Nhìn lại cách tri ân của Lý Hải, Đen Vâu dành cho khán giả

16/05/2021, 19:30 GMT+07:00

Những ngày gần đây, chủ đề thái độ của nghệ sĩ dành cho khán giả được đem ra bàn luận nhiều hơn. Đỉnh điểm nhất, một đạo diễn bày tỏ quan điểm trên trang cá nhân, phản bác lại ý kiến cho rằng khán giả là người nuôi nghệ sĩ, nghệ sĩ phải có trách nhiệm tri ân khán giả, xem họ là “chén cơm” của mình. 

 
Quan điểm gây tranh cãi của một đạo diễn về mối quan hệ giữa nghệ sĩ - khán giả. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Quan điểm gây tranh cãi của một đạo diễn về mối quan hệ giữa nghệ sĩ - khán giả. (Ảnh: Chụp màn hình)

Những ý kiến tranh luận bắt đầu diễn ra mạnh mẽ hơn khi một người làm nghệ thuật phủ nhận trách nhiệm của mình đối với người hâm mộ. Song cũng từ đó, những chia sẻ, tâm sự của các nghệ sĩ khác về mối quan hệ nghệ sĩ - khán giả được nhắc lại nhiều hơn. Trong đó, ấn tượng nhất có lẽ là góc nhìn của Lý Hải, Đen Vâu - một nghệ sĩ kỳ cựu vốn đã được khán giả yêu thương suốt 30 năm làm nghề và cái tên “gây bão” trong giới trẻ ngày nay. 

 
Đen Vâu vừa ra mắt khán giả sản phẩm mang tên Trốn Tìm. (Ảnh: Thanh Niên) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Đen Vâu vừa ra mắt khán giả sản phẩm mang tên Trốn Tìm. (Ảnh: Thanh Niên)

Gần đây, cả Lý Hải và Đen Vâu đều ra sản phẩm nghệ thuật và được người hâm mộ ủng hộ. Về phía Đen Vâu, anh gọi người hâm mộ của mình là "Đồng âm" và dành cho họ lời cảm ơn trân trọng khi đã ủng hộ Trốn Tìm. Đen Vâu viết trên trang cá nhân: “Cảm ơn từng lượt nghe lượt chia sẻ, những bình luận giãi bày tâm tư, những bài viết của các anh chị báo đài đã làm rõ thêm tinh thần bài hát và đưa nó đến tai nhiều người nghe.”

 
Đen Vâu cảm ơn khi Trốn Tìm được khán giả quan tâm. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Đen Vâu cảm ơn khi Trốn Tìm được khán giả quan tâm. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong khi đó, Lý Hải cũng thể hiện sự biết ơn dành cho người hâm mộ qua cách anh lý giải hiện tượng phim trăm tỷ của mình. Lý Hải nhận định: “Được bà con thương, nên mới có cơ hội vượt lên chính mình, được làm tiếp Lật Mặt 6 phục vụ khán giả. Mừng vui và biết ơn này không biết nói sao cho hết.

 
 Mỗi lần đến giao lưu với khán giả tại rạp, Lý Hải lại cảm ơn những người đã ủng hộ Lật Mặt 48h. (Ảnh: Cắt từ clip)   - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
 Mỗi lần đến giao lưu với khán giả tại rạp, Lý Hải lại cảm ơn những người đã ủng hộ Lật Mặt 48h. (Ảnh: Cắt từ clip)  

Cả Lý Hải lẫn Đen Vâu đều ý thức rất rõ vai trò của người hâm mộ đóng góp cho sự thành công của họ. Với Đen, anh hiểu được chưa cần đợi khán giả trực tiếp đưa tiền, chỉ cần việc họ nghe, đồng cảm cũng là điều vô cùng trân quý mà anh phải cảm ơn. Lý Hải cũng khẳng định rõ, nhờ có “bà con thương” anh mới thành công khi ra mắt phim mới. Cả hai đều nhìn nhận quan điểm “khán giả nuôi nghệ sĩ” với tư duy trừu tượng hơn, rằng sự ủng hộ không thể hiểu theo nghĩa đen mà ở đây, quan trọng nhất vẫn là sự đồng cảm, yêu thương của khán giả dành cho mình. 

