Nhịn ăn 382 ngày, người đàn ông vẫn sống khoẻ, còn giảm được 125kg

21/03/2021, 21:00 GMT+07:00

Nhịn ăn là một trong những việc làm mà hầu hết mọi người đều không thể thể thực hiện được lâu. Tuy vậy, trên thế giới lại từng ghi nhận trường hợp khó tin về một anh chàng Scotland không ăn gì suốt 1 năm nhưng vẫn khoẻ mạnh.

Đáng nói, sau quá trình nhịn ăn khắc nghiệt đó, anh chàng còn giảm hơn 125kg. Đây là điều không tưởng, khiến giới y học sửng sốt.

 
Chàng trai từng khiến cả thế giới ngỡ ngàng vì quá trình nhịn ăn hơn 1 năm của mình. (Ảnh: Naver)
Chàng trai từng khiến cả thế giới ngỡ ngàng vì quá trình nhịn ăn hơn 1 năm của mình. (Ảnh: Naver)

Câu chuyện được đăng tải vào năm 1973 trên tạp chí Y học uy tín Postgraduate Medical Journal. Anh chàng được nhắc đến là Angus Barbieri.

Vào năm 1965, anh có cân nặng là 207kg, vì quá lo về tình trạng của mình nên đã phải tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên gia tại Bệnh viện Hoàng gia Dundee Scotland. Tại đây, họ đã gợi ý anh thử phương pháp nhịn ăn ngắn ngày. 

 
Hình ảnh thay đổi sau quá trình giảm cân của anh chàng.(Ảnh: kuaibao)
Hình ảnh thay đổi sau quá trình giảm cân của anh chàng.(Ảnh: kuaibao)

Kể từ đó, Angus liền tuân thủ nghiêm ngặt chế độ nhịn ăn, thậm chí, mỗi khi thấy cân nặng giảm xuống, anh còn rất hào hứng. Cũng vì vậy nên dù đã được cảnh báo không được nhịn ăn quá 40 ngày bởi những biến chứng, anh vẫn bỏ ngoài tai và tiếp tục thực hiện chế độ giảm cân khắc nghiệt của mình.

Cứ thế, mỗi tuần rồi lại mỗi tháng trôi qua, đến tận 1 năm sau, Angus vẫn chẳng ăn dù một chút thức ăn ở thể rắn nào. Và sau 382 ngày trôi qua, vào tháng 7/1966, Angus mới chính thức dừng quá trình nhịn ăn của mình.

Lúc này anh chỉ còn 82kg, giảm 125kg so với cân nặng ban đầu. Anh cũng được tổ chức quản lý Sách Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người có thời gian nhịn ăn lâu nhất trên thế giới vào năm 1971.

 
Sau cả năm trời nhịn ăn, Angus giảm cân đáng kinh ngạc. (Ảnh: cas)
Sau cả năm trời nhịn ăn, Angus giảm cân đáng kinh ngạc. (Ảnh: cas)

Trong suốt 382 ngày này, cơ thể Angus chỉ tồn tại bằng lượng chất béo đã có trong mỡ, thêm chút vitamin (bao gồm kali và natri), trà, cà phê và nước lọc có ga với các thành phần tự nhiên, không calo. Số lần anh đi vệ sinh thể rắn cũng chỉ diễn ra rất ít, khoảng 37-48 ngày/lần. Lượng đường huyết trong máu anh giảm xuống rất thấp so với ban đầu.

Không chỉ nhịn ăn, Angus còn giảm vận động. Anh chỉ ra khỏi nhà vài lần để khám sức khoẻ định kì. Cũng vì kiểm tra thường xuyên nên các bác sĩ mới có cơ sở khẳng định Angus đã nhịn ăn thực sự.

Dù có chế độ sinh hoạt không bình thường, sức khoẻ của Angus vẫn ở trạng thái tốt. 5 năm sau, anh cũng vẫn không có triệu chứng gì đáng lo, luôn cảm thấy khoẻ mạnh và cân nặng được duy trì ở mức 89kg. 

 
Anh chàng vẫn khoẻ mạnh dù nhịn ăn rất lâu.(Ảnh: incredibilia)
Anh chàng vẫn khoẻ mạnh dù nhịn ăn rất lâu.(Ảnh: incredibilia)

Ngay sau khi nắm được thông tin, giới truyền thông đã lập tức đăng tải hàng loạt bài báo về trường hợp hiếm có của Angus. Nhiều người đã tranh cãi trước câu chuyện khó tin của anh chàng.

Lý giải về điều này, một tiến sĩ khoa học người Úc - ông Karl Kruszelnick đã đăng tải trên trang web khoa học của đài phát thanh Úc năm 2012. Theo ông nói, nếu dự trữ một lượng chất béo đủ nuôi sống cơ thể thì một người trưởng thành có thể nhịn ăn dài ngày.

Tuy nhiên, cách làm này có rất nhiều biến chứng, hậu quả khó lường, thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Đây cũng chính là lý do mà tổ chức quản lý Sách Kỷ lục Guinness thế giới đã không còn công nhận các kỷ lục liên quan đến việc nhịn ăn từ nữa.

 
Dù đáng kinh ngạc nhưng bác sĩ vẫn khuyến cáo mọi người không nên làm theo. (Ảnh: diabetes.co.uk)
Dù đáng kinh ngạc nhưng bác sĩ vẫn khuyến cáo mọi người không nên làm theo. (Ảnh: diabetes.co.uk)

Vào năm 1990, Angus đã qua đời và hưởng thọ 51 tuổi. Đến nay, câu chuyện về ông vẫn được nhiều người nhắc đến. Tuy đáng kinh ngạc là vậy nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo đây là chuyện không nên làm.

Việc làm đẹp bản thân là tốt nhưng nếu gây hại cho sức khoẻ thì mọi người tuyệt đối không nên làm theo. Thay vào đó, hãy tham khảo những cách khác thật khoa học hơn.

Đọc thêm những tin tức thú vị khác tại YAN nhé

TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG CỦA VIỆC NHỊN ĂN QUÁ LÂU

Trên thực tế, việc nhịn ăn cực đoan như Angus có thể sinh ra rất nhiều biến chứng không tưởng. Đến ngay cả các chuyên gia, bác sĩ cũng đều khuyến cáo không nên làm theo. Dưới đây là một số hệ luỵ nếu mọi người "bỏ đói" cơ thể quá lâu.

Khiến tăng cân nhanh

Nghe khó tin nhưng điều này hoàn toàn là thật. Bởi lẽ, trên thực tế, rất ít người có thể kìm hãm được cơn đói của bản thân, đến khi bỏ cuộc, họ lại nạp nhiều thực phẩm hơn để khoả lấp sự thèm ăn của mình. Như vậy, lượng thức ăn dư thừa sẽ tăng gấp đôi, mỡ lại ngày một tích tụ nhiều. 

Gây rối loạn hormone

Nếu cứ nhịn ăn thường xuyên, 2  loại hormone ghrelin và leptin giúp cân bằng khả năng ăn uống trong cơ thể sẽ bị rối loạn. Từ đó khiến cho con người không thể phân biệt được khi nào đói, lúc nào cũng thấy ngang bụng, không thèm ăn. Nghiêm trọng hơn, tình trạng này còn dẫn đến chứng lười ăn, gây tổn hại cả về thể chất và tinh thần. 

Nhịn ăn cũng có thể đem đến những lợi ích cho cơ thể nếu bạn làm đúng cách. >>> Xem thêm tại đây!