Kì thi THPT Quốc gia 2017: Mới mẻ với hình thức thi trắc nghiệm

17:51 24/06/2017

Kì thi THPT Quốc gia 2017 đánh dấu một cột mốc mang nhiều thay đổi của Bộ GD-ĐT. Năm nay thí sinh sẽ tự chọn tổ hợp môn và thi dưới hình thức trắc nghiệm tất cả các môn trừ Ngữ văn.

So sánh với những năm gần đây, năm nay các em học sinh chịu khá nhiều áp lực về mặt tâm lí do sự mới mẻ của bài thi tổ hợp. Nhưng cũng bởi là năm đầu thử nghiệm, nhiều môn đã được giảm nhẹ nội dung để thí sinh "dễ thở" hơn.

Với hình thức thi này, các ôn tập của thí sinh cũng thay đổi. Không phải theo phương pháp truyền thống là giải theo mẫu, học các dạng bài như ở các môn tự nhiên hay học thuộc lòng lòng máy móc như ở các môn xã hội, đề thi trắc nghiệm đòi hỏi thí sinh phải tìm tòi ra cách giải nhanh nhất để tiết kiệm thời gian ở các môn Toán, Lý Hóa. Trong khi đó, các môn xã hội thì cần các thí sinh khái quát kiến thức, nắm rõ ý chính chứ không yêu cầu học thuộc.    

Việc này đã khiến tâm trạng thí sinh đi thi có phần phấn khỏi hơn. Đặc biệt, sau khi thi xong, các em có thể dễ dàng biết được số điểm mà mình có thể đạt được bằng cách đối chiếu kết của của bộ. 


Thí sinh rạng rỡ sau bài thi tổ hợp đầu tiên khối Khoa học tự nhiên sáng ngày 23/6
Thí sinh rạng rỡ sau bài thi tổ hợp đầu tiên khối Khoa học tự nhiên sáng ngày 23/6

Bên cạnh đó, hình thức thi này vẫn còn tồn tại nhiều điểm bất cập. Với tư cách là giáo viên ôn thi đại học nhiều năm theo kiểu truyền thống, tức là chia khối A, B, C, D và làm bài tự luận, chị Minh (ngụ Bình Thạnh, TP.HCM) nhận xét: "Việc thi trắc nghiệm cũng có cái hay nhưng sẽ khiến thí sinh chủ quan vì bài thi không đòi hỏi bất kỳ kì năng trình bày nào. Hầu như khi đứng trước câu hỏi khó, thí sinh vẫn có thể làm bài theo kiểu "ăn may", trúng thì có điểm còn không thì thôi. Hơn nữa, 50 phút với 50 câu hỏi khiến thí sinh chịu nhiều áp lực thời gian dù cố "dành dụm" từng phút cho câu khó".

Sau giờ thi, đa số thí sinh đề cho rằng môn Văn "dễ thở", đề ở mức độ đơn giản và an toàn, không đánh đố hoặc khiến thí sinh bối rối. Môn Toán thì làm khó thí sinh 10 câu cuối khiến các em dự thi xét tốt nghiệp khó kiếm điểm cao. 

So sánh giữa môn Lý và hai môn Hóa, Sinh, môn Lý được đánh giá là dễ kiếm điểm hơn Hóa, Sinh trong tổ hợp các môn tự nhiên. Tương tự với tổ hợp khoa học xã hội, môn Giáo dục công dân và Lịch sử không khiến thí sinh phải đau đầu nhiều, môn Địa lý mang nhiều câu vận dụng hiểu biết nên nếu có kiến thức thực tế các thí sinh dễ dàng đạt điểm tuyệt đối.


Thí sinh hào hứng rời phòng thi ngày cuối cùng của tổ hợp môn khối xã hội sáng ngày 23/6
Thí sinh hào hứng rời phòng thi ngày cuối cùng của tổ hợp môn khối xã hội sáng ngày 23/6

Theo ghi nhận trong ngày 22/6, có tổng cộng 50 thí sinh vi phạm kỷ luật, trong đó 49 trường hợp bị đình chỉ thi, 1 trường hợp bị cảnh cáo. Riêng môn Ngữ văn, 37 thí sinh bị đình chỉ thi. Ở môn Toán với hình thức thi trắc nghiệm, 12 thí sinh bị đình chỉ thi. Ngày 23/6 ghi nhận 12 thí sinh bị đình chỉ thi và 2 cán bộ bị kỷ luật.


Mùa thi kết thúc, sẽ không còn hình ảnh đón đưa trong lo lắng của phụ huynh và những cảm xúc bồi hồi trước giờ thi của thí sinh.
Mùa thi kết thúc, sẽ không còn hình ảnh đón đưa trong lo lắng của phụ huynh và những cảm xúc bồi hồi trước giờ thi của thí sinh.

Kì thi THPT Quốc gia 2017: Mới mẻ với hình thức thi trắc nghiệm

Những gương mặt rạng rỡ cùng lời chúc động viên dành riêng cho thí sinh để lại nhiều kỷ niệm đẹp cho mùa thi  năm nay.

Chỉ vỏn vẹn gần 3 ngày, kì thi THPT Quốc gia đã nhanh chóng kết thúc. Đây là một mùa thi được đánh giá tổ chức rất khoa học và an toàn, tiện lợi cho thí sinh cũng như phụ huynh. Đã không còn cảnh người thân và các sĩ tử phải "rồng rắn" từ quê nhà lên các thành phố lớn để đi thi.

Theo nhận định các thí sinh, nội dung đề thi vừa sức và không quá khó như các em đã nghĩ, dễ kiếm điểm mức "an toàn" nhưng để đạt được điểm cao cũng không phải dễ. Nhìn chung, việc thử nghiệm hình thức đầu tiên hình thức trắc nghiệm vào các môn thi bước đầu khá thành công và không mắc quá nhiều sai sót. 

Theo thông báo từ Bộ GD-ĐT, thí sinh sẽ có kết quả thi chậm nhất vào ngày 14/7 tới. Từ hôm nay, các em học sinh sẽ chính thức bước vào những ngày hè đúng nghĩa. Mong rằng qua lần "vượt vũ môn" nhiều căng thẳng, các thí sinh sẽ nhận được kết quả tốt và đạt được kết quả như ý.

(Ảnh: Anh Thư)