Anh Đức chấm dứt ngày thống trị của người Phi và Nam Mỹ tại V-league

26/11/2017, 14:00 GMT+07:00

Tròn 17 mùa giải V-league đi qua chứng kiến sự lên ngôi của 17 cỗ máy sân bàn tốt nhất. Tuy nhiên trong số này chỉ có vỏn vẹn 3 chân sút mang quốc tịch Việt.

Tròn 17 mùa giải V-league đi qua chứng kiến sự lên ngôi của 17 cỗ máy sân bàn tốt nhất. Tuy nhiên trong số này chỉ có vỏn vẹn 3 chân sút mang quốc tịch Việt Nam. Họ bao gồm Đặng Đạo (2000-2001), Hồ Văn Lợi (2001-2002) và Nguyễn Anh Đức (2017).

Các tay săn bàn người Việt chỉ thực sự làm chủ giải đấu trong đôi mùa giải đầu tiên. Thời điểm mà ngoại binh còn là khái niệm mơ hồ. Nhiều đội bóng thậm chí chỉ cố gắng đăng ký cho đủ quota chứ thực tế không sử dụng hiệu quả.

Tuy nhiên, từ mùa giải thứ ba thì mọi chuyện đã chính thức rẽ sang hướng khác. Với nhiều tiền đạo ngoại có chuyên môn được chọn lọc kỹ lưỡng, mặt trận tấn công của tất cả các CLB đã được cải thiện đáng kể về mặt chất lượng, hiệu quả.

Sau 15 năm chờ đợi, Anh Đức đã giúp bóng đá Việt nở mày nở mặt (Ảnh: Rider)Sau 15 năm chờ đợi, Anh Đức đã giúp bóng đá Việt nở mày nở mặt (Ảnh: Rider)

Ở ba mùa giải V-League đầu tiên từ 2000-2003, các chân sút Đặng Đạo, Hồ Văn Lợi và Emeka Achilefu chỉ ghi được tối đa 11 bàn thắng khi về đích. Nhưng trong gần 15 năm sau đó, con số này chưa bao giờ nằm dưới cái mốc 14.

Năm 2004, chân sút Amaobi Uzowuru Honest – người sau này đã nhập tịch Việt Nam với cái tên Đặng Amaobi, là người đào sâu kỷ lục ghi bàn với thành tích 15 lần xé lưới đối thủ. 1 năm sau, Kesley Alves gia nhập V-league và còn làm tốt hơn thế với 21 bàn thắng.

Cũng từ thời điểm này, cuộc đua đến danh hiệu vua phá lưới V-league chính thức thuộc về các tay săn bàn Nam Mỹ. Sau Kesley Alves đến lượt Elenildo de Jesus (2006), Jose Emidio de Almeida (2007-2008), Lazaro de Sousa (2009), Gaston Merlo (2010-2011).

Vai trò của các ngoại binh tại V-league là quá lớn, khiến cầu thủ nội ít khi được trọng dụng (Ảnh: Rider)Vai trò của các ngoại binh tại V-league là quá lớn, khiến cầu thủ nội ít khi được trọng dụng (Ảnh: Rider)

Thời hoàng kim của người Nam Mỹ tại đất nước hình chữ S chỉ tạm ngừng 1 năm để nhường chỗ cho Timothy Anjembe ở V-league 2012. Năm 2013, Gonzalo Marronkle và Samson Kayode của Hà Nội T&T đồng loạt cán đích với 14 bàn thắng cho mỗi cá nhân. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, cả hai chân sút của một đội bóng cùng giành danh hiệu vua phá lưới cuối mùa.

Từ mùa giải 2014 đến 2017, các cỗ máy săn bàn của V-league đều kết thúc mùa giải với ít nhất 17 lần lập công. Ở V-league 2014, Hoàng Vũ Samson trong năm đầu tiên mang quốc tịch Việt Nam đã nã vào lưới các đối thủ tổng cộng 23 bàn!

Hoàng Vũ Samson từng giành danh hiệu vua phá lưới với một cái tên Việt. Nhưng chưa khi nào người ta thực sự xem anh là một chân sút nội (Ảnh: Hà Nội FC)Hoàng Vũ Samson từng giành danh hiệu vua phá lưới với một cái tên Việt. Nhưng chưa khi nào người ta thực sự xem anh là một chân sút nội (Ảnh: Hà Nội FC)

Tuy nhiên, kỷ lục này của Samson chỉ giữ vững được trong vỏn vẹn 2 năm, trước khi bị phá vỡ bởi hung thần người Argentina Gaston Merlo. Ở V-league 2016, trung phong 32 tuổi trình diễn một phong độ xuất thần với 24 lần lập công. Trước đó 1 năm, Patiyo Tambwe dù rất nỗ lực cũng chỉ có thể thúc mùa bóng với con số 18 bàn thắng.

Trở lại với V-league 2017, Nguyễn Anh Đức của B.Bình Dương lên ngôi với 17 lần xé lưới đối thủ. Với cú hattrick vào lưới Sanna Khánh Hòa BVN, chân sút 32 tuổi đã chấm dứt 15 năm thống trị của các cỗ máy săn bàn người châu Phi hoặc Nam Mỹ.

Chỉ tiếc rằng, kỷ lục của Anh Đức được thực hiện khi anh đã bước vào tuổi xế chiều. Khi lực cản tuổi tác đang ngày một nặng dần, rất khó để trung phong người đất Thủ có thể thêm một lần làm nên điều kỳ diệu ở những mùa kế tiếp.

Hãy theo dõi YAN News để cập nhật tin tức thể, thao bóng đá mới nhất 24h nha!

Thanh Bình - Theo Thethaovanhoa.vn