Nhìn lại những pha săn mồi bất thường và rùng mình nhất của loài trăn trong năm 2017

26/12/2017, 09:03 GMT+07:00

Loài trăn đã chứng tỏ ngôi vị sát thủ số 1 trong tự nhiên của mình khi ngang nhiên nuốt linh cẩu, kỳ đà và thậm chí vuốt mũi cả báo hoa mai.

Mặc dù những con mồi này đều có kích thước ngoại cỡ nhưng loài trăn vẫn cố gắng chứng minh cho chúng ta thấy một điều, rằng chỉ cần... mồm to là "xong hết"!

Việc những con trăn háu ăn cố gắng nuốt cả một con mồi với kích thước gấp đôi mình vào bụng có lẽ không còn là chuyện đáng ngạc nhiên trong thế giới tự nhiên. Thế nhưng khi nhìn lại những hình ảnh loài trăn săn mồi, được coi là đặc biệt nhất năm 2017 dưới đây, đảm bảo bạn sẽ không khỏi rùng mình, toát mồ hôi hột đấy.

1. Trăn đá xơi gọn linh cẩu


Đoạn video được ghi lại bởi anh Jos Bakker, một người chuyên về thiết kế web khi đang có kỳ nghỉ tại châu Phi

Vào hồi tháng 3 vừa qua, các nhà nghiên cứu về động vật hoang dã ở phía tây nam Kenya, khu vực bảo tồn quốc gia Masai Mara, đã bắt gặp cảnh tượng khá hãi hùng. Một con trăn đá châu Phi dài 4m đang nằm thu mình trong lùm cỏ, cố gắng tiêu hóa con mồi nó vừa bắt được. "Kẻ xấu số" này là một con linh cẩu, ước chừng nặng 68kg, theo National Geographic

Kay Holekamp, nhà động vật học ở Đại học Michigan, Mỹ, chi biết: "Chưa có ghi chép nào nói lại về màn săn mồi này. Trăn hiếm khi có thể đánh bại, chưa nói đến ăn thịt sát thủ săn mồi thông minh và nhanh nhẹn như linh cẩu."


Trăn đá là loài duy nhất có khả năng tấn công và hạ gục linh cẩu. Chúng có kích thước lớn nhất châu Phi khi có thể dài tới 8m, nặng gần 100kg và đặc biệt hung hãn.
Trăn đá là loài duy nhất có khả năng tấn công và hạ gục linh cẩu. Chúng có kích thước lớn nhất châu Phi khi có thể dài tới 8m, nặng gần 100kg và đặc biệt hung hãn.

"Con trăn dài 4m đã phục kích con mồi từ trước rồi sau đó bất ngờ siết chặt linh cẩu trước khi nhận được bất kì phản kháng nào. Có vẻ như con linh cẩu này đang dạo chơi quanh vùng nước nông để nghỉ ngơi. Cũng may cho con trăn. Nếu nó đụng phải một con linh cẩu đực đang đói bụng thì chắc hẳn thế trận sẽ khác.Con trăn chắc chắn sẽ rách đầu trước móng vuốt của đối thủ nếu nó không kịp siết chặt thân mình."

2. Không tiêu hóa nổi kỳ đà, trăn Miến Điện đành ngậm ngùi nhả con mồi ra


Đây có lẽ là pha "ăn hụt" nhớ đời của trăn Miến Điện, được National Geographic ghi nhận trong năm qua.

Tháng 11 vừa rồi, video ghi lại cảnh một con trăn Miến Điện đang nôn con mồi có kích thước to gấp đôi nó ra khỏi miệng đã khiến dân mạng dậy sóng. Được biết, con trăn này được bắt gặp ở khu dân cư tại Samut Songkram, Thái Lan.

Có vẻ như con trăn này đã săn mồi sai chỗ, sai cả thời điểm. Trong lúc nó đang cố tiêu hóa bữa trưa ngon lành của mình thì đội cứu hộ các sinh vật hoang dã "ập đến". Hoảng hốt, con trăn tìm cách chạy trốn thì mới nhận ra rằng "ôi thôi, ì ạch ấm ách hết cả bụng thế này thì chạy bằng giời". Thế là dù "xót xa tới nước mắt chảy ngược vào tim", con trăn vẫn phải... nôn ra toàn bộ những gì nó "cố sống cố chết" nuốt vào bụng từ nãy đến giờ để thoát thân.