 
Sự ủng hộ của khán giả không chỉ mang giá trị thương mại hay vật chất. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Sự ủng hộ của khán giả không chỉ mang giá trị thương mại hay vật chất. (Ảnh: FBNV)

Cũng giống như bao công việc khác, người nghệ sĩ dĩ nhiên cũng bỏ công sức, làm việc bằng chính sức lao động và có quyền cho rằng mình không “ngửa tay xin tiền” hay ai cho mình “chén cơm”. Dù vậy, làm nghệ thuật cũng là nghề có tính đặc thù, không thể sống độc lập nếu không có sự yêu thích của người hâm mộ. Bằng chứng thể hiện rõ rệt nhất cho điều này là những nghệ sĩ giàu có bậc nhất showbiz đều là những người có lượng khán giả yêu thương, mến mộ đông đảo nhất. Vượt trên đồng tiền, khán giả còn là người lắng nghe, công nhận tác phẩm của nghệ sĩ và khiến cho nó trở thành một sản phẩm có giá trị. 

 
Một tác phẩm nghệ thuật có giá trị và sức sống mãnh liệt khi nó được khán giả công nhận, ủng hộ. (Ảnh: Sandien24h) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Một tác phẩm nghệ thuật có giá trị và sức sống mãnh liệt khi nó được khán giả công nhận, ủng hộ. (Ảnh: Sandien24h)

Gần đây nhất, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng đã có những chia sẻ về chủ đề này. Anh được khán giả ủng hộ khi thẳng thắn cho rằng một nghệ sĩ làm nghề cần có sự may mắn và tình yêu thương của khán giả. Đây là điều quan trọng giúp nghệ sĩ có thể đi lâu dài. 

Vẫn khẳng định khán giả có "nuôi" nghệ sĩ, song điều nhạc sĩ đề cao lại là giá trị về tình yêu thương - mối quan hệ rất tình cảm chứ không thuần mua - bán. Từ "nuôi" cũng được nhìn nhận như một cách gọi thân mật khi "cái gì xuất phát từ tình cảm thì hành động đi kèm là chăm sóc, quan tâm, ủng hộ và có đôi chút thiên vị, châm chước, nhiều khi lại còn hơi mù quáng", "dùng sự yêu thương của mình, thời gian của mình để ủng hộ cho đời sống của nghệ sĩ". 

 
Nhạc sĩ Nhật Ký Của Mẹ luôn bày tỏ lòng tôn trọng dành cho khán giả ủng hộ mình. (Ảnh: Thegioivanhoa) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nhạc sĩ Nhật Ký Của Mẹ luôn bày tỏ lòng tôn trọng dành cho khán giả ủng hộ mình. (Ảnh: Thegioivanhoa)

Nghệ sĩ đích thực luôn trân trọng khán giả khi họ hiểu được khán giả là người đã yêu thương, ủng hộ cho những sản phẩm, cho nghệ sĩ có sức sống trường tồn với thời gian. So với giá trị thương mại, việc một tác phẩm được đại đa số công chúng đón nhận, đồng cảm, bàn luận có ý nghĩa cao quý hơn rất nhiều. 

Còn bạn, bạn nghĩ sao về điều này? Hãy chia sẻ quan điểm của mình dưới phần bình luận và cùng đón đọc những tin tức về chuyện sao Việt mỗi ngày trên YAN nhé!

ĐẠO DIỄN QUỐC HÙNG LÊN TIẾNG VỀ VIỆC NGHỆ SĨ CẦN MANG ƠN KHÁN GIẢ 

Đạo diễn Quốc Hùng cũng là người đã có những chia sẻ bày tỏ quan điểm cá nhân trong thời điểm nhiều người tranh cãi về chủ đề nghệ sĩ có cần mang ơn khán giả hay không. Anh thẳng thắn: “Theo quan điểm của mình là cần. Rất nhiều thế hệ nghệ sĩ tiền bối đã tâm niệm như thế để nhắc nhở bản thân và thế hệ đi sau nghiêm túc với nghệ thuật, với nghề nghiệp của mình.

Anh đưa ra những lập luận chặt chẽ khi cho rằng một tác phẩm ra đời cần có khán giả công nhận, muốn nổi tiếng, người nghệ sĩ cũng phải được khán giả hâm mộ, hay đơn giản là những cái vỗ tay sau màn trình diễn. Đó đồng thời là yếu tố giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong cảm xúc. Đạo diễn Quốc Hùng cũng chia sẻ thêm cạnh anh có rất nhiều diễn viên tài năng nhưng họ vẫn chưa thể nổi tiếng vì chưa có duyên được khán giả biết đến, yêu thương. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!