên mặt, người mắc chứng này sẵn sàng cào cấu lên khắp thân thể nếu phát hiện thấy vị trí nào đó có mụn.

Tuy nhiên bạn có biết rằng sở thích có phần quái dị này của mình đã được khoa học chứng minh có liên quan mật thiết tới... chứng rối loạn làm tổn thương da Excoriation disorder (hay còn gọi là Skin Picking).

Tại sao đang từ sở thích lại "lái" thành mắc bệnh tâm lý thế này?

Những người có sở thích sờ tay lên mặt, nặn mụn bằng mọi cách thường có xu hướng muốn làm tổn thương da chỉ để loại bỏ cồi mụn. Họ không quan tâm tới việc da mặt sẽ bị dày vò, cấu véo, thậm chí là rơi vào tình trạng tồi tệ hơn cả việc chứa một cái mụn. Chỉ cần nhân mụn biến mất khỏi da mặt là cảm giác sung sướng, thoải mái sẽ đến, lấp đầy mọi âu lo, chán chường trước đó. Kì diệu như vậy thì có mấy ai lại không thử nhỉ?

Nếu bạn luôn bị ám ảnh bởi làn da lấm tấm mụn, cứ vài phút lại phải soi gương và bóp nặn một lần, thích nặn mụn cho những người xung quanh, cộng thêm xuất hiện cảm giác bồn chồn không yên, khao khát được đẩy mụn ra khỏi mặt càng nhanh càng tốt thì rất có thể là bạn đã mắc chứng rối loạn tâm lý này.

Nguyên nhân của chứng này tới từ các yếu tố tác động như sinh học, gen và môi trường sống. Các chuyên gia khẳng định chứng rối loạn này thường xuất hiện mạnh nhất ở tuổi dậy thì, khi cơ thể bắt đầu thay đổi và việc gia tăng hoocmon khiến mụn trứng cá "bắt đầu khởi nghĩa".


Không phải các chuyên gia nặn mụn làm gì thì bạn cũng có thể làm được điều đấy đâu.
Không phải các chuyên gia nặn mụn làm gì thì bạn cũng có thể làm được điều đấy đâu.

Việc cố gắng làm mọi cách để mụn biến mất sẽ dần hình thành trong bạn một thói quen khó bỏ. Lâu dần, bạn bị ám ảnh bởi mụn, cứ nhìn thấy là phải nặn cho không còn gốc rễ mới thôi, dù nó ở trên mặt mình hay mặt người khác.

Hội chứng này đều chỉ xoay quanh căn bệnh "sợ xấu"

Theo các chuyên gia, hội chứng này không quá nguy hiểm nhưng những gì nó để lại trên khuôn mặt bạn chính là hai chứ "xấu xí". Nặn mụn không đúng cách, cứ thích là nặn sẽ khiến bạn đã "xấu" còn thêm "xí", chưa kể tới những biến chứng khủng khiếp nếu bạn thực hiện không đúng quy trình. Thêm vào đó, bàn tay ta là cả một "lãnh địa" vi khuẩn, cứ tự tiện đưa tay lên mặt thì chỉ có nước nhận hậu quả mà nước mắt lưng tròng thôi.

Nhìn thấy mụn là lao vào nặn lấy nặn để - thực chất là một loại bệnh đã được khoa học chứng minh

Bên cạnh việc cải thiện chế độ ăn thích hợp để mụn tự giác biến mất, bạn có thể thay đổi môi trường sống quanh mình, bắt đầu từ việc... không để bất kì cái gương nào quanh bàn làm việc. Thậm chí bạn có thể tự đặt mục tiêu chỉ nên soi gương bao nhiêu lần, bao nhiêu phút trong một ngày, và tuyệt đối không sờ tay lên mặt nữa. Ngoài ra, để đôi bàn tay mỗi khi "ngứa ngáy" sẽ không còn bất giác chạm lên mụn, bạn hãy khiến chúng bận rộn hơn bằng cách chơi xếp hình hoặc mua những sản phẩm trò chơi "chống rảnh" về để nghịch. Đảm bảo hiện tượng "cào cấu" bản thân sẽ dần biến mất.

Tổng hợp