Nhìn lại những pha săn mồi bất thường và rùng mình nhất của loài trăn trong năm 2017

Các nhân viên cứu hộ có mặt ở đấy đã được phen sợ "mất mật" khi họ thấy một cái đuôi nhỏ lấp ló trong miệng trăn. Rồi sau đó, con trăn nôn ra một con kỳ đà dài 1,5m, nặng 15kg. Đây là tập tính tự bảo vệ mình của trăn. Thời điểm sau bữa săn mồi ban trưa là lúc trăn mỏng manh, kém linh hoạt, yếu đuối nhất do phải tiêu hóa từ từ con mồi sau khi đã nuốt vào bụng. Chỉ khi giải phóng được cái bụng, nó mới lấy lại được "thân thủ phi phàm" của mình.

Nhiều người khi xem clip trên đã không khỏi thắc mắc rằng tại sao con trăn có thể nuốt được kỳ đà lớn như vậy. Thì xin thưa, đó chỉ là một phần của con trăn thôi. Sự thực thì cá thể trăn Miến Điện trưởng thành này dài 7m và nặng tới... 91kg cơ.

3. Trăn đá kịch chiến với báo hoa mai


Màn kịch chiến này đã xảy ra với phần thắng thuộc về kẻ nhanh nhẹn hơn.

Đoạn video trên được ghi lại bởi một đoàn khách tham quan trong công viên quốc gia Kruger, Nam Phi vào hồi tháng 3 vừa rồi. Video này đã cho thấy một trong những lát cắt khốc liệt của sự sinh tồn giữa nơi hoang dã.

Một con báo hoa mai con tò mò tìm thấy một cá thể trăn đá lớn đang ẩn nấp trong bụi cỏ cao. Sau một hồi vờn nhau, báo hoa mai con rút lui và gọi... mẹ tới. Thế là trận kịch chiến nổ ra giữa hai loài săn mồi hung tợn. Với những chiếc răng con dài của mình, trăn đá có thể để lại những vết thương chí mạng trên mình con mồi.

Nhìn lại những pha săn mồi bất thường và rùng mình nhất của loài trăn trong năm 2017

Tuy nhiên, con báo mẹ lại không phải một đối thủ dễ dàng gì. Nó hung hăng dùng chính vuốt nhọn để lôi đối thủ từ trong bụi cỏ ra ngoài ánh sáng. Sau trận chiến, nó đã chia sẻ xác trăn cùng với con mình. Nếu không trêu đùa báo con, có lẽ con trăn đá vẫn còn cơ hội tìm kiếm một món ngon khác ít mạo hiểm hơn.

4. Sau trận chiến, trăn Miến Điện nuốt chửng cá sấu

Nhà quay phim động vật hoang dã Heiko Kiera đã ghi lại cảnh trăn đầm lầy kết liễu cá sấu ở vùng Everglades, bang Florida, Mỹ vào hồi tháng 9 vừa rồi. Con trăn không mất nhiều thời gian cho trận giao tranh với đối thủ. Nó nhanh chóng quấn chặt con mồi, há cái miệng rộng ngoác và nuốt cả con cá sấu vào bụng.

Nhìn lại những pha săn mồi bất thường và rùng mình nhất của loài trăn trong năm 2017

Theo Kiera, toàn bộ cuộc săn mồi của trăn chỉ kéo dài ba tiếng từ lúc chiến đấu cho đến khi nuốt xong bữa tiệc. Khi bị trăn nuốt vào bụng, con cá sấu chưa chết hẳn mà vẫn còn thoi thóp. Đặc biệt, con trăn chỉ là sinh vật ngoại lai, và kẻ mà nó đối đầu là gã săn mồi hung ác nhất Florida. Với thân hình dài tới 9m cùng hàm răng sắc nhọn, không khó để trăn Miến Điện chiếm được thế thượng phong.

Tổng hợp